Thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT sẽ xét tuyển đại học thế nào?

Bộ GD&ĐT và nhiều trường đại học đang tính các phương án xét tuyển đảm bảo quyền lợi của thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 không thể thi tốt nghiệp THPT đợt 2.

Mới đây, Bộ GD&ĐT quyết định tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 đợt 2 trong hai ngày 6 và 7/8. Đợt thi này diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, do dó, Bộ đề nghị các địa phương rà soát kỹ đối tượng thí sinh dự thi để có phương án tổ chức thi phù hợp, bảo đảm quyền lợi cho các thí sinh.

Bộ đồng ý để các địa phương xét đặc cách tốt nghiệp cho các thí sinh đủ điều kiện dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2 nhưng không dự thi do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Những thí sinh nằm trong diện đặc cách gồm: Các F0, F1, F2 hoặc đang ở nơi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 Thủ tướng và nơi bị phong tỏa, cách ly phòng chống dịch bệnh COVID-19 theo yêu cầu của ngành Y tế.

Để đảm bảo quyền lợi cho các thí sinh được đặc cách tốt nghiệp có nguyện vọng xét tuyển vào đại học, Bộ đề nghị hai Đại học quốc gia (Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TP.HCM) chuẩn bị các điều kiện tổ chức thi đánh giá năng lực để thí sinh sử dụng kết quả xét tuyển vào các trường thuộc Đại học quốc gia hoặc các cơ sở đào tạo khác có nhu cầu xét tuyển.

Đại diện Đại học Tài nguyên và Môi trường cho biết, số lượng thí sinh không thể dự thi đợt 2 ở khu vực phía Bắc không nhiều. Do đó, nếu các em có nguyện vọng thì trường sẵn sàng dành chỉ tiêu xét tuyển học bạ cho những thí sinh được đặc cách tốt nghiệp không thể dự thi đợt 2 do dịch COVID-19. Điều này nhằm đảm bảo quyền lợi và cơ hội học tập công bằng cho các em.

Thí sinh tham gia thi tốt nghiệp THPT.

Tương tự, Học viện Nông Nghiệp Việt Nam cũng đang lên kế hoạch dành chỉ tiêu cho các thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2 có nguyện vọng xét tuyển vào trường. Với trường hợp thí sinh không thể dự thi nhưng đủ điều kiện đặc cách tốt nghiệp, trường sẽ tuyển sinh bổ sung bằng hình thức xét tuyển học bạ 3 năm học THPT.

Ở khu vực phía Nam, đại diện Đại học Nông lâm TP.HCM và Đại học Công nghiệp TP.HCM cho biết, đến nay cả hai trường đã hoàn thành việc xét tuyển bằng phương thức xét học bạ. Tuy nhiên, các thí sinh được xét đặc cách tốt nghiệp THPT đợt 2 nếu có nguyện vọng đăng ký xét tuyển, trường sẽ tạo điều kiện nhận hồ sơ để thực hiện xét tuyển bổ sung.

Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM dự kiến dành 5% chỉ tiêu (khoảng 175 suất) để xét tuyển các thí sinh đợt 2 không thể tham gia thi tốt nghiệp THPT nhưng đã được đặc cách tốt nghiệp.

Còn đại diện Phòng Tuyển sinh của Đại học Khoa học Xã hội và Vhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM) cho biết, số thí sinh dự thi tốt nghiệp đợt 2 không nhiều, do đó việc xem xét giải quyết xét tuyển các thí sinh được đặc cách tốt nghiệp hoàn toàn thuận lợi.

Hiện trường đang chờ hướng dẫn của Bộ GD&ĐT và Đại học Quốc gia TP.HCM để dành chỉ tiêu cho phương thức này nhằm tuyển những thí sinh có năng lực học tập tốt.

Hà Cường

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM