Quận Tây Hồ chia ngày, phát thẻ đi chợ cho người dân

Mỗi hộ dân quận Tây Hồ nhận phiếu đi chợ 3 ngày trong tuần, luân phiên theo chẵn hoặc lẻ và một khung giờ ngày chủ nhật.

Sáng 27/7, ông Nguyễn Đình Khuyến, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ, cho biết quận đã triển khai phát phiếu/thẻ luân phiên cho người dân đi chợ theo ngày chẵn lẻ hoặc vào một khung giờ nhất định cho 8 phường trên địa bàn.

“Sáng nay một số phường đã phát thẻ rồi còn một số phường chưa kịp phát, nhưng trong hôm nay quận sẽ triển khai thực hiện phát thẻ hết cho người dân”, ông Khuyến nói.

Theo ông Khuyến, từ hôm nay, người dân trên địa bàn phường bắt đầu đi chợ bằng thẻ. Mục đích là giảm thiểu tối đa lượng người đến chợ, tránh tập trung đông người, phòng dịch Covid-19. Khi triển khai thực tế, nếu có vấn đề chưa hợp lý, quận sẽ cho họp bàn để điều chỉnh cho phù hợp.

“Khi người dân vào chợ, lực lượng chức năng sẽ thu lại thẻ này, nếu có xảy ra sự việc chính quyền sẽ truy vết dễ dàng hơn”, ông Khuyến cho hay.

Ông Khuyến cũng cho biết, mỗi hộ dân được nhận phiếu đi chợ trong 15 ngày giãn cách xã hội, trên phiếu ghi rõ họ tên đại diện hộ gia đình, địa chỉ. 3 ngày mỗi hộ dân có thể đi chợ một lần, luân phiên vào một khung giờ nhất định theo ngày chẵn hoặc lẻ và chủ nhật.

Người dân được phát thẻ đi chợ chia làm các ngày chẳn, lẻ.

Người dân được phát thẻ đi chợ chia làm các ngày chẵn, lẻ.

Hà Nội bắt đầu giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 24/7 trong bối cảnh Covid-19 diễn biến phức tạp, số ca lây nhiễm ngày một tăng và tiềm ẩn các ổ dịch trong cộng đồng.

Ngoài hệ thống siêu thị, các chợ truyền thống tại Hà Nội đều siết chặt quy định phòng dịch, như duy trì chốt ngoài cổng kiểm soát, đo thân nhiệt với khách vào chợ; tạm ngưng hoạt động với các mặt hàng, ngành hàng bán hàng không thiết yếu, nhằm giảm bớt số lượng người vào chợ.

Chính quyền một số phường còn yêu cầu các tiểu thương ghi nhật ký bán hàng tại chợ với đầy đủ các thông tin (họ tên, số điện thoại liên lạc của khách hàng, thời điểm giao dịch trong ngày…), phục vụ công tác cách ly, truy vết khi cần thiết. Đây là một trong những biện pháp để bảo vệ chợ truyền thống, chợ dân sinh an toàn trước Covid-19.

Hiện Hà Nội có 459 chợ, 28 trung tâm thương mại, 123 siêu thị, 1.800 cửa hàng tiện ích, 141 chuỗi, 2.382 điểm bán hàng hoá bình ổn giá, hàng chục nghìn cửa hàng tạp hóa… Thành phố cũng bố trí 1.920 địa điểm tại các quận, huyện làm kho dự trữ hàng, mở thêm các điểm bán hàng cố định và các điểm bán hàng lưu động khi cần thiết.

Hoài Anh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM