“Những anh hùng thế kỷ XX”: “Không bây giờ thì… (có thể là) không bao giờ”

“Những anh hùng thế kỷ XX” chương trình mới trên nền tảng số của VTV, người xem sẽ được gặp những nhân vật lịch sử của Việt Nam trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.
Là một chương trình mới được sản xuất bởi Trung tâm Sản xuất và Phát triển nội dung số (VTV Digital) của Đài Truyền hình Việt Nam, “Những anh hùng thế kỷ XX” sẽ được phát sóng trên chương trình Chuyển động 24h và các nền tảng số của VTV Digital bắt đầu từ ngày 15/7.
“Những anh hùng thế kỷ XX” sẽ khai thác những câu chuyện về lịch sử qua lời kể của chính những nhân vật bằng ngôn ngữ của người trong cuộc, góc nhìn chiêm nghiệm về quá khứ, về một thời tuổi trẻ nơi trận mạc. Chương trình hứa hẹn sẽ mang đến rất nhiều xúc cảm cho người xem khi được gặp gỡ những nhân vật mà có thể bạn đã được biết qua sách, nghe qua lời kể nhưng giờ đây, được nhìn thấy và nghe thấy chính họ trò chuyện. 
“Không bây giờ thì… (có thể là) không bao giờ!”
Chiến tranh đã đi qua nhưng những con số của sự mất mát thì vẫn ở lại mãi và những con số khiến những người ngày hôm nay phải suy nghĩ rất nhiều. Đó là 127.000 Bà Mẹ Việt Nam anh hùng có chồng, con hi sinh, là gần 13.000 Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân và Anh hùng Lao động, là gần 800.000 Thương binh và người được hưởng chính sách như Thương binh, là hơn 300.000 người hoạt động kháng chiến và con đẻ bị nhiễm chất độc da cam, là gần 111.000 người hoạt động cách mạng, người tham gia kháng chiến bị địch bắt giam, tù đày, tra tấn trong các nhà tù nổi tiếng như Nhà tù Hỏa Lò, Sơn La, Lao Bảo, Côn Đảo, Phú Quốc…
Những con số trên phần nào cho thấy cái giá của hòa bình của tự do đáng quý như thế nào.
Chia sẻ về quyết định thực hiện chương trình này, nhà báo Thành Vũ – đại diện ê-kíp thực hiện nói: “Thật đáng buồn khi chưa có một chương trình quy mô nào về chân dung những người anh hùng của thế kỷ XX – thế hệ cha chú xả thân trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Những anh hùng quả cảm thường chúng ta chỉ gặp trong những trang sách mà thôi. Vì thế, chúng tôi đã nghĩ nếu mình kịp quay hình những người anh hùng vẫn còn sống để làm phóng sự tài liệu sẽ lưu lại những câu chuyện lịch sử sống động cho nhiều thế hệ về sau”. 
“Thế nhưng, cơ hội để chúng ta thực hiện những thước phim về họ không còn nhiều nữa” – nhà báo Thành Vũ nói tiếp – “Thế hệ những người lính chống Pháp nay tuổi trung bình đã 80-90, nhiều người đã mất… Thế hệ những người hùng chống Mỹ cũng đã bước vào tuổi 70… Giờ là lúc tìm tới họ, để họ kể lại những câu chuyện đời mình, để hậu thế trân trọng và tự hào về lịch sử Việt Nam thế kỷ XX”.
“Nếu bây giờ chúng ta không làm thì có thể là không bao giờ làm điều đó được nữa”.
( Nhà báo Thành Vũ)
Nhà báo Thành Vũ cũng cho biết trong quá trình ghi hình, các thành viên trong ê-kíp cảm thấy không thể cầm lòng khi nghe những câu nói thành thật từ nhân vật của mình: “Có bác già quá đã nói với chúng tôi: Các cháu hỏi gì thì hỏi nhiều luôn, sợ mấy năm nữa không còn ai mà trả lời”.
Đại diện Công ty Golf Long Thành, đồng hành cùng chương trình, Anh hùng lao động, cựu chiến binh Lê Văn Kiểm cũng chia sẻ: “Bản thân là Cựu Chiến binh, Cha là Liệt sĩ. Lớn lên trong sự đùm bọc, chở che của Mẹ và đồng đội của Mẹ, những người lính bộ đội cụ Hồ. Hoàn cảnh đó đã hình thành trong tôi sự biết ơn, thương yêu và quý trọng những người lính. Đến nay, khi đồng hành cùng chương trình “Những anh hùng thế kỷ XX” – Những người anh hùng, người lính xả thân trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, tôi cảm thấy rất vinh dự. Vì qua đây, tôi có thể nhớ tới những chặng đường đã đi qua, sống lại với tình thần người lính nhớ tinh thần Bộ đội Cụ Hồ.
(Anh hùng lao động, cựu chiến binh Lê Văn Kiểm và phu nhân)
“Là 1 Cựu Chiến binh và cũng là doanh nhân trong thời kỳ đổi mới, tôi nhận thấy việc ghi nhận lại những hình ảnh các anh hùng trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ là một điều hết sức ý nghĩa. Không chỉ lưu lại những giá trị lịch sử cho thế hệ tiếp theo mà còn mang tính giáo dục để thế hệ trẻ nâng cao tinh thần yêu nước, gìn giữ hòa bình. Dù ở giai đoạn nào, vai trò nào, khi phục vụ Tổ quốc, chúng ta luôn phục vụ bằng cả cuộc đời mình. Và để có ngày hôm nay, chúng ta phải ghi nhớ, biết ơn sự hy sinh của các thế hệ anh hùng, những người đã hy sinh bản thân hay một phần cơ thể mình để bảo vệ nền độc lập, tự do của đất nước. Với tôi trách nhiệm của mình là phải luôn phấn đấu cống hiến cho xã hội, làm nhiều việc tốt đóng góp một phần nhỏ công sức của mình cho sự phát triển của đất nước, giúp đỡ những đồng đội, những người dân còn khó khăn để không phụ sự hy sinh của những anh hùng, những người lính bộ đội Cụ Hồ đã hy sinh bản thân mình để đánh đổi cuộc sống hòa bình ngày hôm nay” ông Kiểm nói thêm.
Những anh hùng thế kỷ XX bạn sẽ gặp…
Nhà báo Thành Vũ cho biết tất cả các nhân vật xuất hiện trong “Những anh hùng thế kỷ XX” đều được lựa chọn dưới sự tư vấn của Bộ Quốc phòng và Hội Cựu chiến binh. Đến với chương trình, người xem sẽ được gặp những nhân vật mà trước đây chỉ được biết qua sách giáo khoa, tài liệu học tập của học sinh, như anh hùng La Văn Cầu – người đã chặt cánh tay, phá đồn địch; là anh hùng Phạm Thị Thao – nữ tiểu đoàn trưởng tải đạn ra chiến trường; là anh hùng Phạm Tuân – người đã lái máy bay MiG-21 vượt qua đội hình dày đặc máy bay F-4 của Mỹ, là phi công vũ trụ đầu tiên của Việt Nam…
(Anh hùng Ngô Thị Tuyển)
Là anh hùng Ngô Thị Tuyển – nữ anh hùng vác 2 hòm đạn nặng 98 kg…
Và còn rất nhiều, rất nhiều những anh hùng khác nữa bạn sẽ được gặp, được nghe họ trò chuyện tại chương trình “Những anh hùng thế kỷ XX”.
“Tôi nghĩ mỗi năm chúng ta sẽ có khoảng thời gian từ 2-3 tháng để phát hành những câu chuyện này, về những con người tuyệt vời này. Đây là khoảng thời gian gắn liền với các sự kiện quan trọng” – nhà báo Thành Vũ nói – “Và chúng tôi hy vọng những nhân vật chúng tôi đã được gặp gỡ, được ghi hình, những thước phim về họ sẽ là những tư liệu quý giá về lịch sử, về giá trị “vượt thời gian” gửi gắm cho hậu thế. Những thước phim này cũng có thể được đưa vào trường học để những giờ học lịch sử ý nghĩa và thấm thía hơn”.
Chương trình Những anh hùng thế kỷ XX với sự đồng hành của công ty Golf Long Thành được đăng tải trên fanpage: Trung tâm Tin tức VTV24 và Báo điện tử VTV.VN
Thanh Huyền
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM