Top 7 công trình độc đáo được làm bằng tre do Tạp chí kiến trúc Dezeen bình chọn

Tạp chí kiến trúc Dezeen đã chọn ra 7 công trình độc đáo được làm bằng tre, trong đó có đại diện của Việt Nam

kien truc bang tre anh 1

Arc at Green School được cấu tạo từ những vòm tre cao 14 m và kết nối với nhau bằng các tấm lưới chống đàn hồi được uốn cong. Đây là dự án mới nhất nằm trong khuôn viên của Green School (Bali, Indonesia), do công ty kiến trúc Ibuku thiết kế. Công trình này thể hiện giải pháp thiết kế mới bằng tre và trở thành điển hình cho cấu trúc nhẹ hoàn toàn trong xây dựng. Nhờ đó, Dezeen gọi Arc at Green School là “công trình kiến trúc chưa từng có” trên thế giới.

kien truc bang tre anh 2

Công ty kiến trúc Illab đã thiết kế canopy (mái che) tại địa điểm diễn ra buổi trình diễn ánh sáng “Impression Sanjie Liu” ở Li Giang (Dương Sóc, Trung Quốc). Mái che dài 140 m bằng tre được tạo nên bởi bàn tay của những thợ thủ công địa phương, dường như lơ lửng trong khoảng không khi ngắm nhìn từ xa. Công trình là sự kết hợp tuyệt vời giữa nghệ thuật kiến trúc và cảnh sắc thiên nhiên ngoạn mục của vùng núi đá vôi

kien truc bang tre anh 3

Nhà thi đấu thể thao trở thành điểm nhấn nổi bật của trường quốc tế Panyaden (Thái Lan). Công trình được làm hoàn toàn bằng tre, thiết kế theo hình ảnh hoa sen cách điệu đại diện cho Phật giáo Thái Lan. Nhà thi đấu thể thao có giàn tre đúc sẵn dài 17 m không cần gia cố bằng thép, vừa đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn trong xây dựng, còn chịu được gió lốc và động đất thường xuyên xảy ra ở địa phương

kien truc bang tre anh 4

Bamboo Pavilion có diện tích 1.570 m2 do Zuo Studio thiết kế, lấy cảm hứng từ dãy núi trung tâm của Đài Loan (Trung Quốc). Công trình được làm bằng tre Moso và tre Makino, những vật liệu xanh nổi tiếng của Đài Trung, tạo cho du khách cảm giác như đang đi bộ qua một khu rừng tre. Tạp chí Dezeen nhận xét Bamboo Pavilion là “không gian làm thay đổi nhận thức và tầm nhìn của con người về giá trị, tính linh hoạt của tre trong xây dựng”

kien truc bang tre anh 5

Nhà hát Hardelot được thiết kế bởi studio Andrew Todd, là sự kết hợp hoàn hảo giữa yếu tố truyền thống và phong cách hiện đại. Tổng thể công trình gợi nhớ đến những ngôi đền Nhật Bản và kiến trúc bằng gỗ châu Âu thời Trung cổ. Đây cũng là tòa nhà đầu tiên ở Pháp sử dụng tre làm vật liệu ốp tường.

kien truc bang tre anh 6

Nhà hàng Vedana là trung tâm của khu phức hợp nghỉ dưỡng Vedana, được xây dựng tại bìa rừng Cúc Phương. Công trình do công ty TNHH Võ Trọng Nghĩa thiết kế và xây dựng, có chiều cao 16 m và diện tích bằng mái hơn 1.000 m2. Mái vòm 3 tầng của nhà hàng kết cấu từ 36 khung tre, lấy cảm hứng từ kiến trúc truyền thống Việt Nam. Đến nhà hàng Vedana, du khách không chỉ chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo, mà còn được tận hưởng không gian xanh của núi rừng.

kien truc bang tre anh 7

Đền Luum tọa lạc trong khu rừng rậm được bảo tồn thuộc thị trấn ven biển Tulum, Mexico. Công trình bao gồm 5 mái vòm được làm từ những cây tre trồng ở bang Chiapa có khả năng chống chọi với bão nhiệt đới. Đền Luum được sử dụng để tổ chức các sự kiện cộng đồng như hội thảo, thiền, yoga… Dự án là biểu tượng cho sự phát triển bền vững khi kết hợp giữa thiết kế hiện đại và vật liệu hữu cơ truyền thống, đồng thời nâng cao nhận cho người dân để bảo vệ hệ sinh thái xung quanh.

Thu Thủy-t.h

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM