Người dân châu Âu không còn vung tiền mua sắm trước kỳ nghỉ lễ

Hầu hết các gia đình ở châu Âu đang phải “thắt chặt hầu bao” để trang trải chi phí cho những thứ thiết yếu thay vì vung tiền mua sắm và giải trí vào dịp trước lễ Giáng sinh.

Các nhà bán lẻ đang lo ngại tình trạng lạm phát sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến chi tiêu của người tiêu dùng. Theo số liệu do Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) công bố cuối tuần qua, tỷ lệ lạm phát ở Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã tăng lên mức kỷ lục 4,9% trong tháng 11/2021, chủ yếu do giá năng lượng tăng vọt, trong đó, Pháp ghi nhận tỷ lệ lạm phát 3,4% trong tháng trước, mức cao nhất trong 13 năm qua. Tại Đức, tỷ lệ lạm phát trong cùng tháng vượt ngưỡng 5% lần đầu tiên trong 3 thập niên.

Ngoài ra, tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng, thiếu lao động và chi phí vận chuyển cao càng làm gia tăng gánh nặng đối với các nhà bán lẻ, báo hiệu một mùa Giáng sinh ảm đạm.

Lạm phát tăng đang đè nặng lên tâm lý của người tiêu dùng. Tại Malta, cô Jade Sciberras, 34 tuổi, chia sẻ đã cảm nhận sự chênh lệch lớn về giá cả các mặt hàng tạp hóa. Phàn nàn về giá cả liên tục tăng từ đầu năm nay, đặc biệt là giá điện và nước, cô Sciberras cho biết chi tiêu hằng tuần cho nhu cầu ăn uống và sinh hoạt của gia đình cô hiện tăng gần gấp đôi. Anh Stefan Bilocca, một kỹ sư 44 tuổi và có 3 con, cho biết dù gia đình anh đã cố gắng cắt giảm những khoản chi tiêu xa xỉ như đi ăn tiệm hay gọi đồ mang về nhà, tiền lương của hai vợ chồng cũng không đủ trang trải các chi phí cho đến cuối tháng.

Tuy vậy, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) khẳng định rằng đà tăng mạnh của lạm phát sẽ sớm kết thúc. Bà Isabel Schnabel, thành viên ban điều hành ECB, cho biết ngân hàng này cho rằng tỷ lệ lạm phát đã đạt đỉnh vào tháng 11/2021 và sẽ giảm dần trở lại mức mục tiêu 2% trong năm tới.

Ngoài vấn đề lạm phát, việc các nước châu Âu áp đặt các biện pháp hạn chế để khống chế đà lây lan của biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 cũng ảnh hưởng đến sức mua và nhu cầu chi tiêu của người tiêu dùng. Một số quốc gia châu Âu như Pháp, Vương quốc Anh đã công bố các biện pháp hạn chế mới, có nguy cơ ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế trong ngắn hạn.

Tổ chức nghiên cứu Oxford Economics của Anh gần đây đưa ra dự báo rằng sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron trên toàn cầu và việc chính phủ các nước nhanh chóng tái áp đặt các biện pháp hạn chế có thể khiến tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu trong năm tới chỉ đạt 2,3%. Trong một bài báo gần đây, tờ Financial Times bình luận rằng “con đường phục hồi có thể không hề bằng phẳng như suy nghĩ ban đầu”.

Bình Minh/TH

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM