Hơn 6.000 người tranh vé vào vũ trụ cùng tỷ phú Amazon

Đợt đấu giá vé du hành vũ trụ cùng người giàu nhất hành tinh Jeff Bezos do Blue Origin tổ chức, có hơn 6.000 người đến từ 143 quốc gia tham gia.

Trước đó, Blue Origin tuyên bố tổ chức phiên đấu giá trực tuyến kín diễn ra từ ngày 5 đến 19/5 với mức khởi điểm 50.000 USD. Sau ngày 19/5, Blue Origin tổ chức quá trình đấu giá công khai, trước khi diễn ra phiên đấu giá trực tuyến trực tiếp cuối cùng vào ngày 12/6. Tính đến cuối ngày 10/6, một người giấu tên đã trả mức giá cao nhất 4,8 triệu USD cho tấm vé bay vào vũ trụ của Blue Origin.

Người chiến thắng cuối cùng trong phiên đấu giá trên sẽ cùng anh em tỷ phú Jeff Bezos tham gia khóa huấn luyện cho chuyến du hành bằng tàu vũ trụ New Shepard của Blue Origin, dự kiến khởi hành từ bãi phóng của công ty tại bang Texas vào ngày 20/7. Chuyến bay dự kiến sẽ chở theo 6 người, kéo dài 11 phút, di chuyển ra không gian.

Blue Origin cho biết số tiền thu được từ phiên đấu giá sẽ được chuyển đến Club For The Future, quỹ phi lợi nhuận của công ty nhằm truyền cảm hứng cho thế hệ tương lai phát triển khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học và sự sống trong không gian.

Sau 6 năm thử nghiệm tàu tên lửa New Shepard, hồi tháng 5, Blue Origin cho biết họ đang chuẩn bị đưa những hành khách đầu tiên vào vũ trụ. Blue Origin dự kiến tung ra dịch vụ du lịch vũ trụ vào cuối năm nay với giá khoảng 250.000 USD, tương đương một số đối thủ như Virgin Galactic.

Blue Origin được Bezos thành lập năm 2000, 6 năm sau khi ông xây dựng Amazon. Sau khi tuyên bố sẽ từ chức CEO của Amazon vào tháng tới, Bezos cho biết ông muốn dành thời gian cho các mối quan tâm và sở thích cá nhân như hoạt động về môi trường, vũ trụ.

Blue Origin của người giàu nhất thế giới hiện cạnh tranh trực tiếp với hãng vũ trụ SpaceX của Elon Musk và Virgin Galactic của tỷ phú Anh Richard Branson. Năm ngoái SpaceX đã thành công khi đưa các phi hành gia lên vũ trụ, trong khi đó Virgin Galactic dự kiến chuyến bay đầu tiên vào cuối năm nay. Cả ba hãng đều chưa công bố mức giá hành khách cụ thể cho chuyến bay vào vũ trụ của mình.

Sơn Nam (Theo WSJ)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM