Sau 37 ngày bị cách ly y tế, Bệnh viện K – Cơ sở Tân Triều đã được dỡ phong tỏa

Theo ghi nhận của PV việc dỡ bỏ phong tỏa được thực hiện vào trưa nay (14/6). Sau khi hàng rào barie cố định trước cổng bệnh viện được dỡ bỏ, cơ quan chức năng vẫn cắt cử các chiến sĩ cảnh sát, bảo vệ, nhân viên y tế túc trực trước khu vực này để kiểm soát nghiêm người và phương tiện ra vào.

Hà Nội dỡ phong tỏa Bệnh viện K Tân Triều - 1

ại buổi trao quyết định kết thúc áp dụng biện pháp cách ly y tế, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y tế đánh giá cao những nỗ lực, quyết tâm của bệnh viện trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đặc biệt, nhiều cặp vợ chồng, bố con, nhiều cán bộ y tế có con nhỏ đã kiên trì bám bệnh viện với mệnh lệnh từ trái tim, căng mình chống dịch. Quan trọng hơn, những chiến sĩ áo trắng dũng cảm còn là điểm tựa tinh thần, là nguồn động viên lớn lao đối với hàng ngàn người bệnh cùng người nhà cách ly tại bệnh viện.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê đề nghị Bệnh viện K sau khi dỡ bỏ phong tỏa cơ sở Tân Triều sớm từng bước tổ chức triển khai hoạt động đảm bảo 2 mục tiêu, cụ thể: Đảm bảo công tác phòng chống dịch và nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh, đáp ứng nhu cầu đang cấp thiết của hàng ngàn người bệnh và Nhân dân.

Theo đó, tất cả người bệnh đến khám, điều trị đều được đăng ký qua Tổng đài tư vấn và hỗ trợ người bệnh 1900886684, hướng dẫn khai báo y tế và xác nhận lịch hẹn với bác sĩ trước khi tới bệnh viện. Người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo một chiều đến khu lấy mẫu xét nghiệm nhanh Covid-19 và ra chờ xét nghiệm tại khu nhà bạt (vùng đệm) trước khi vào khám, chữa bệnh tại bệnh viện.

Để đảm bảo giãn cách và phục vụ công tác phòng chống dịch, bệnh viện sẽ tiếp nhận hạn chế người bệnh đến khám và điều trị. Trong tuần đầu tiên kết thúc cách ly y tế, bệnh viện chưa tiến hành phẫu thuật, trừ trường hợp cấp cứu. Với trường hợp tối cấp cứu sẽ được mổ ở phòng mổ áp lực âm riêng biệt đã được thiết lập từ trước.

Với hoạt động Nội khoa và xạ trị, bệnh viện tiếp tục chuyển tối đa bệnh nhân về tuyến dưới có đủ khả năng điều trị, người bệnh sẽ được tăng cường sử dụng phác đồ dùng đường uống, cấp phát thuốc 2 tháng/lần, xạ trị theo khung giờ, ca kíp của từng khoa riêng biệt. Những bệnh nhân điều trị ngoại trú đều được xét nghiệm Covid-19 bằng test nhanh kháng nguyên. Người bệnh điều trị nội trú sẽ được xét nghiệm mẫu gộp PCR theo từng khoa trước khi nhập viện.

Trước đó, sáng 7/5, sau khi ghi nhận trường hợp 10 ca mắc Covid-19 ở Khoa Ngoại gan – mật – tụy, 3 cơ sở của Bệnh viện K trên địa bàn Hà Nội đồng loạt bị cách ly y tế.

Những ngày sau đó, chùm ca bệnh tại bệnh viện này đã ghi nhận thêm hơn 50 trường hợp khác bao gồm bệnh nhân, người chăm sóc, người đến khám bệnh và nhân viên y tế.

Ngoài ra, nhiều tỉnh thành khác cũng ghi nhận ca mắc Covid-19 liên quan đến Bệnh viện K.

Hà Nội dỡ phong tỏa Bệnh viện K Tân Triều - 2

Được biết, bệnh viện này đã xét nghiệm 19.392 mẫu xét nghiệm bằng phương pháp Realtime RT-PCR, Gen expert cho tất cả cán bộ y tế, người bệnh, người nhà người bệnh, nhân viên vệ sinh, nhân viên nhà bếp, nhân viên bảo vệ cách ly tại 3 cơ sở của bệnh viện.

Tại cơ sở Tân Triều, mỗi người đều được xét nghiệm ít nhất 6 lần trong thời gian cách ly. Với Bệnh viện K cơ sở 9A-9B Phan Chu Trinh và cơ sở Tam Hiệp do không ghi nhận trường hợp mắc Covid-19, vì vậy, đã có quyết định dỡ bỏ phong tỏa vào ngày 24/5.

Nguyễn Trường

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM