Nông dân 5 tỉnh đồng loạt bán trái cây trên sàn Sendo

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) chiều 21-6 cho biết, trong khuôn khổ hợp tác chương trình “Gian hàng Việt trực tuyến” từ ngày 21-6 đến ngày 26-6, các hợp tác xã, hộ nông dân thuộc các tỉnh Bắc Giang, Hải Dương, Vĩnh Long, Đắk Lắk và Sơn La đồng loạt đưa nông sản, đặc sản địa phương lên bán tại “Phiên chợ nông sản Việt trực tuyến” trên sàn thương mại điện tử Sendo. Đây là lần đầu tiên các hộ nông dân tập xây dựng thương hiệu riêng để tiêu thụ nông sản trên môi trường số.

Cán bộ kỹ thuật của Sendo hỗ trợ nông dân cách livestream bán hàng trên mạng.

Theo đó, những sản phẩm đặc sản đang vào mùa thu hoạch có sản lượng lớn như mận hậu Sơn La, bơ Đắc Lắc, vải Bắc Giang, khoai lang tím Vĩnh Long và vải Hải Dương sẽ được kết nối để bán hàng trực tiếp đến tay người tiêu dùng tại các tỉnh, thành phố như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ, Đồng Nai, Tiền Giang trên sàn thương mại điện tử Sendo.

Với sự hướng dẫn trực tiếp từ các chuyên gia của sàn thương mại điện tử Sendo, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, các khâu từ chuẩn bị thông tin sản phẩm, chụp hình sản phẩm, đăng thông tin giới thiệu sản phẩm nông sản của chính mình được bà con, các hợp tác xã bắt đầu thực hiện một cách thành thạo. Từ đó, từng bước tự xây dựng thương hiệu nông sản của riêng mình, chủ động bán nông sản lâu dài qua kênh trực tuyến thương mại điện tử.

Với mong muốn mang nông sản tươi ngon “từ vườn đến bàn ăn” của người tiêu dùng, các đơn hàng nông sản sau khi được khách mua chốt đơn trên sàn thương mại điện tử Sendo, sẽ được bà con nông dân thu hoạch từ vùng trồng, đóng gói theo đúng quy cách dưới sự hướng dẫn của chuyên gia sàn thương mại điện tử Sendo và được vận chuyển thẳng đến tay người mua. Nhờ không phải qua các khâu trung gian nên sản phẩm vừa có giá hấp dẫn vừa đạt độ tươi ngon cao.

Phiên chợ nông sản Việt trực tuyến trên sàn thương mại điện tử Sendo.

Phiên chợ nông sản Việt lần đầu tổ chức này được diễn ra trên sàn thương mại điện tử Sendo tại địa chỉ: https://www.sendo.vn/su-kien/nong-san-sach. Theo đó, lần lượt nông dân tại các tỉnh nói trên sẽ xuất hiện trên ứng dụng di động và trang Facebook của Sendo để livestream trực tuyến, chốt đơn hàng sản phẩm nông sản do tự tay mình trồng được cho khách hàng.

Tất cả các sản phẩm khi đến tay người mua hàng có đóng dấu thương hiệu và hình ảnh của chính người nông dân. Đây là cách làm thương hiệu đa kênh độc đáo lần đầu tiên được áp dụng vào nông nghiệp số.

Ông Nguyễn Đắc Việt Dũng, Chủ tịch sàn thương mại điện tử Sendo cho hay: “Thương hiệu riêng, thương hiệu cá nhân gần đây đã trở thành một kênh bán hàng trực tuyến có hiệu quả cao. Vì vậy, việc tạo điều kiện để bà con nông dân đứng ra làm đại diện cho chính sản phẩm mình trồng, vừa giúp bà con bán được nhiều hàng hơn, vừa tạo cơ hội để bà con kết nối với người mua, từ đó kinh doanh lâu dài trên Sendo”.

Nông dân sẽ livestream giới thiệu trái bơ Đắk Lắk tại vườn.

Người tiêu dùng có thể trực tiếp vào trang Sendo để đặt mua sản phẩm chất lượng cao, có sự kết nối trực tiếp tới nhà vườn, sản phẩm được cam kết theo tiêu chuẩn Vietgap, Global Gap và dán nhãn tem truy xuất nguồn gốc, chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm như trái vải, trái mận.

Đây là sự nối tiếp thành công của chương trình Chung tay hỗ trợ vải thiều Lục Ngạn, Bắc Giang thông qua “Gian hàng Việt trực tuyến” trên sàn thương mại điện tử Sendo hồi đầu tháng 6. Theo đó, Sendo đã giúp nông dân Bắc Giang tiêu thụ hơn 130 tấn vải thiều bằng cách vận dụng hiệu quả công nghệ livestream trực tuyến.

Mai Anh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM