PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG NGHỀ NUÔI HẢI SẢN TẠI BÀ RỊA – VŨNG TÀU

259

Sau hơn 1 năm triển khai kế hoạch khoanh vùng nuôi hải sản lồng bè, nhuyễn thể 2 mảnh vỏ trên sông giai đoạn năm 2021 – 2025, đến nay các địa phương của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã hoàn thành di dời, sắp xếp các bè nuôi hải sản vào vùng quy hoạch với 273 cơ sở nuôi.

Phát Triển Bền Vững Nghề Nuôi Hải Sản Tại Bà Rịa Vũng Tàu (1)

Việc di dời, giải tỏa, sắp xếp lại vùng nuôi trồng thủy sản lồng bè không những hướng tới phát triển bền vững theo định hướng của tỉnh mà còn giúp các hộ nuôi ổn định sản xuất.

Di dời về tiểu khu 8 sông Chà Và (xã Long Sơn, TP.Vũng Tàu), cơ sở nuôi thủy sản lồng bè của gia đình ông Nguyễn Ngọc Thái đã ổn định hơn khu vực nuôi cũ rất nhiều. Sau khi di dời, định kỳ ông Thái còn nhận được tin nhắn từ cơ quan chức năng nếu môi trường nước có sự thay đổi, được hướng dẫn thủ tục, giấy tờ và đo đạc vùng nuôi để đăng ký cấp mã vùng nuôi thủy sản theo quy định.

Phát Triển Bền Vững Nghề Nuôi Hải Sản Tại Bà Rịa Vũng Tàu (2)

Khi việc nuôi trồng thủy sản dần ổn định, ông quyết định mở rộng quy mô với 28 lồng nuôi các loại cá có giá trị kinh tế và 46 lồng nuôi hàu Thái Bình Dương. Mỗi năm, sản lượng khoảng 13 tấn cá và 38 tấn hàu, sau khi trừ chi phí gia đình ông thu lợi nhuận hơn 300 triệu đồng.

Phát Triển Bền Vững Nghề Nuôi Hải Sản Tại Bà Rịa Vũng Tàu (3)

Ông Nguyễn Ngọc Thái – Xã Long Sơn, TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

“Nói chung về đây thì kinh tế mình cao hơn trước đây gấp 5, 7 lần. Nói về chính quyền địa phương ở đây thì cũng thường xuyên nhắc nhở dân nước này mất oxy. Nói chung các ủy ban cũng hỗ trợ cho dân nhiều lắm.”

Gia đình ông Trần Văn Dũng nuôi hơn 7.000 rổ hàu tại tiểu khu 2, sông Chà Và (xã Long Sơn) cũng mới di dời về khu vực này được khoảng 4 tháng theo sự hướng dẫn của chính quyền địa phương. Vùng nuôi mới ổn định, ít ô nhiễm môi trường nên hàu lớn nhanh. Đến nay, hàu đã cho thu hoạch khoảng 10 tấn/vụ. Với 2 vụ mỗi năm, sau khi trừ chi phí, gia đình ông thu về hơn 200 triệu đồng.

Thực tế cho thấy, di dời, giải tỏa các cơ sở nuôi trồng thủy sản ngoài vùng quy hoạch giúp các cơ sở thủy lưu thông an toàn. Việc sắp xếp lồng bè phù hợp cũng góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, thuận lợi cho công tác quản lý nhà nước cũng như kiểm soát và phòng chống dịch bệnh trên vật nuôi.

Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2.

Đình Tấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM