Người đưa quế, hồi Việt Nam ra thế giới

Trong 10 năm bước chân vào thương trường, doanh nhân Nguyễn Thị Huyền, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Sản xuất và Xuất khẩu quế, hồi Việt Nam (Vinasamex) đã dành nhiều tâm huyết nâng tầm sản phẩm và đưa thương hiệu quế, hồi Vinasamex đi khắp thế giới.

Doanh nhân Nguyễn Thị Huyền.

Không biết từ bao giờ tình yêu dành cho mùi hương đặc biệt của quế, hồi cứ lớn dần trong chị. Qua tìm hiểu chị Huyền được biết, Việt Nam là một trong số 5 nước có diện tích trồng quế lớn nhất thế giới. Đặc biệt hơn, Việt Nam và Trung Quốc là hai nước duy nhất trên thế giới may mắn sở hữu cây hồi. Đến năm 2013, sau khi nên duyên với người chồng có nghề xuất khẩu quế hồi, vợ chồng chị đã thành lập Công ty Vinasamex (trụ sở tại huyện Gia Lâm), quyết tâm giới thiệu với thế giới những hương liệu quý của Việt Nam.

Tham gia nhiều hội chợ trong và ngoài nước, chị Huyền nhận ra, nhiều nước trên thế giới có nhu cầu với các sản phẩm quế, hồi rất sẵn có ở Việt Nam. Tuy nhiên, để thâm nhập những thị trường “khó tính” này cần nâng tầm chất lượng sản phẩm, thay đổi quy trình trồng, chế biến theo hướng hữu cơ, bền vững. Biết rõ sẽ đối mặt nhiều chông gai, song chị Huyền vẫn quyết tâm chuyển hướng. Năm 2015, chị lặn lội tới vùng nguyên liệu ở các tỉnh Lạng Sơn, Yên Bái thuyết phục người dân tại đây chuyển đổi phương thức trồng quế, hồi nhằm xây dựng vùng nguyên liệu sạch.

Thấy được tâm huyết của chị Huyền, người dân dần tin tưởng cùng Vinasamex chuyển đổi sang phương thức trồng mới. Chủ động được nguồn nguyên liệu sạch, Vinasamex cũng chú trọng đào tạo lao động và đầu tư máy móc thiết bị với công nghệ hiện đại nhất. Sản phẩm của Vinasamex khi ra thị trường dần nhận được sự quan tâm và tin dùng của người tiêu dùng trong và ngoài nước. Từ năm 2017, sản phẩm của Vinasamex được cấp chứng nhận sản phẩm hữu cơ. Tới nay, doanh nghiệp đã sở hữu 10 chứng nhận quốc tế về sản phẩm hữu cơ, an toàn thực phẩm. Từ “tấm giấy thông hành” đó, sản phẩm quế, hồi mang thương hiệu Vinasamex vươn tới nhiều thị trường như châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc… Cùng với đó, vùng trồng quế, hồi hữu cơ của Vinasamex tăng lên gần 4000 ha với sự tham gia của 3.000 hộ trồng tại 3 tỉnh Yên Bái, Lạng Sơn và Lào Cai.

Chia sẻ về mục tiêu thời gian tới, doanh nhân Nguyễn Thị Huyền cho biết: “Trong 5 năm tới, Vinasamex phấn đấu nhân rộng mô hình sản xuất hữu cơ, củng cố vị trí đầu tàu trong ngành quế, hồi xuất khẩu, nâng tầm ngành quế, hồi Việt Nam trên thị trường thế giới và dần đứng đầu trong ngành sản xuất gia vị tại Việt Nam”.

Lam Giang

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM