SHB bán 100% vốn tại SHB Finance cho Krungsri – thành viên thuộc Tập đoàn MUFG

SHB đã ký kết các thỏa thuận chuyển nhượng vốn điều lệ tại Công ty Tài chính tiêu dùng SHB (SHB Finance) cho Ngân hàng Krungsri của Thái Lan sau một thời gian đàm phán.

Ông Đỗ Quang Vinh-Chủ tịch HĐTV SHB Finance (tại Việt Nam) và ông Seiichiro Akita-Chủ tịch kiêm CEO Krungsri (tại Thái Lan) ký thỏa thuận chuyển nhượng 100% vốn SHB Finance. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Ngày 25/8, Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn-Hà Nội (SHB) đã ký kết các thỏa thuận chuyển nhượng vốn điều lệ tại Công ty Tài chính trách nhiệm hữu hạn một thành viên SHB (SHB Finance) cho Ngân hàng trách nhiệm hữu hạn Đại chúng Ayudhya (Krungsri) của Thái Lan – thành viên chiến lược thuộc Tập đoàn Mitsubishi UFJ Financial Group (MUFG)-Nhật Bản.

Theo đó, khi hai bên đáp ứng các yêu cầu theo quy định pháp luật và đạt được sự chấp thuận của Ngân hàng Nhà Nước Việt Nam cũng như cơ quan quản lý có liên quan của Việt Nam, Thái Lan và Nhật Bản, SHB sẽ chuyển nhượng 50% vốn điều lệ của SHB Finance cho Krungsri và sẽ tiếp tục chuyển nhượng 50% vốn còn lại sau 3 năm.

Thỏa thuận chuyển nhượng SHB Finance sẽ đem lại nguồn thặng dư vốn đáng kể cho cổ đông của SHB cũng như nâng cao năng lực tài chính và vị thế của SHB. Bên cạnh đó, việc hợp tác chiến lược giữa hai ngân hàng có quy mô tại Việt Nam và Thái Lan sẽ mở ra cơ hội phát triển của SHB mang tầm khu vực và vươn ra thế giới.

Nằm trong tốp 10 công ty tài chính tiêu dùng Việt Nam, SHB Finance được đánh giá nhiều tiềm năng và thế mạnh tăng trưởng, với vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng do ngân hàng SHB sở hữu 100% vốn.

Krungsri là tập đoàn tài chính lớn thứ 5 tại Thái Lan về tổng tài sản, dư nợ, tiền gửi; trong đó Tập đoàn MUFG nắm giữ 76,88% vốn. MUFG được biết đến là tập đoàn tài chính lớn nhất Nhật Bản và một trong những tập đoàn tài chính lớn nhất thê giới. MUFG cũng đã có nhiều kinh nghiệm hoạt động tại thị trường Việt Nam, là cổ đông chiến lược sở hữu gần 20% vốn tại VietinBank và góp phần đưa ngân hàng này có nhiều bước phát triển ấn tượng trong những năm gần đây.

Tại Thái Lan, Krungsri cung cấp một loạt các dịch vụ ngân hàng, tài chính tiêu dùng, đầu tư, quản lý tài sản và các sản phẩm, dịch vụ tài chính khác cho người tiêu dùng cá nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ và các tập đoàn lớn thông qua 656 chi nhánh và phòng giao dịch tại Thái Lan, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng và xã hội với sự tăng trưởng bền vững.

SHB và Krungsri đều là những ngân hàng có mạng lưới chi nhánh và phòng giao dịch lớn trong nước Việt Nam, Thái Lan và Đông Nam Á, tương xứng về vị thế và tiềm lực. Có thế mạnh trong lĩnh vực tài chính tiêu dùng, đặc biệt là kinh nghiệm triển khai với nền tảng công nghệ hiện đại, Krungsri sẽ cộng hưởng cùng SHB bứt phá những mục tiêu mới, tạo ra những sản phẩm khác biệt, mạnh mẽ chuyển đổi, số hóa để tạo sự thuận lợi và cung cấp dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

Cả hai cam kết sẽ góp phần thúc đẩy tiềm năng tăng trưởng của thị trường tài chính tiêu dùng Việt Nam, mang lại giá trị ngày càng lớn cho khách hàng và các cổ đông, đối tác./.

Thúy Hà 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM