Thi vào Chuyên Vĩnh Phúc: 150 phút để chọn ra những người giỏi nhất

Thí sinh dự thi vào Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc

Thí sinh dự thi vào Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc

Thi vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc năm nay, thí sinh sẽ làm bài thi ở 2 điểm thi. Cụ thể, 924 thí sinh thi vào các lớp chuyên Văn, Sử, Địa, Anh, chuyên Pháp – Anh sẽ dự thi tại Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc. 720 thí sinh thi vào các lớp chuyên Toán, Tin, Lí, Hóa, Sinh sẽ dự thi tại Trường THCS Liên Bảo (TP. Vĩnh Yên).
Ghi nhận tại 2 địa điểm thi thi này, nhiều phụ huynh đưa con đến sớm để tránh nắng gắt và giúp thí sinh có thêm thời gian xem lại kiến thức cũng như chuẩn bị tâm lý trước khi vào phòng thi.
Thí sinh làm thủ tục khai báo y tế tại điểm thi Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc
Tại Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc, ngôi trường này được xây dựng mới, có đường gom và không gian rất rộng phía trước cổng nên không xảy ra ùn ứ giao thông.
Ở điểm thi Trường THCS Liên Bảo, điểm thi này nằm trên trục đường Chu Văn An của thành phố Vĩnh Yên. Tuy nhiên, ngày thi rơi vào Chủ nhật nên mật độ phương tiên qua đây không nhiều. Bên cạnh đó, lực lượng cảnh sát giao thông cũng có mặt từ rất sớm để phân luồng nên các phương tiện qua lại gần như không bị ảnh hưởng.
Năm nay, do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên tất cả thí sinh đến điểm thi đều phải đeo khẩu trang, thực hiện sát khuẩn tay, kiểm soát thân nhiệt và nộp tờ khai y tế. Khi qua cổng điểm thi, thí sinh được phân luồng để tới phòng thi nhằm hạn chế tiếp xúc đông người, đảm bảo an toàn về phòng dịch.
Phân luồng vào phòng thi tại điểm thi Trường THCS Liên Bảo
Từ lâu nay, được học tại Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc luôn là niềm mơ ước của rất nhiều học sinh, nhất là các em có học lực khá, giỏi. Do vậy, hằng năm, số học sinh đăng ký dự thi vào trường liên tục tăng. Số lượng học sinh ngoài thành phố Vĩnh Yên trúng tuyển vào trường cũng tăng dần đều theo năm.
Để được xét tuyển vào Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc, điểm thành phần của bài thi Tổ hợp trong kỳ thi Tuyển sinh vào lớp 10 năm 2020-2021 của thí sinh đối với môn Tiếng Anh phải không dưới 1 điểm, mỗi môn Vật lí, Địa lí, không dưới 0,5 điểm.
Theo hướng dẫn công tác tuyển sinh vào lớp 10 THPT ngày 30/5 của Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc, việc tuyển sinh vào Trường THPT Chuyên chỉ bằng hình thức duy nhất là thi tuyển. Điểm xét tuyển là tổng điểm 3 bài thi chung + điểm môn chuyên nhân hệ số 3. Do đó, nếu làm tốt bài thi môn chuyên, thí sinh sẽ có ưu thế rất lớn để lọt vào danh sách trúng tuyển của nhà trường.
Mỗi thí sinh dự thi vào Chuyên Vĩnh Phúc được CLB Thiện nguyện nhà trường tặng 1 chai nước thủy tinh
Thông tin từ Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc, kỳ tuyển sinh năm nay có sự tham gia của học sinh thuộc 113 trường THCS trong tỉnh. Số đăng ký dự thi là 1.644 thí sinh, tăng 225 em so với năm học trước. Chỉ tiêu tuyển sinh của nhà trường là 15 lớp với 535 học sinh.
Theo đó, khối 10 năm học 2021-2022, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc sẽ có 2 lớp chuyên Toán, 2 lớp chuyên Văn, 2 lớp chuyên Anh, 2 lớp phổ thông (không chuyên). Còn lại là 1 lớp đối với các môn chuyên: Lí, Hóa, Sinh, Tin, Sử, Địa, Pháp – Anh. Lớp chuyên Tin học, môn chuyên được quy định là Toán. Lớp chuyên Pháp – Anh, môn chuyên quy định là tiếng Anh.
Mỗi lớp chuyên được tuyển không quá 35 thí sinh, mỗi lớp không chuyên được tuyển không quá 40 thí sinh. Bài thi môn Chuyên thi theo hình thức tự luận. Đề thi môn chuyên tiếng Anh có 4 phần: Nghe, đọc, viết, kiến thức ngôn ngữ.
Cũng theo thống kê của Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc, năm nay, trường có số học sinh dự thi nhiều nhất là THCS Vĩnh Yên (TP. Vĩnh Yên) với 245 thí sinh, tiếp theo là THCS Liên Bảo (TP. Vĩnh Yên) với 204 thí sinh. Kế tiếp là các trường THCS Vĩnh Tường (huyện Vĩnh Tường), THCS Yên Lạc (huyện Yên Lạc) với số thí sinh đăng ký lần lượt là 117 và 116 thí sinh.

Sáng nay, Đoàn thanh niên và đội tiếp sức mùa thi Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc có mặt sớm tại 2 điểm thi để hướng dẫn thí sinh và người nhà thí sinh. Đồng thời, mỗi thí sinh đến dự thi được Câu lạc bộ Thiện nguyện nhà trường tặng 1 chai nước thủy tinh để sử dụng trong thời gian thi và giữ làm kỉ niệm.

Mai Anh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM