Shipper hoạt động trở lại tại vùng đỏ: Các hãng xe khôi phục nhiều dịch vụ

Các shipper chỉ được hoạt động trong phạm vi 1 quận, huyện, TP Thủ Đức và phải được tiêm ngừa ít nhất 1 mũi, có kết quả xét nghiệm nhanh âm tính với COVID-19 mỗi ngày. Các hãng xe công nghệ có dịch vụ shipper tại TPHCM cho biết đang gấp rút lên danh sách tài xế, chuẩn bị cho công tác xét nghiệm COVID-19.

UBND TPHCM vừa có văn bản cho phép lực lượng giao hàng công nghệ (shipper) theo danh sách của Sở Công Thương được lưu thông ra đường theo phạm vi một quận, huyện, thành phố Thủ Đức trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Theo đó, đối với shipper lưu thông trong thời gian giãn cách ở Thành phố Thủ Đức và quận 8, 12, Gò Vấp, Bình Tân, Bình Thạnh, huyện Bình Chánh, huyện Hóc Môn phải đảm bảo đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine và được test nhanh hàng ngày (mẫu gộp 3) từ 5 đến 6h.

Việc này được thực hiện, giám sát bởi lực lượng quân y ở các trạm y tế lưu động của 312 phường, xã. Tại 14 quận, huyện còn lại, shipper đang hoạt động phải đảm bảo được xét nghiệm 2 ngày/lần theo mẫu gộp 3 người do lực lượng quân y ở các trạm y tế lưu động của 312 phường, xã thực hiện. 

Trao đổi với Lao Động, đại diện truyền thông của Grab cho biết, doanh nghiệp này đã tổng hợp danh sách đối tác tài xế đủ điều kiện, phân bổ và gửi về các cơ quan chức năng liên quan để triển khai việc xét nghiệm nhanh hằng ngày hoặc 2 ngày/lần.

“Việc xét nghiệm này sẽ bắt đầu từ sáng nay (31.8) và duy trì đến khi có thông báo mới từ cơ quan chức năng. Cũng từ 31.8, chúng tôi sẽ bắt đầu khôi phục lại dịch vụ GrabMart và GrabExpress tại Thành phố Thủ Đức và 7 quận, huyện trong “vùng đỏ”.

Bên cạnh việc tiếp tục duy trì dịch vụ tại 14 quận, huyện thuộc “vùng xanh” nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm, giao nhận hàng hóa thiết yếu của người dân trong thời điểm áp dụng nghiêm các biện pháp giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố”, đại diện truyền thông Grab cho hay.

Shipper

Shipper tại TPHCM xếp hàng dài từ sáng sớm chờ lấy mẫu xét nghiệm COVID-19

Còn Baemin Việt Nam cho biết, chiều 30.8, hãng thông báo đến shipper sẽ mở lại dịch vụ “đi chợ hộ”. Shipper có thể nhận đơn hàng bình thường vào ngày 31.8. 

Khác với Grab (danh sách tài xế xét nghiệm được gửi về trạm y tế), Baemin Việt Nam cho biết, tài xế tự liên hệ trạm y tế lưu động địa phương để được xét nghiệm lúc 5 – 6h sáng. 

Tương tự, ông Nguyễn Việt Linh – Giám đốc Truyền thông BeGroup – cho hay, hãng cũng khởi động lại từ 31.8. Hãng này đã có 500 tài xế đăng ký thành công, dự kiến sẽ nâng số lượng tham gia dịch vụ “đi chợ hộ” lên 1.000 tài xế trong vài ngày tới.

Theo ghi nhận của PV Báo Lao Động, trong sáng 31.8, tại điểm lấy mẫu xét nghiệm lưu động ở địa chỉ 858 Quang Trung, quận Gò Vấp, có khoảng 100 shipper đã đến đây xếp hàng chờ lấy mẫu xét nghiệm.

Do lượng shipper khá đông nên việc lấy mẫu phải kéo dài trong nhiều giờ và xếp thành hàng dài trên đường Quang Trung. Nhiều shipper rất vui mừng vì có giấy kết quả xét nghiệm âm tính và có thể hoạt động lại sau thời gian tạm dừng.

Thiên An/TH

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM