Mẹo đơn giản giúp dễ ngủ hơn

Giấc ngủ đặc biệt ảnh hưởng đến sức khỏe, thể chất và tinh thần của mỗi người. Tuy nhiên, một số người không thể có được một giấc ngủ sâu nhất và đây là những cách đơn giản để cải thiện giấc ngủ.
Tắt các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ
Bắt đầu đi ngủ đầu tiên hãy tắt các thiết bị điện tử, giảm ánh sáng xuống mức thấp nhất hoặc chỉ bật đèn ngủ. Nếu ở trong không gian có ít ánh sáng thì cơ thể sẽ giúp gia tăng các hormone giúp thúc đẩy khiến chúng ta cảm thấy buồn ngủ hơn.
Ảnh minh họa
Việc sử dụng laptop, điện thoại hay các thiết bị điện tử khác trước khi đi ngủ sẽ khiến loại hormone này bị ức chế. Vì vậy, việc cố gắng tắt tất cả các thiết bị điện và thiết bị phát sáng cũng là một trong những cách để dễ ngủ và ngủ ngon giấc.
Tập thói quen đi ngủ và thức dậy cùng lúc mỗi ngày
Nếu bạn bị khó ngủ vào buổi tối, cố gắng đi ngủ và thức dậy cùng thời điểm. Hành động đơn giản này có thể giúp cơ thể tạo ra thói quen sinh học tốt và nâng cao chất lượng giấc ngủ vào ban đêm.
Hãy lựa chọn một khung giờ để đảm bảo bạn có thể ngủ đủ giấc và thức dậy một cách tự nhiên mà không phải đặt đồng hồ báo thức. Ngược lại, nếu sáng hôm sau bạn ngủ dậy trong trạng thái uể oải, phải nhờ đến đồng hồ báo thức hoặc có người gọi mới giật mình dậy thì nên sắp xếp thời gian đi ngủ sớm hơn.
Đọc sách trước khi đi ngủ
Một trong số những cách để dễ ngủ và ngủ ngon giấc, giúp giảm stress chính là đọc sách. Việc đọc sách trước khi đi ngủ sẽ giúp bộ não được thư giãn. Hãy chọn cho mình một quyển sách yêu thích và đọc một đoạn ngắn mỗi ngày trước khi đi ngủ. Đặc biệt, không nên những loại sách hành động bạo lực, kinh dị vì chúng có thể phản tác dụng. Không những khiến bạn không ngủ được mà còn ám ảnh nữa.
Chọn tư thế ngủ thoải mái cũng là cách ngủ ngon nhanh
Để có được một giấc ngủ ngon vào buổi tối thì tư thế ngủ đóng vai trò rất quan trọng. Các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo, tư thế ngủ tốt nhất cho sức khỏe cũng như giấc ngủ đó chính là nằm ngửa.
Ở tư thế này, phần đầu, cổ và cột sống được giữ thẳng ở thế trung lập, các cơ quan nội tạng trong cơ thể cũng không bị chèn ép nên có khả năng phục hồi và tái tạo các tế bào nhanh hơn.
Tránh các tư thế nằm nghiêng hoặc nằm sấp. Ngủ nghiêng sẽ gây cản trở hô hấp và khiến bạn bị đau lưng, cứng khớp vào buổi sáng. Trong khi đó, nằm sấp lại gây chèn ép tim, ảnh hưởng đến tuần hoàn máu, cột sống, các khớp xương, đồng thời khiến bạn ngủ không ngon giấc, bị choáng váng đầu óc, mệt mỏi sau khi ngủ dậy.
Một chút nước ấm giúp cơ thể dễ ngủ hơn
Uống một vài ngụm nước ấm trước khi đi ngủ là cách để dễ ngủ và ngủ ngon. Hãy uống những đồ uống có vị ngọt nhẹ không chứa caffeine. Ví dụ như một ly sữa ấm, trà hoa cúc,… Bạn có thể áp dụng việc vừa viết đọc sách, viết nhật ký với việc uống chút đồ uống ấm.
Tắm thư giãn
Tắm thư giãn là một cách phổ biến khác để ngủ ngon hơn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ nói chung và giúp mọi người (đặc biệt là người lớn tuổi) ngủ nhanh hơn.
Một nghiên cứu khác cũng cho kết quả tương tự, tắm nước nóng 90 phút trước khi đi ngủ giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ và giúp mọi người có được giấc ngủ sâu hơn. Ngoài ra, nếu không muốn tắm vào ban đêm, bạn có thể ngâm chân bằng nước nóng, nó sẽ thư giãn và cải thiện giấc ngủ.
Thùy Dương/TH
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM