Sáng ngày 8/7: Áp thấp nhiệt đới suy yếu

Sáng 8/7, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết sau khi đi vào vùng biển từ Thái Bình đến Thanh Hóa, áp thấp nhiệt đới đã suy yếu thành một vùng áp thấp.
Lúc 4h, vị trí trung tâm vùng áp thấp nằm ngay trên vùng ven biển khu vực Thái Bình – Thanh Hóa. Sức gió mạnh nhất giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 39 km/h).
12 giờ tới, vùng áp thấp này di chuyển theo hướng tây tây bắc với vận tốc 25 km/h và đi sâu vào đất liền. Đến 16h ngày 8/7, vị trí trung tâm vùng áp thấp nằm trên khu vực thượng Lào.
Từ đêm 7/7, vịnh Bắc Bộ và vùng biển từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh đã quan trắc được gió mạnh cấp 5-6, giật cấp 7. Sóng biển cao 2-3 m; biển động.
Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và vùng biển phía tây khu vực nam Biển Đông có gió Tây Nam cấp 5-6, giật cấp 7-8. Sóng biển cao 2-3 m, biển động
ap thap nhiet doi tren Bien Dong anh 1
Ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, các tỉnh tại Bắc Bộ đã xuất hiện mưa lớn. Từ 2h đến 4h sáng 8/7, nhiều nơi ghi nhận lượng mưa trên 50 mm, có nơi trên 120 mm. Cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Yên Bái, Phú Thọ, đặc biệt ở một số huyện miền núi.
Ngày 8/7, các tỉnh Bắc Bộ tiếp diễn mưa lớn với lượng phổ biến 50-100 mm, có nơi trên 150 mm. Trọng tâm mưa nằm các tỉnh ở Hòa Bình, Sơn La, Phú Thọ, Yên Bái.
Trong khi đó, mưa cũng xuất hiện tại khu vực Bắc Trung Bộ với lượng phổ biến 80-150 mm, cục bộ mưa trên 170 mm. Đợt mưa này giải hạn cho các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An sau chuỗi ngày hứng chịu nắng nóng gay gắt. Dù vậy, người dân cần đề phòng nguy cơ lốc, sét, mưa đá và gió giật.
Tại Hà Nội, khu vực duy trì trạng thái mưa dông trong hôm nay (8/7). Một số cơn mưa lớn có thể xuất hiện bất chợt trong ngày nhưng sẽ nhanh chóng chấm dứt. Thời tiết chuyển mát với nhiệt độ cao nhất 28-30 độ C.
Ngoài ra, ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động với cường độ từ trung bình đến mạnh, từ 8/7 đến ngày 11/7, các tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ lớn. Tại TP.HCM, những cơn mưa lớn xuất hiện bất chợt còn tiếp diễn đến hết tuần này.
Thu Trà-t/h
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM