TP Cần Thơ kéo dài giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đến ngày 8/9

Thay vì kết thúc ngày 25/8, Chính quyền TP Cần Thơ kéo dài giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đến ngày 8/9. Trong khi đó, TP Phan Thiết cấm dân ra đường ban đêm.

Quyết định cách ly xã hội thêm 2 tuần được chính quyền TP Cần Thơ đưa ra khi đã nhận 3.837 trường hợp dương tính nCoV. Trong đó, 2.211 bệnh nhân được điều trị khỏi, 65 ca tử vong. Trong 37 ngày áp dụng Chỉ thị 16, thành phố này đã ghi nhận 3.754 ca nhiễm. Đây là lần thứ tư Cần Thơ kéo dài giãn cách kể từ ngày 19/7

Đường Nguyễn Trãi ờ quận trung tâm Ninh Kiều trong thời gian giãn cách xã hội. Ảnh: Cửu Long

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường xác định những ngày tới, việc phòng chống dịch lấy phường xã, thị trấn là “pháo đài”, người dân là chiến sĩ. Hơn 1,2 triệu dân thành phố được yêu cầu “ở yên trong nhà”; hạn chế tối đa việc tiếp xúc giữa người với người để ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh. Mỗi hộ gia đình chỉ cử một người ra khỏi nơi ở để mua, nhận lương thực, thực phẩm thiết yếu từ 8 đến 17h hàng ngày và không quá hai ngày mỗi tuần.

Cán bộ, công chức, viên chức người lao động chỉ được di chuyển từ nơi ở đến nơi làm việc và ngược lại trong khoảng thời gian 6-8h và 17-19h.

Các cơ sở sản xuất, kinh doanh, mua bán hàng hoá thiết yếu phải tổ chức xét nghiệm Covid-19 định kỳ cho người lao động ít nhất ba ngày một lần; bố trí nhân sự làm việc theo ca luân phiên; khuyến khích áp dụng phương thức “3 tại chỗ”.

Sở Y tế được yêu cầu tăng tốc độ xét nghiệm khẳng định PCR và thông báo kết quả trong 24 tiếng để bóc tách các F0 khỏi cộng đồng; đồng thời tổ chức sàng lọc, phân loại người nhiễm nCoV theo tình trạng, diễn biến bệnh lý để có biện pháp theo dõi, chăm sóc, điều trị hiệu quả; hạn chế tối đa ca tử vong…

Ngành công thương phối hợp cùng các quận, huyện cùng các đơn vị liên quan đảm bảo đầy đủ, kịp thời lương thực, nhu yếu phẩm cho người dân. Sở Giao thông Vận tải phối hợp với công an kiểm soát chặt chẽ các xe chở hàng hóa ra vào thành phố; không để tài xế và người đi cùng mang nguồn bệnh từ bên ngoài xâm nhập vào…

Cần Thơ có trên 900.000 người đủ điều kiện tiêm vaccine Covid-19, chiếm 75% dân số. Đến ngày 24/8, 253.053 người đã được tiêm, trong đó 8.975 trường hợp được tiêm đủ 2 mũi.

Thanh Hà-t/h

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM