Làm giảm hao mòn bất động sản cho thuê theo cách nào?

Bất động sản nhà ở tương tự như bất kỳ hàng hóa khác cũng đều có tuổi thọ. Bạn không thể tận dụng nó mãi mãi, đến một thời điểm nhất định tường sẽ trở nên mỏng hơn hoặc nứt, móng bắt đầu lún và công trình sẽ sụp đổ. Tuy nhiên, căn nhà có thể tồn tại lâu dài nếu được khai thác hợp lý.
Tất nhiên, bạn không thể hoàn toàn thoát khỏi sự hao mòn. Sơn trên tường phai màu, cửa ra vào và cửa sổ bị bong tróc, sàn nhà lún nứt… Những yếu tố đó làm giảm giá trị của tài sản. Hơn nữa, bất động sản trở nên kém hấp dẫn hơn đối với những người thuê tiềm năng và bắt đầu mang lại ít lợi tức đầu tư hơn. Tuy nhiên, có một số giải pháp phù hợp có thể giúp bạn giảm thiểu quá trình hao mòn và bảo vệ khoản đầu tư của bạn.
Sự khác nhau giữa hao mòn và hư hỏng
Trước tiên, hãy làm rõ sự khác biệt giữa hao mòn và hư hỏng là gì?
Cách làm giảm hao mòn bất động sản cho thuê
Sự hao mòn diễn ra tự nhiên theo thời gian. Nó xảy ra do quá trình “lão hóa”, ảnh hưởng của gió hoặc ánh sáng mặt trời,…. Hư hỏng là kết quả của sự bất cẩn và lạm dụng của người thuê. Hư hỏng thường là trách nhiệm của người thuê và họ phải chi trả. Ngược lại, hao mòn là trách nhiệm của chủ nhà.
Mọi vật liệu đều có thời gian sử dụng hữu ích trung bình. Trong trường hợp hao mòn bình thường, sàn gỗ cứng có tuổi thọ trung bình khoảng 25 năm, và nếu nó có vết vỡ nứt sâu và thiếu các mảnh sàn cũng được coi là hư hỏng. Tương tự, mặt bàn có tuổi thọ tương đối cao. Nếu mặt bàn bị sứt mẻ hoặc bị cháy thì đó là hư hỏng.
Nếu người thuê không dọn dẹp căn hộ đúng cách, một số vấn đề có thể phát sinh. Tủ và nội thất dính đầy vết bẩn, vết son trên gương, thiếu rèm cửa sổ, nhà vệ sinh bị đóng cặn,… đều nên được coi là hư hỏng vì cần nhiều biện pháp xử lý hơn lau chùi thông thường. Trong khi đó, chủ nhà phải trả chi phí khi xuất hiện mùi do nấm mốc hoặc các yếu tố khác ngoài tầm kiểm soát của người thuê. Hơn nữa, nếu hợp đồng thuê nhà có điều khoản cho phép hút thuốc bên trong, chủ nhà không thể tính phí người thuê đối với các mùi liên quan đến thuốc lá.
Thú cưng là bạn đồng hành rất phổ biến của con người. Nếu bất động sản không thân thiện với vật nuôi, chủ nhà sẽ mất một phần đáng kể thị trường. Tuy nhiên, vật nuôi có thể làm phiền hàng xóm, đi vệ sinh trên thảm hoặc gặm cắn đồ đạc trong nhà. Để ngăn chặn thiệt hại liên quan đến vật nuôi, chủ nhà và người thuê có thể thỏa thuận về tiền đặt cọc cho vật nuôi. Tuy nhiên, đôi khi rất khó để phân biệt thiệt hại từ người thuê và vật nuôi. Đó là lý do tại sao bạn nên sử dụng những món đồ thân thiện với vật nuôi. Loại bỏ tất cả các tấm thảm trải sàn hoặc lựa chọn những giải pháp nội thất khác thay vì đồ nội thất bằng gỗ khi mua đồ trang trí mới.
Cách làm giảm hao mòn bất động sản cho thuê
Nếu bạn chỉ muốn tài sản của mình không bị phá hủy càng lâu càng tốt thì điều đó vẫn chưa đủ. Bạn cần nên nghĩ đến việc giảm hao mòn. Trước hết, trong quá trình xây dựng hoặc cải tạo, bạn nên sử dụng những vật liệu bền nhất.
1. Sàn nhà
Đối với sàn, các vật liệu bền nhất bao gồm vinyl, laminate và gỗ cứng đã qua xử lý. Chúng kết hợp với nhau và có thể được ốp trên mặt sàn có sẵn. Bạn cũng có thể bổ sung thêm một lớp lót sàn để giữ ấm hoặc hấp thụ âm thanh. Những chất liệu này có khả năng chống nước sẽ tạo cảm giác dễ chịu cho người thuê và bền lâu.
2. Phòng bếp
Vấn đề phổ biến nhất đối với nhà bếp là không được vệ sinh đúng cách. Vì bụi bẩn, mùi hôi và thức ăn thừa ăn có thể bám vào đồ đạc. Để giảm thiểu hao mòn này, hãy xem xét việc cải tạo nhà bếp tạo điều kiện cho việc dọn dẹp dễ dàng hơn. Nhựa là vật liệu làm mặt bàn tốt hơn gỗ, bởi nó dễ làm sạch và tương đối bền. Tấm backsplash là một bộ phận hết sức quan trọng trong nhà bếp. Sử dụng tấm backsplash phía sau quầy và bồn rửa để tránh nước làm hỏng tường. Tường nên được sơn bằng sơn bóng hoặc được ốp gạch để tránh hư hại do ẩm ướt.
Cách làm giảm hao mòn bất động sản cho thuê
3. Hệ thống ống nước
Điều quan trọng là phải luôn theo dõi tình trạng của hệ thống ống nước. Nếu không, chúng có thể dẫn đến rò rỉ, hư hỏng sàn nhà, đồ đạc của người thuê hoặc thậm chí làm hư hỏng bất động sản bên cạnh. Do đó, bạn nên kiểm tra thường xuyên và thay thế các đường ống cũ càng sớm càng tốt
4. Đồ đạc bằng gỗ
Gỗ là một vật liệu tuyệt vời cho tủ, kệ, cửa nội thất và ngoại thất. Vật liệu này hầu như không thể phá hủy và rất dễ cải tạo. Bạn chỉ cần lau chùi lại, đôi khi cần sơn lại để chúng trông mới hơn.
5. Mối quan hệ với người thuê nhà
Thái độ của người thuê là yếu tố then chốt trong việc bảo quản đồ trong bất động sản cho thuê. Chủ nhà khôn ngoan nên tạo ra một không gian khiến người thuê cảm thấy đây giống như nhà của họ. Đây sẽ là một sự thay đổi đáng kể trong quan điểm khi người thuê coi mình là cư dân chứ không chỉ là người thuê. Chủ nhà nên khuyến khích sự thay đổi quan điểm này, phản hồi đáng tin cậy, cung cấp các bảo đảm và thực hiện các điều chỉnh hợp lý. Bằng cách này, người thuê nhà sẽ hiểu rằng họ luôn có một “mái nhà” bất kể họ phải đối mặt với bất kỳ hoàn cảnh nào trong cuộc sống. Khi đó, họ có xu hướng bảo quản tài sản tốt hơn, họ cũng ở lại lâu hơn và điều này đảm bảo lợi nhuận cho chủ nhà.
Dương Thảo An (Landlordtips)
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM