Ngày 18/7, cấp chứng nhận kiểm định chuyển đổi công năng cho tàu cao tốc du lịch

Trong ngày 18/7, Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ cấp chứng nhận kiểm định chuyển đổi công năng cho các tàu cao tốc du lịch để ngay trong sáng 19/7, chuyến hàng đầu tiên bằng đường thủy từ Tiền Giang lên TP Hồ Chí Minh sẽ được thực hiện.

Cuộc họp giao ban trực tuyến về bảo đảm hoạt động vận tải hàng hóa giữa Bộ Giao thông vận tải và 22 tỉnh, thành phố phía nam chiều 17/7 cùng thời điểm Thủ tướng đồng ý giãn cách xã hội tại 19 tỉnh trong vùng theo Chỉ thị 16, chính vì vậy tinh thần làm việc cũng khẩn trương và tập trung hơn.

Trao đổi ý kiến tại cuộc họp, lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải biểu dương các địa phương thực hiện rất tốt mọi chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam trong tổ chức vận tải hàng hóa, áp dụng thống nhất các nguyên tắc về phòng chống dịch đối với hoạt động vận tải, lái – phụ xe; sự phối hợp giữa Tổng cục và các Sở Giao thông vận tải, giữa các Sở Giao thông vận tải với nhau,…. có tính kết nối rất cao, hiệu quả nên việc lưu thông hàng hóa bảo đảm thông thoáng, không để xảy ra tình trạng thiếu phương tiện, thiếu lái xe, ùn tắc kéo dài.

Việc triển khai vận chuyển “luồng xanh” bằng đường thủy cũng đang được triển khai rất khẩn trương, trong ngày 18/7, Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ cấp chứng nhận kiểm định chuyển đổi công năng cho các tàu cao tốc du lịch để ngay trong sáng 19/7, chuyến hàng đầu tiên bằng đường thủy từ Tiền Giang lên TP Hồ Chí Minh sẽ được thực hiện.

Trong thời gian chờ Tổng cục hoàn thiện phần mềm quản lý, cấp giấy thông hành chung, Sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh vẫn đang thực hiện rất tốt việc điều phối, hỗ trợ các Sở Giao thông vận tải khác trong việc cấp thông hành qua mã QR code đối với các doanh nghiệp, phương tiện có nhu cầu lưu thông đi, đến TP Hồ Chí Minh và giữa các địa phương khác với nhau. 

Tính đến 12 giờ ngày 17/7, TP Hồ Chí Minh đã cấp QR code được 1.052 xe, luỹ kế đến thời điểm này đã cấp được 33.752 xe cho 62 đơn vị.

Đến ngày 17/7, đã có 19 tỉnh, thành phố công bố “luồng xanh” hàng hóa của địa phương mình. Cơ bản hoạt động lưu thông hàng hóa trên các tuyến đường thông thoáng, chỉ duy nhất tại chốt kiểm soát quốc lộ 22 (tại ranh giới TP Hồ Chí Minh – Tây Ninh ùn tắc cục bộ khoảng 0,8 km theo hướng từ TP đi Tây Ninh vào thời điểm 8 giờ 30 phút – 9 giờ do lượng xe đông).

Để chuẩn bị sẵn sàng khi các tỉnh sẽ áp dụng Chỉ thị 16 vào 0 giờ ngày 19/7, Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể yêu cầu các cơ quan của Bộ phải bố trí nhân lực, đầu mối liên hệ 24/24 nhằm kịp thời trao đổi, nắm bắt, tiếp nhận những kiến nghị, thông báo của các địa phương để sẵn sàng điều chỉnh, triển khai các phương án vận tải phù hợp đối với từng phương thức vận tải, quán triệt tinh thần phối hợp và sẵn sàng ở mức cao nhất có thể. 

Nhấn mạnh, đối với vận chuyển hàng hóa đường bộ là loại hình vận tải linh hoạt và chủ lực nhất hiện nay, Bộ trưởng chỉ đạo ngay sáng 18/7, Tổng cục Đường bộ Việt Nam phải làm việc trực tuyến gấp với 63 Sở Giao thông vận tải cả nước để thống nhất phương án lưu thông, áp dụng quy định y tế đối với lái xe di chuyển giữa các tỉnh, thành phố trong vùng áp dụng Chỉ thị 16; thống nhất phương án, quy định cụ thể và khẩn trương hướng dẫn cho các doanh nghiệp, lái xe, phương tiện vận tải hàng hóa, hàng tiếp tế, cứu trợ từ các tỉnh, các vùng khác đi và đến các tỉnh, vùng áp dụng Chỉ thị 16. 

Bộ trưởng cũng đề nghị các địa phương sẵn sàng cấp giấy thông hành và hỗ trợ lái xe được xét nghiệm Covid-19 nhanh nhất, thuận lợi nhất. Hiện nay, có thể đã có một lượng lớn các phương tiện đang di chuyển từ bắc vào nam và ngược lại, nên nhất thiết phải có phương án để hướng dẫn, điều tiết giao thông, hỗ trợ xét nghiệm cho lái xe để không xảy ra ùn tắc kéo dài khi lưu thông đến ranh giới các tỉnh áp dụng và không áp dụng Chỉ thị 16…

Thời điểm này, có nhiều địa phương khu vực miền trung bày tỏ sẵn sàng tiếp nhận công dân từ vùng dịch về địa phương, Bộ trưởng yêu cầu các địa phương (địa phương đang có dịch và địa phương nhận công dân) phải có sự trao đổi, thống nhất với nhau, cần thiết báo cáo Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 để quy định, hướng dẫn cụ thể về đối tượng, điều kiện di chuyển, điều kiện dịch tễ, hình thức, loại hình vận chuyển phù hợp Bộ Giao thông vận tải sẵn sàng chỉ đạo các đơn vị liên quan lên phương án, sắp xếp phương tiện để phục vụ khi có yêu cầu.

Tuấn Anh/TH

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM