Những lưu ý khi mua chung cư trả góp

Mua chung cư trả góp đang là cách nhiều người trẻ lựa chọn khi sinh sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình mua nhà bằng hình thức trả góp đòi hỏi chúng ta phải có kế hoạch và chiến lược cụ thể tránh những “trái đắng” không cần thiết.

Cân nhắc kỹ trước khi làm hồ sơ trả góp

Nếu đã quyết tâm thực hiện trả góp một căn hộ nào đó thì nên cân nhắc hai yếu tố cơ bản sau đây:

Nên có ít nhất 30% giá trị căn hộ trong tay: Lý do là vì các ngân hàng thương mại hiện nay chỉ giải ngân cho các khoản vay tối đa đến 70% giá trị căn nhà. Bạn cũng cần lưu ý rằng khoản vay ban đầu càng lớn thì lãi suất càng cao. Vì thế, tốt nhất là hãy chuẩn bị khoản vốn mua ban đầu nhiều nhất có thể rồi hãy làm hợp đồng vay vốn.

Chọn gói vay có định mức thanh toán hàng tháng ít hơn hoặc bằng 50% lương “cứng” của mình: Thường thì các ngân hàng sẽ yêu cầu chúng ta thực hiện trả góp hàng tháng. Nguyên tắc đảm bảo an toàn cho các nhu cầu sống cơ bản của bạn chính là chỉ dùng tối đa 50% lương của mình cho việc trả nợ ngân hàng. Với 50% lương còn lại ít nhất bạn vẫn đáp ứng đủ tiêu chuẩn sống cơ bản cho gia đình.

So sánh giá cẩn thận trước khi mua

Bạn nên xác định rằng, bản thân đang phải vay tiền để mua căn hộ. Điều này đồng nghĩa với việc bạn đã chấp nhận phải trả số tiền lớn hơn giá trị thực của căn hộ đó để được sở hữu nó sớm hơn.

Vậy để tối ưu số tiền bỏ ra, bạn nên đối chiếu giá của căn hộ mình định mua với các căn chung cư khác. Tránh trường hợp đã phải vay vốn ngân hàng lại còn mua nhà “hớ giá”.

Mua căn hộ phù hợp với nhu cầu

Tất nhiên, ai cũng muốn sở hữu một căn hộ rộng rãi, view đẹp, hướng đẹp… Nhưng, một người thông minh sẽ chỉ thực hiện mua chung cư trả góp đúng với nhu cầu và mong muốn sử dụng thực của bản thân.

Ví dụ, nếu gia đình bạn đang có ba người thì có thể cân nhắc căn hộ có 2 phòng ngủ thay vì các căn hộ 3 – 4 phòng ngủ. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn căn phổ thông, tầng thấp hoặc tầng cao (tầm trung thường giá cao hơn), view vừa phải, xa thang máy tổng một chút để tiết kiệm chi phí chẳng hạn…

Chỉ mua căn hộ tại các dự án minh bạch, chính thống, có thông tin rõ ràng

Hiện nay, ngay cả tại các thành phố lớn vẫn có tình trạng “chung cư ma” hiện hữu. Nhiều trường hợp người mua phải thế chấp tài sản giá trị lớn để gom tiền mua căn chung cư mới. Nhưng sau một thời gian mới phát hiện dự án có căn hộ của mình vi phạm pháp luật hoặc thuộc diện đất dự án sẽ bị thu hồi. Vậy là bạn phải chịu cảnh “tiền mất tật mang”.

Nghiên cứu kỹ các điều khoản của hợp đồng

Mua chung cư trả góp luôn có hợp đồng vay vốn đi kèm. Vậy chúng ta cần phải nghiên cứu thật kỹ bản hợp đồng này rồi mới đặt bút ký kết. Những thông tin quan trọng nhất bạn cần nắm được bao gồm số tiền trả góp hàng tháng là bao nhiêu, thời hạn trả góp, lãi suất trễ hẹn hoặc thanh lý sớm hợp đồng có bị phạt không…

Phương Linh/TH

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM