Những kỹ năng để trở thành kế toán nội bộ chuyên nghiệp.

Kế toán nội bộ (In house Accountant) còn được gọi với tên kế toán quản trị là người kiểm soát, xử lý các số liệu phát sinh thực tế trong doanh nghiệp như không có hóa đơn, chứng từ. Mục đích của hoạt động kiếm soát, thống kê, phân tích số liệu chính là tính được lời lãi hoặc lỗ, từ đó xác định doanh nghiệp đang có lợi nhuận hay bị thua lỗ. 

Các kỹ năng của kế toán nội bộ là gì?

Để trở thành nhân viên kế toán nội bộ giỏi không chỉ nắm chắc kiến thức chuyên ngành mà còn phải có đầy đủ các kỹ năng liên quan được áp dụng mỗi ngày. 

Kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ 

Nghiệp vụ kế toán là yếu tố vô cùng quan trọng đối với những ai làm việc trong ngành này. Không chỉ hoàn thành và tốt nghiệp chuyên ngành kế toán, kế toán nội bộ cần thành thạo các kỹ năng nghiệp vụ như thống kê, làm báo cáo, lưu trữ, kiểm tra hồ sơ, số liệu, hoạch toán chứng từ,…. Từ đó, giúp giải quyết các vấn đề phát sinh một cách nhanh chóng. 

Kỹ năng tin học văn phòng

Không riêng kế toán, kỹ năng tin học văn phòng là điều kiện không thể thiếu của hầu hết các ngành nghề. Tuy nhiên, nhân sự ngành kế toán nội bộ phải ưu tiên thành thạo Word để viết báo cáo, Excel để tính toán các số liệu và Power Point để thuyết trình. Ngoài ra, cần nắm được cacs phần mềm chuyên sâu về kế toán để hỗ trợ công việc hàng ngày. 

Kỹ năng phân tích, quan sát, tổng hợp

Công việc kế toán nội bộ luôn phải tiếp xúc với những con số liên quan đến thu chi, chứng từ, báo cáo,…. nên đòi hỏi nhân sự phải có kỹ năng quan sát, tổng hợp, phân tích để đưa ra tình hình thực tế và những vấn đề phát sinh (nếu có). Từ đó, đưa ra cách giải quyết kịp thời, không làm ảnh hưởng đến doanh thu của công ty. 

Hơn nữa vào những ngày gần cuối tháng, cuối năm, kế toán nội bộ phải tổng kết chi tiêu, lương bổng cho nhân viên,… Lúc này, việc tỉnh tảo để phân tích và tổng hợp đúng rất quan trọng vì chỉ cần sai sót một con số cũng có thể gây thiệt hại cho công ty. 

Khả năng chịu áp lực công việc

Thường xuyên phải đối mặt với sổ sách, giấy tờ, con số và hàng loạt các vấn đề nghiệp vụ phát sinh khiến nhân sự kế toán nói chung, kế toán nội bộ nói riêng luôn rơi vào tình trạng quá tải. Chính vì vậy, để tránh được những sai lầm trong quá trình làm việc, kế toán nội bộ luôn phải giữ tinh thần thép, khả năng chịu được áp lực công việc cao. 

Khả năng tính toán tốt, nhạy bén với con số 

Một trong những kỹ năng không thể thiếu của một kế toán nội bộ chính là tính toán tốt và nhạy bén với con số. Phần lớn thời gian làm việc phải tiếp xúc với số để cập nhật, xử lý, tổng hợp hóa đơn hay thực hiện thu chi liên tục nên khả năng tính toán nhanh nhạy, chính xác sẽ giúp hạn chế các rủi ro sai số có thể xảy ra. Đồng thời, kế toán nội bộ phải biết cách sử dụng phần mềm tính toán để tăng độ chính xác. Bởi chỉ cần sai lệch 1 con số sẽ có thể gây ra thiệt hại rất lớn đối với công ty. 

Kỹ năng giao tiếp, ứng xử chuyên nghiệp

Dù làm việc độc lập, cần sự tập trung cao độ và phần lớn thời gian dành cho những con số nhưng kế toán nội bộ vẫn cần bổ sung thêm kỹ năng giao tiếp, ứng xử chuyên nghiệp. Bởi họ là người trực tiếp tiếp nhận và tổng hợp số liệu từ các phòng ban nên để phối hợp làm việc nhịp nhàng, cùng giải quyết các vấn đề kế toán nội bộ phải chủ động liên hệ, trao đổi thông tin. 

Kỹ năng quản lý thời gian

Biết cách sắp xếp và quản lý thời gian hợp lý không chỉ giúp hoàn thành công việc đúng tiến độ mà còn không làm hao tổn quá nhiều sức lực. Hơn nữa, thời gian được phân chia đều cho từng đầu việc sẽ giúp tận dụng triệt để, làm được nhiều việc hơn, nâng cao hiệu suất công việc và không còn những khoảng thời gian vô ích. 

Kỹ năng lập kế hoạch

Một kế toán nội bộ có rất nhiều nhiệm vụ cần phải thực hiện nên thường xuyên bận rộn, thậm chí làm ngoài giờ trong những ngày gần cuối tháng, cuối năm là không tránh khỏi. Chính vì vậy, việc lập kế hoạch chi tiết các công việc cần làm, thời gian hoàn thành,… vô cùng quan trọng, vừa giúp theo dõi được tiến độ công việc, vừa tránh bị quên, làm sót việc. Lịch, hồ sơ có số thứ tự, giấy nhớ đa màu cùng bút hightlight l và các phần mềm,… là những “người đồng hành” hữu ích để lên kế hoạch hằng ngày.

Khả năng thích ứng 

Có khả năng thích ứng nhanh với công việc và môi trường làm việc sẽ trở thành lợi thế đối với nhân sự kế toán nội bộ. Ngoài việc tiếp cận và thay đổi theo hướng tích cực để áp dụng vào công việc, họ còn luôn đối diện với những thử thách mới để phát triển bản thân. Luôn thay đổi, học cách thích nghi để đáp ứng được tất cả những gì mà công việc đòi hỏi ở bạn.

Trung thực và cẩn thận

Công việc luôn gắn với số liệu, sổ sách, giấy tờ về tài chính công ty nên kế toán nội bộ nhất định phải thật cẩn thận và tỉ mỉ. Họ phải luôn đảm bảo tính chính xác của những con số, chỉ cần mắc một lỗi nhỏ có thể kéo theo sai cả hệ thống và gây ra tổn thất lớn. Thậm chí, chỉ một dấu chấm hay dấu phẩy đảo chỗ cho nhau thì giá trị của con số đã thay đổi rất nhiều.

Ngoài ra, các công ty khi tuyển ứng viên ở vị trí này cũng chú trọng không kém đến tính trung thực. Bởi trong quá trình làm việc, kế toán nội bộ là người trực tiếp tìm hiểu, thống kê những thông tin xoay quanh hoạt động kinh tế. Trong khi đó, những nội dung này cần phải được phản ánh một cách chính xác, chân thực để doanh nghiệp nắm bắt, đưa ra định hướng phát triển hoặc biện pháp giải quyết nếu xảy ra vấn đề. 

Ngân Giang/TH

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM