NÔNG TRẠI 4.0 Ở BÌNH PHƯỚC

296

Một nông trại sử dụng nhiều loại máy móc, quy trình sản xuất hiện đại; một hệ thống vườn cây được theo dõi bằng nhật ký điện tử và một hợp tác xã kết nối những hộ gia đình cùng sản xuất trên địa bàn… Đó là những gì nông trại xanh Thiên Nông, ở huyện Bù Gia Mập (tỉnh Bình Phước) đang làm.

Có thể là hình ảnh về 2 người, cây và ngoài trời

Trở về sau 10 năm sống ở nước ngoài, anh Đặng Dương Minh Hoàng tiếp nhận nông trại rộng 50 hecta của gia đình và chuyên tâm đầu tư vào làm nông nghiệp. Hiện nông trại của anh có 30 hecta trồng cao su, 12 hecta trồng bơ và 8 hecta trồng tiêu. Đây cũng là một trong những nông trại sử dụng máy bay không người lái để phun thuốc trị bệnh cho cây trồng. 

Có thể là hình ảnh về 1 người, đang đứng, ngoài trời và cây

Anh Đặng Dương Minh Hoàng – Huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước

“Xịt thuốc để phòng ngừa bệnh phấn trắng vàng lá nấm hồng. Chúng tôi xịt từ trên dưới. Tất nhiên trong quá trình xịt thì sẽ có những tán lá bị che chúng tôi lại sử dụng những máy phun từ dưới lên mà drone không tới được. Đối với một hecta trung bình từ 400 – 500 cây thì chúng tôi thu được hơn 1 tạ mủ một ngày nếu cạo D2, một tháng cạo 15 ngày đó. Độ thì cao su có hơn 37 độ.”

Có thể là hình ảnh về ngoài trời

Tất cả các cây trồng trong vườn đều được theo dõi từ xa nhờ công nghệ I-o-T (internet vạn vật) ứng dụng vào nông nghiệp. Theo đó từng cây sẽ được đo nhiệt độ, độ ẩm và được tưới tự động.

Anh Đặng Dương Minh Hoàng – Huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước

“Cái mô hình canh tác như vậy thì Hoàng cũng tạo công ăn việc làm cho người lao động, đặc biệt la đồng bào dân tộc thiểu số tại địa phương. Hoàng cũng đang triển khai mô hình farm stay, tức là du lịch sinh thái gắn với canh tác nông nhiệp. Mô hình này không những giúp cho những người lao động của Hoàng có thêm nguồn thu nhập mà còn giúp bảo tồn văn hóa bản địa, tại khu vực trang trại đang canh tác. Hiện tại Hoàn cũng lập cái HTX của nông nghiệp số Bình Phước.”

Có thể là hình ảnh về hoa, cây và thiên nhiên

Để tiện cho công nhân làm việc tại nông trại, anh Hoàng đã xây dựng 3 khu nhà tập thể cho công nhân cùng gia đình ở lại. Ngoài tiền lương hàng tháng, công nhân được nuôi bò, dê… bằng nguồn cỏ của nông trại và được hưởng 50% lợi nhuận. 

Anh Lê Minh Tiến – Huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước

“Tất cả mọi người làm ở nông trại đều ở lại ở đây anh em ở rất là thoải mái. Ở đây chợ búa, trường học đều gần nên là cho con học đi học rất là tiện.”

Anh Đặng Dương Minh Hoàng – Huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước

“Thông qua cái hợp tác xã này thì Hoàng muốn cái thứ nhất là chuẩn một cái đầu ra cho sản phẩm với phần mềm AutoAgri dựa trên chuẩn đầu vào. Và sau đó thì Hoàng cũng giúp được người nông dân giảm bớt cái khâu trung gian.”                          

Anh Hoàng cũng thường xuyên chia sẻ công thức phân bón hợp lý, quy trình chăm sóc cây theo hướng hữu cơ với những người cùng làm nông nghiệp. Nhờ thương hiệu cá nhân và đặc biệt là sự nhiệt tình hỗ trợ đối với công nhân, bà con nông dân, anh Hoàng đã được vinh danh là “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022” ở cả 3 lĩnh vực Khởi nghiệp, Sáng chế và Chuyển đổi số./.

Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2.

Truyền Hình – Báo Tuổi Trẻ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM