Ngày mai, tàu Thần Châu 12 sẽ đưa ba phi hành gia lên trạm không gian Thiên Cung

Ngày 16-6, tại Trung tâm Phóng vệ tinh Tửu Tuyền, tỉnh Cam Túc, văn phòng dự án thiết bị vũ trụ vận chuyển người của Trung Quốc đã cho công bố kế hoạch đưa phi hành đoàn gồm ba phi hành gia kỳ cựu lên trạm không gian vào ngày mai, 17-6.

Phi hành đoàn của tàu Thần Châu 12, từ trái qua: Thang Hồng Ba, Nhiếp Hải Thắng, Lưu Bá Minh. (Nguồn: Tân Hoa xã)

Ngày 16-6, tại Trung tâm Phóng vệ tinh Tửu Tuyền, tỉnh Cam Túc, văn phòng dự án thiết bị vũ trụ vận chuyển người của Trung Quốc đã cho công bố kế hoạch đưa phi hành đoàn gồm ba phi hành gia kỳ cựu lên trạm không gian vào ngày mai, 17-6.

Theo công bố, vào lúc 9 giờ 22 phút ngày 17-6 (giờ Bắc Kinh), tàu vũ trụ Thần Châu 12 chở theo các phi hành gia sẽ được phóng lên không gian bằng tên lửa đẩy Trường Chinh F2 (CZ-2F).

Phi hành đoàn sẽ có bốn nhóm nhiệm vụ chính trên quỹ đạo. Thứ nhất là quản lý hàng ngày tổ hợp module lõi, bao gồm công tác thử nghiệm vận hành module lõi Thiên Hòa (Tianhe) trên quỹ đạo, xác minh tái sử dụng hệ thống sinh bảo, kiểm tra cánh tay robot và huấn luyện thao tác. Thứ hai là triển khai các hoạt động bên ngoài khoang, bao gồm các thao tác của phi hành gia trong bộ đồ vũ trụ, lắp đặt hộp dụng cụ, nâng máy chụp ảnh toàn cảnh và lắp đặt các vòi bơm. Thứ ba là triển khai các thí nghiệm khoa học vũ trụ và thử nghiệm kỹ thuật. Cuối cùng là tiến hành quản lý sức khỏe bản thân, các sinh hoạt thường nhật, rèn luyện sức khỏe của phi hành đoàn được tiến hành theo kế hoạch và giám sát định kỳ, duy trì đánh giá, cập nhật tình trạng sức khỏe.

Bên trong tàu Thần Châu 12.

Theo kế hoạch, Thần Châu 12 sẽ ở lại không gian trong thời gian ba tháng. Trợ lý chủ nhiệm dự án thiết bị vũ trụ vận chuyển người của Trung Quốc, ông Lý Khởi Minh cho biết, module lõi Thiên Hòa và tổ hợp tàu Thiên Châu 2 (Tianzhou-2) đang trong tình trạng hoạt động tốt, đủ điều kiện để lắp ghép với tàu Thần Châu 12 và làm nơi ở cho phi hành đoàn.

Phi hành đoàn của Thần Châu 12 có ba phi hành gia kỳ cựu, gồm chỉ huy trưởng Nhiếp Hải Thắng (Nie Haisheng), Lưu Bá Minh (Liu Boming), Thang Hồng Ba (Tang Hongbo). Trong số đó, Thiếu tướng Nhiếp Hải Thắng đã từng tham gia nhiệm vụ Thần Châu 6 và 10, Thiếu tướng Lưu Bá Minh đã từng tham gia nhiệm vụ Thần Châu 7, trong khi đây là lần đầu tiên bay vào không gian của phi hành gia, đại úy Thang Hồng Ba.

VI SA

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM