Lãi suất liên ngân hàng đang chạm đáy 4 tháng

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, lãi suất cho vay bình quân trên thị trường liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm đã giảm xuống mức 0,66%/năm.

Trung tâm Phân tích đầu tư Công ty Chứng khoán SSI – SSI Research vừa có báo cáo thị trường tiền tệ trái phiếu tuần 16/8 đến 20/8, trong đó ghi nhận xu hướng giảm thêm của lãi suất trên thị trường liên ngân hàng.

Cụ thể, trong tuần vừa qua, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục không phát sinh giao dịch mới trên thị trường mở, trong khi các hợp đồng mua ngoại tệ kỳ hạn của cơ quan quản lý hồi đầu năm tiếp tục được thực hiện, giúp nguồn cung tiền Đồng trên thị trường cải thiện.

Điều này khiến lãi suất liên ngân hàng tuần qua giảm nhẹ 0,03-0,05 điểm %, kết tuần ở mức 0,84%/năm cho kỳ hạn qua đêm và 1,01%/năm kỳ hạn 1 tuần.

Còn theo NHNN, lãi suất bình quân trên thị trường liên ngân hàng trong phiên cuối tuần trước (20/8) chỉ ở mức 0,66%/năm với kỳ hạn qua đêm và 0,74%/năm với kỳ hạn 1 tuần. Đây là mức lãi suất cho vay bình quân liên ngân hàng thấp nhất kể từ giữa tháng 4 đến nay, đồng thời đánh dấu tuần giảm thứ 4 liên tiếp của chỉ số lãi suất cho vay này.

Đi kèm với lãi suất cho vay liên ngân hàng giảm sâu là doanh số cho vay tại thị trường này cũng giảm đáng kể so với giai đoạn trước.

Các yếu tố này cho thấy thanh khoản hệ thống ngân hàng đang duy trì trạng thái dồi dào hơn so với tháng 5 và 6.

Thời gian qua, trước khó khăn của các doanh nghiệp và người dân do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, NHNN đã ban hành công văn về việc thực hiện giảm lãi suất cho vay và miễn phí dịch vụ ngân hàng. Trong đó, cơ quan quản lý tiền tệ cho biết sẽ tăng cường giám sát việc các ngân hàng thương mại thực hiện các cam kết giảm lãi suất một cách thực chất.

Trên cơ sở đó, NHNN sẽ xem xét và có chính sách khuyến khích hoặc hạn chế một số nội dung trong hoạt động tín dụng của ngân hàng trong năm 2022.

Tuần qua, Vietcombank và BIDV đã công bố thêm gói hỗ trợ lãi suất trị giá 1.000 tỷ đồng/đơn vị dành cho các khách hàng cá nhân và doanh nghiệp tại 19 tỉnh, thành phố phía Nam, với mức giảm lãi suất 0,3-1,5 điểm %/năm.

Theo các chuyên gia tại SSI Research, điều này có thể khiến mặt bằng lãi suất cho vay giảm nhẹ thời gian tới, trong khi đó lãi suất huy động sẽ không có nhiều biến động.

Lãi suất cho vay được dự báo giảm trong ngắn hạn, trong khi lãi suất huy động không có nhiều biến động từ nay đến cuối năm. 

Báo cáo cập nhật vĩ mô nửa cuối năm nay của Công ty Chứng khoán VNDirect cũng cho rằng trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh hiện nay, NHNN sẽ điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt hơn theo hướng hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Một trong các chính sách mà NHNN có thể áp dụng cho nửa cuối năm nay là nâng trần tăng trưởng tín dụng cho các nhà băng. VNDirect cho rằng với xu hướng giảm lãi suất cho vay của các ngân hàng hiện nay, cơ quan quản lý có thể nâng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm nay của ngành ngân hàng lên mức 13%, cao hơn so với năm 2020.

Ngoài ra, các chuyên gia tại đây cho rằng với động thái cắt giảm lãi suất cho vay trong tháng 7 của các ngân hàng, mặt bằng lãi suất huy động nửa cuối năm có thể tăng chậm lại, chỉ ở mức 0,1-0,15 điểm %/năm thay vì mức tăng 0,25-0,3 điểm %/năm như dự báo ban đầu.

Bên cạnh lãi suất đang có xu hướng giảm, tỷ giá USD/VND cũng đang duy trì đà giảm nhiều tuần liên tiếp trên cả 2 thị trường ngân hàng và tự do.

Trong đó, tỷ giá niêm yết của các ngân hàng tuần qua đã giảm 15 đồng/USD ở cả 2 chiều, hiện ở mức 22.685 – 22.915 đồng/USD (mua vào – bán ra). Trong khi tỷ giá USD tự do đã giảm 65-75 đồng ở cả 2 chiều mua và bán, hiện giao dịch ở 23.050 – 23.170 đồng/USD.

Anh Thư/TH

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM