Tập đoàn Vingroup vừa bổ nhiệm ông Michael Lohscheller làm Tổng giám đốc VinFast toàn cầu.

Ông Michael Lohscheller có nhiều năm kinh nghiệm ở các vị trí quản lý khác nhau, trong đó nắm giữ vị trí chủ chốt của nhiều hãng xe lớn.

Tập đoàn Vingroup vừa bổ nhiệm ông Michael Lohscheller làm Tổng giám đốc VinFast toàn cầu. Ông sẽ làm việc tại Việt Nam và quản lý, điều hành tất cả thị trường của VinFast (Việt Nam, Mỹ, Pháp, Đức, Canada và Hà Lan).

Michael Lohscheller sinh năm 1968, quốc tịch Đức. Năm 1992, ông tốt nghiệp đại học chuyên ngành quản trị kinh doanh tại 2 trường Đại học Khoa học Ứng dụng Osnabruck (Đức) và Đại học Barcelona (Tây Ban Nha).

Không chỉ dừng lại ở tấm bằng cử nhân của 2 trường đại học tại Đức và Tây Ban Nha, Michael Lohscheller còn lấy bằng thạc sĩ Quản trị Marketing châu Âu tại Đại học Brunel (Anh) vào năm 1996.

Bắt đầu sự nghiệp tại Jhungheinrich AG

Trang Bloomberg cho biết công việc điều hành đầu tiên ông Michael Lohscheller làm là tại công ty Jungheinrich AG với vai trò giám đốc tài chính thị trường Anh quốc. Michael Lohscheller làm việc tại đây trong 8 năm, từ tháng 1/1992 đến tháng 12/2000.

Junghenrich AG là công ty của Đức được thành lập năm 1953, chuyên hoạt động trong lĩnh vực xử lý vật liệu, kho bãi và kỹ thuật lưu chuyển vật liệu. Không chỉ sản xuất tại Đức, công ty này cũng mở rộng quy mô tại nhiều quốc gia như Thụy Sĩ, Hungary, Pháp, Anh… Hiện tại, các cơ sở sản xuất tại Tây Ban Nha, Anh và Pháp đã bị đóng cửa và việc sản xuất được chuyển về Đức.

Michael Lohscheller bắt đầu sự nghiệp tại Jungheinrich AG. Ảnh: Autozeitung.

Trong thời gian làm việc tại Jungheinrich AG, Michael Lohscheller cũng đầu quân cho DaimlerChrysler AG trong 2 năm, từ tháng 1/2000 đến tháng 12/2001. DaimlerChrysler AG được thành lập năm 1998, đến năm 2007 thì công ty này đổi tên thành Daimler.

Không chỉ nổi tiếng trong ngành công nghiệp ôtô với thương hiệu Mercedes-Benz, Daimler còn cung cấp các dịch vụ tài chính và sản xuất xe tải. Công ty này cũng có cổ phần tại nhiều tập đoàn lớn như McLaren, Mitsubishi Fuso…

Điều hành 2 thương hiệu ôtô lớn tại Mỹ

Rời khỏi DaimlerChrysler, Michael Lohscheller đầu quân cho Mitsubishi Motor Mỹ trong 4 năm, từ tháng 1/2001 đến tháng 4/2004.Ông đảm nhiệm chức vụ phó chủ tịch điều hành và giám đốc tài chính.

Rời khỏi Mitsubishi Motor Mỹ, tân CEO toàn cầu của VinFast quay trở lại làm việc cho thương hiệu quê nhà là Volkswagen. Tại đây, ông trở thành giám đốc marketing và giữ vai trò này từ 2004 đến hết 2007.

Volkswagen là một trong những hãng ôtô lâu đời tại Đức. Ảnh: Autocar.

Volkswagen là hãng sản xuất ôtô Đức được thành lập năm 1937, đây là một trong những hãng ôtô đầu tiên của quốc gia này. Vào thời điểm những năm 1930, ôtô là sản phẩm xa xỉ và khó tiếp cận với hầu hết người dân Đức, đây cũng là lúc các hãng như Volkswagen, Adler AutoBahn, Volkswagen thấy được tiềm năng của thị trường này.

Đến năm 2008, Michael Lohscheller được bổ nhiệm làm việc tại Volkswagen Mỹ. Ông giữ vai trò phó chủ tịch đồng thời là giám đốc tài chính cho đến tháng 8/2012.

Vực dậy Opel sau nhiều năm thua lỗ

Từ tháng 9/2012, Michael Lohscheller bắt đầu làm việc cho tập đoàn Adam Opel GmbH với vai trò giám đốc tài chính và thành viên của hội đồng quản trị. Bên cạnh công việc tại Opel, ông còn được đề xuất trở thành phó chủ tịch tài chính của Vauxhall Motors, thương hiệu “anh em” với Opel.

Michael Lohscheller trở thành tổng giám đốc và giám đốc tài chính của Adam Opel GmbH vào tháng 6/2017. Đến tháng 8/2017, ông chuyển sang làm tổng giám đốc cho Opel Automobile GmbH trước khi trở thành phó chủ tịch của Opel Automobile vào tháng 9/2019.

Michael Lohscheller đã dẫn dắt Opel đạt được tăng trưởng lợi nhuận sau nhiều năm thua lỗ. Ảnh: Automobilsport.

Trong quãng thời gian làm lãnh đạo cấp cao của Opel, Michael Lohscheller đã dẫn dắt hãng ôtô này đạt được tăng trưởng lợi nhuận sau nhiều năm thua lỗ. Ông cũng nhận được 3 giải thưởng gồm Eurostar 2019, MANBEST 2019 và Manager of the Year 2019.

Từ đầu năm nay, Michael Lohscheller trở thành tổng giám đốc của Opel và Vauxhall. Hai thương hiệu này đều thuộc tập đoàn PSA và đã sáp nhập với Chrysler, trở thành liên minh Stellantis.

Vĩnh Phúc

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM