Tài sản nhà sáng lập ‘Amazon Hàn Quốc’ tăng 6 lần sau IPO

Với khối tài sản trị giá 6,4 tỷ USD, Bom Kim, nhà sáng lập Coupang hiện nằm thứ 7 trong danh sách những người giáu nhất Hàn Quốc của Forbes.

Sau khi Coupang phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu tiên thành công tại NewYork, tài sản của Bom Kim, nhà sáng lập startup thương mại điện tử này đã tăng gấp 6 lần lên mức 6,4 tỷ USD. Ông hiện nắm giữ vị trí thứ 7 trong danh sách những người giàu nhất Hàn Quốc, đồng thời sở hữu khối tài sản gia tăng mạnh nhất trong năm qua. Bom Kim thành lập Coupang năm 2010 sau khi bỏ học tại đại học Harvard. Đến nay, đây là startup có quy mô lớn nhất tại Hàn Quốc với mức vốn hoá thị trường đạt mức hơn 60 tỷ USD.

Việc niêm yết của Coupang tại Phố Wall tháng 3 vừa qua là đợt IPO lớn nhất của một công ty châu Á trên sàn chứng khoán New York kể từ sau khi Alibaba của Jack Ma phát hành ra công chúng năm 2014.

Bom Kim - nhà sáng lập Coupang.

Bom Kim – nhà sáng lập Coupang.

Quỹ Tầm Nhìn (Vision Fund) của Softbak cũng đã rót 2 tỷ USD vốn đầu tư vào Coupang năm 2018, giúp startup này trở thành “Amazon của Hàn Quốc”, cung cấp các dịch vụ giao hàng nhanh chóng, giá cả cạnh tranh, lượng hàng thiết yếu dồi dào. Đợt IPO bùng nổ của Coupang không chỉ nhân 6 tài sản của người sáng lập mà còn giúp nhiều nhà đầu tư khác hưởng lợi, trong số đó phải kể đến tỷ phú Masayoshi Son – người đứng đầu Softbank. 33% cổ phần của Softbank tại Coupang hiện trị giá 28 tỷ USD, tăng 9 lần so với khoản đầu tư ban đầu.

Theo bản cáo bạch của công ty, số tiền thu được từ đợt chào bán sẽ mang lại cho Coupang một khoản tài chính dồi dào để thực hiện các thương vụ mua bán, sát nhập tiềm năng hoặc đầu tư vào các lĩnh vực kinh doanh bổ sung.

Ảnh hưởng của Covid-19, các dịch vụ mua sắm trực tuyến và giao hàng nhanh tại Hàn Quốc bùng nổ, Coupang là một trong những cái tên ghi điểm mạnh mẽ với khách hàng khi sở hữu nguồn hàng dồi dào và dịch vụ giao hàng nhanh chóng.

Dịch vụ giao hàng “24h Rocket Delivery” đã giúp Coupang trở thành nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất Hàn Quốc, thu hút gần 15 triệu khách hàng tại đất nước 52 triệu dân. Doanh thu của công ty có sự tăng trưởng vượt bậc trong năm 2020, trong đó doanh số bán lẻ ròng đạt 11 tỷ USD tăng gần gấp đôi so với mức 5,8 tỷ USD năm 2019. Doanh thu trên mỗi khách hàng cũng tăng từ 161 USD lên 256 USD.

Thảo Miên (Theo Forbes)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM