Thời điểm chúng ta dễ đưa ra những quyết định tài chính tồi tệ

Khi tình hình kinh tế đang tốt đẹp, đừng quên chú ý đến tài chính của mình bởi lẽ chúng ta dễ đưa ra những quyết định tài chính tồi tệ, vậy làm thế nào để ngăn chặn điều này?
Avatar1625130133291 16251301338211925209384

Sự giàu có suốt đời là kết quả của nhiều quyết định tiền bạc một cách đúng đắn được thực hiện trong một thời gian dài. Tuy nhiên, không ai là hoàn hảo, nếu bạn thường xuyên đưa ra nhiều quyết định tiền bạc theo hướng tích cực, giá trị ròng của bạn sẽ được cải thiện theo thời gian.

Nhìn chung, điều này không khó. Bạn chỉ cần sống trong khả năng của mình và có thói quen trích một số phần trăm số tiền mà bạn không đụng đến cho những trường hợp khẩn cấp và nghỉ hưu.

Tuy nhiên, theo thống kê, chúng ta thường có nguy cơ cao nhất đưa ra quyết định tồi khi mọi thứ trở nên rất tồi tệ hoặc rất tốt.

Thời điểm tồi tệ dẫn đến những quyết định tồi tệ

Nếu bạn đột nhiên mất việc, bạn không có thu nhập, nhưng cuộc sống vẫn không dừng lại trong khi bạn vẫn cần thanh toán các hóa đơn. Hay bạn có thể không muốn hủy một kỳ nghỉ hoặc một giao dịch mua lớn đã lên kế hoạch trước đó, vì vậy bạn vẫn tiếp tục với suy nghĩ chắc chắn mọi thứ sẽ sớm ổn định lại. Bạn phải dùng đến thẻ tín dụng để duy trì cuộc sống, 1 tháng, rồi 6 tháng, thậm chí 1 năm, và đột nhiên, bạn mắc nợ nghiêm trọng. Cuối cùng, bạn có thể rút tiền ở quỹ hưu trí hoặc xóa sổ tiết kiệm nhiều năm ra để thanh toán thẻ tín dụng.

Khi nào chúng ta thường dễ đưa ra những quyết định tài chính tồi tệ? - Ảnh 1.

Chính vì vậy, hãy luôn nhớ rằng càng ở thời điểm khó khăn về kinh tế, bạn càng cần phải thận trọng trong các quyết định chi tiêu. Ảnh minh họa

Đừng để thời điểm thuận lợi dẫn đến quyết định tồi tệ

Thật dễ dàng khi hiểu việc bạn đưa ra quyết định tồi khi đang khó khăn, vậy tại sao lại có thể đưa ra quyết định tồi tệ khi đang thuận lợi?

Ví dụ, bạn đã có một công việc ổn định với mức lương hậu hĩnh, bạn dùng tiền thưởng các quý và cuối năm để trả nợ và mua một bất động sản cho thuê nhỏ với một người thuê lâu dài – mỗi tháng bạn có thể thu thêm về từ 10 – 50 triệu tiền cho thuê nhà. Bạn đời của bạn cũng có một công việc tốt, và hai người vừa kết hôn nên lại tiết kiệm được thêm tiền chi phí sinh hoạt sau khi dọn về sống chung. Bạn đời của bạn cũng kinh doanh tay trái và mức thu nhập từ khoản kinh doanh này cũng không phải là ít.

Trong vài năm qua, bạn đã làm đúng một số điều. Bạn đã trả nợ, đầu tư vào bất động sản cho thuê và tăng số tiền tiết kiệm cũng như quỹ hưu cho cả hai, vì vậy bạn không thực sự lo lắng về những trường hợp khẩn cấp.

Khi bạn đạt được những thành tựu này, bạn có thể trở nên tự mãn, bạn đã quen với việc không chỉ có đủ tiền mà còn nhiều hơn đủ tiền vào cuối tháng.

Khi nào chúng ta thường dễ đưa ra những quyết định tài chính tồi tệ? - Ảnh 2.

Không có gì ngạc nhiên khi bạn bắt đầu lạm phát lối sống và không nhận thức được vấn đề. Ảnh minh họa

Bạn sẽ có thêm nhiều kỳ nghỉ, đi ăn nhà hàng thường xuyên hơn, mua sắm tại các cửa hàng cao cấp hơn, một chiếc ô tô mới,… chi phí hàng tháng của bạn đã tăng 50%. Mặc dù vậy, bạn nghĩ cũng không sao vì bạn đang tiết kiệm mỗi tháng và vẫn còn dư tiền mặt.

Tất nhiên, việc có những chuyến du lịch hay tự thưởng cho mình những bữa ăn ngon là điều tất nhiên nên làm để thưởng cho bản thân. Tuy nhiên, nếu bạn không cẩn thận, những thứ này có thể trở thành những giao dịch thường xuyên – một cách dễ dàng đáng ngạc nhiên.

Bạn có thể tự nói với bản thân rằng mọi thứ vẫn đang ổn. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu trong vòng 6 tháng – bạn bị mất việc làm, người thuê nhà của bạn chuyển đi và thu nhập từ việc kinh doanh của bạn đời của bạn giảm? Bạn có thể đủ sống không?

Sẽ rất nhanh, khoản tiết kiệm khẩn cấp của bạn cạn kiệt và bạn cần bán xe mới hoặc bán nhà cho thuê nếu bạn không thể tìm được người thuê đủ nhanh?

Đây là loại tình huống không ai nghĩ sẽ xảy ra với mình. Tuy nhiên, điều đó đã xảy ra với rất nhiều người đã từng có cuộc sống đầy đủ và ổn định rồi bỗng dưng lâm vào nợ nần.

Thanh Mai (t/h)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM