OPEC+ tăng nhẹ sản lượng dầu mỏ

Một diễn biến đáng chú ý khác đến từ thị trường vàng đen sau khi khối OPEC+ nhất trí giữ nguyên kế hoạch tăng sản lượng.

Trong một tuyên bố, OPEC cho biết đã cùng với các đối tác tái khẳng định “quyết định điều chỉnh tăng tổng sản lượng (dầu thô) mỗi tháng thêm 400.000 thùng/ngày từ tháng 12/2021”.

Tháng 4 năm ngoái, khi đại dịch COVID-19 bùng phát, OPEC+ đã thỏa thuận cắt giảm sản lượng 9,7 triệu thùng/ngày và sẽ khôi phục dần nguồn cung cho đến tháng 4/2022.

Quyết định này đã cho thấy hiệu quả, theo đó đẩy giá dầu đã tăng lên mức 86 USD/thùng, mức cao nhất trong 3 năm qua, trong bối cảnh nhu cầu phục hồi khi các biện pháp hạn chế được áp đặt nhằm chống dịch COVID-19 và OPEC+ dần tăng sản lượng.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cuối tuần trước đã kêu gọi các nhà sản xuất dầu mỏ lớn của Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tăng cường công suất dự phòng để đảm bảo sự phục hồi vững chắc hơn của nền kinh tế toàn cầu.

Trước đó, Mỹ, Nhật Bản và Ấn Độ đã lên tiếng chỉ trích việc OPEC+ không đẩy nhanh việc tăng sản lượng. Hiện giá dầu quốc tế đã đi xuống nhẹ, với dầu Brent giám khoảng 1,3%, xuống dưới mức 81 USD/thùng.

Bình Minh/TH

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM