THU NHẬP CAO TỪ MÔ HÌNH NUÔI CÁ TẦM VÀ CÁ HỒI Ở VÙNG CAO THANH HÓA

Từ việc bỏ hàng tỉ đồng mở đường, dẫn dòng nước lạnh từ khe suối về để nuôi cá, cũng có thời điểm tưởng chừng trắng tay do cá bị nước lũ cuốn trôi, nhưng nhờ quyết tâm, sau 10 năm, ông Hà Khắc Sâm ở Thanh Hóa đã thành công với mô hình nuôi cá tầm, cá hồi với doanh thu mỗi năm hàng tỉ đồng và tạo việc làm cho nhiều lao động ở địa phương.

Thu Nhập Cao Từ Mô Hình Nuôi Cá Tầm Và Cá Hồi ở Vùng Cao Thanh Hóa (1)

Lứa cá đầu tiên, ông Sâm mua 6.000 con cá hồi giống về thảnuôi. Giữa năm 2011, trang trại cá hồi của ông Sâm bắt đầu xuất bán. Tuy nhiên, khó khăn về thị trường và thiên tai khiến vụ cá của ông mất trắng, thiệt hại hàng tỉ đồng. Được sự động viên và hỗ trợ của chính quyền địa phương, ông Sâm quyết định làm lại từ đầu. Với số vốn vay 1 tỉ đồng từ ngân hàng, ông xây dựng thêm 6 bể nuôi cá thương phẩm và 5 bể cá giống. Đến cuối năm 2014, số cá tầm, cá hồi được bán hết cho các nhà hàng trên địa bàn.

Thu Nhập Cao Từ Mô Hình Nuôi Cá Tầm Và Cá Hồi ở Vùng Cao Thanh Hóa (2)

Ông Hà Khắc Sâm – Thị trấn Lang Chánh, huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa

“Quan trọng nhất nuôi cá này là môi trường phải sạch, mát, một ngày phải thay nước một lần. Những người có điều kiện, nguồn nước vị trí  cũng nên nuôi bởi phát triển kinh tế gia đình và làm nhưng thương phẩm cho dịa phương mình”

Đến nay, bình quân mỗi năm, ông Sâm xuất khoảng 8 – 9 tấn cá thương phẩm, đem về doanh thu gần 3 tỉ đồng. Dự định trong thời gian tới, ông Sâm sẽ mở rộng quy mô của trang trại với việc xây dựng thêm 3 bể lớn để tăng năng suất.

Thu Nhập Cao Từ Mô Hình Nuôi Cá Tầm Và Cá Hồi ở Vùng Cao Thanh Hóa (3)

Ông Trịnh Đức Hùng – Chủ tịch UBND xã Trí Nang, huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa

“Mô hình nuôi cá tầm, cá hồi của gia đình ông Sâm. Trong những năm vừa qua, gia đình đã tự thân nuôi trồng phát triển kinh tế gia đình, mang lại lợi ích cho bà con nhân dân. Chúng tôi cũng mong muốn những gia đình làm tốt như vậy rồi thì những gia đình khác tiếp tục phát triển kinh tế xã hội cho bà con nhân dân.”

Mô hình nuôi cá tầm, cá hồi của gia đình ông Hà Khắc Sâm là mô hình làm kinh tế điển hình của xã, giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương. Đây cũng là điểm nhấn kết hợp với việc phát triển du lịch thác Ma Hao và thác Bảy Tầng ở địa phương. Trong thời gian tới, xã sẽ tiếp tục tuyên truyền, động viên và sẵn sàng hỗ trợ các hộ dân nếu có nguyện vọng học tập và nhân rộng mô hình này./.

Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2.

Duy Hưng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM