Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 15/6

Sự hình thành của mẫu nến trung tính với bóng trên dài khi chỉ số tiếp cận gần vùng đỉnh cũ cho thấy tâm lý hoài nghi của thị trường. Điều này phản ánh rủi ro tiếp tục rung lắc và quay lại nhịp điều chỉnh nếu VN-Index không sớm vượt qua vùng cản gần 1.36x điểm trong một hai phiên kế tiếp.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 15/6.

Có thể mở mới vị thế mua, nhưng chỉ trong một tỷ lệ an toàn

CTCK Kiến Thiết Việt Nam (CSI)

Sau những phiên giảm mạnh, lực cầu có phần suy yếu là điều dễ thấy nhưng điểm tích cực là bên bán cũng đang “tạm lui binh” khi chưa có thông tin tiêu cực nào xuất hiện.

Nhìn chung, cho đến khi chưa quay lại vùng đỉnh cũ 1.375 điểm thì khó có khả năng thanh khoản sẽ quay trở lại mức cao như trước.

Việc nhóm cổ phiếu chứng khoán tăng mạnh vượt trội so với đà tăng chung của thị trường cũng cho thấy nhà đầu tư đang kỳ vọng nhiều vào triển vọng trong thời gian tới của VN-Index.

Dù các yếu tố rủi ro đã có sự giảm bớt, nhưng áp lực chốt lời từ phía bên bán là vẫn hiện hữu khi mặt bằng của nhiều cổ phiếu sắp quay trở lại mức đỉnh.

Chúng tôi tiếp tục giữ khuyến nghị nhà đầu tư đã có thể mở mới vị thế mua, nhưng chỉ trong một tỷ lệ an toàn phòng khi thị trường có những chuyển biến tiêu cực.

Nhà đầu tư ngắn hạn nên chốt lời

CTCK MB (MBS)

Với hai phiên tăng liên tiếp, thị trường đang có cơ hội tiến về vùng đỉnh cũ. Với quán tính tăng như hiện nay, mốc cản 1.400 điểm hoàn toàn có thể bị chinh phục, tuy vậy, những nhịp rung lắc ở vùng 1.375 điểm để kiểm tra các ngưỡng kháng cự sẽ xảy ra trước khi thị trường hướng đến vùng mục tiêu.

Nhà đầu tư ngắn hạn hạn chế mua đuổi cổ phiếu giá cao và nên tận dụng nhịp tăng điểm này để chốt lời những cổ phiếu đã đạt mục tiêu lợi nhuận.

Ưu tiên tập trung cho các vị thế ngắn hạn

CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Sự hình thành của mẫu nến trung tính với bóng trên dài khi chỉ số tiếp cận gần vùng đỉnh cũ cho thấy tâm lý hoài nghi của thị trường.

Điều này phản ánh rủi ro tiếp tục rung lắc và quay lại nhịp điều chỉnh nếu VN-Index không sớm vượt qua vùng cản gần 1.36x điểm trong một hai phiên kế tiếp.

Nhà đầu tư được khuyến nghị ưu tiên tập trung cho các vị thế ngắn hạn, bán trading một phần, cân bằng lại tỷ trọng danh mục khi chỉ số tiếp cận vùng cản trên.

Nhà đầu tư nên hạn chế mua đuổi

CTCK Asean (Asean Securities)

Dự báo trong phiên tới, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có thể tiếp tục dẫn dắt thị trường tăng điểm trong phiên sáng để VN-Index kiểm tra vùng kháng cự gần tại 1.365-1.370 điểm, và xa hơn là vùng kháng cự 1.375-1.380 điểm.

Tuy nhiên, nếu áp lực bán tiếp tục có xu hướng gia tăng, thị trường có thể sẽ giằng co và suy yếu nhất định về phía cuối ngày.

Chúng tôi cho rằng, nhà đầu tư nên hạn chế mua đuổi, và xem xét giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục nếu VN-Index không thể vượt qua được vùng đỉnh cũ tại 1.370-1.380 điểm.

Có thể xuất hiện nhịp rung lắc khi tiếp cận khu vực đỉnh

CTCK BIDV (BSC)

Dòng tiền đầu tư giảm nhẹ nhưng vẫn có 15/19 nhóm ngành tăng điểm. Trong khi đó, khối ngoại vẫn đang bán ròng trên cả 2 sàn HSX và HNX.

Ngoài ra, độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái cân bằng với thanh khoản không chênh lệch nhiều so với phiên trước. Theo đánh giá của chúng tôi, VN-Index có thể xuất hiện nhịp rung lắc khi tiếp cận khu vực đỉnh lịch sử trong những phiên tiếp theo.

Nhóm thủy sản và dệt may là một lựa chọn khá hấp dẫn

CTCK Vietinbank (CTS)

Xét trong ngắn hạn T+3, dư địa tăng của VN-Index vẫn đang duy trì kịch bản khả quan sau khi tạo đáy và kiểm tra vùng hỗ trợ 1.300-1.310 điểm thành công, đồng thời vẫn đang tiến tới ngưỡng điểm mục tiêu tiếp theo tại 1.380 điểm (kịch bản thận trọng) và/hoặc 1.420 điểm (kịch bản tích cực)

Nhà đầu tư được khuyến nghị gia tăng tỷ trọng vào nhóm thép, chứng khoán, ngân hàng và bất động sản cho mục tiêu ngắn hạn của VN-Index tại 1.380 điểm (kịch bản thận trọng) và/hoặc 1.420 điểm (kịch bản tích cực) với kỳ vọng kết quả kinh doanh quý II nổi trội.

Nhóm cổ phiếu xuất khẩu như thủy sản và dệt may cũng sẽ là một lựa chọn khá hấp dẫn đón sóng báo cáo quý II sắp tới.

Lạc Nhạn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM