Miền Bắc lại sắp tiếp tục đón đợt nắng nóng mới

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết từ ngày 26.6, nắng nóng gay gắt sẽ tiếp diễn ở Bắc Bộ với mức nhiệt cao nhất phổ biến 37 – 38 độ C.

Hôm qua (24.6), ở Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Lượng mưa phổ biến (tính từ 7h đến 19h ngày 24.6) khoảng 30-60mm.

Dự báo, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục qua Bắc Bộ kết hợp với hội tụ gió lên đến 5000m nên hết đêm 25.6, ở khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 60 – 120mm, có nơi trên 150mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

Khu vực Hà Nội trong ngày 25.6, có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Trong khi đó, dự báo, do ảnh hưởng rìa phía nam của rãnh áp thấp có trục qua Bắc Bộ nối với vùng áp thấp nóng phía tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 – 38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 45 – 65%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10 – 19 giờ.

Cảnh báo nắng nóng và nắng nóng gay gắt ở Trung Bộ còn kéo dài trong nhiều ngày tới. Từ ngày 26.6 nắng nóng có khả năng xuất hiện trở lại ở đồng bằng và trung du Bắc Bộ.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia khuyến cáo, do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió tây nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở khu vực Trung Bộ. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

THẢO ANH
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM