TP HCM gỡ phong tỏa thêm 3 phường với hơn 118.000 người dân

3 phường Trường Thạnh, Tăng Nhơn Phú B và Linh Trung thuộc TP Thủ Đức, với hơn 118.000 người được gỡ phong tỏa từ 20h hôm nay sau thời gian bị cách ly để phòng dịch.
Quyết định gỡ phong tỏa ba phường trên được Chủ tịch UBND TP Thủ Đức Hoàng Tùng ký ngày 27/7. Trong đó, phường Trường Thạnh rộng 982 ha với gần 21.000 dân đã trải qua 15 ngày bị phong tỏa; phường Tăng Nhơn Phú B rộng 228 ha với gần 39.000 người đã phong tỏa 9 ngày; phường Linh Trung rộng 706 ha với gần 58.000 người đã bị phong tỏa 10 ngày.
Chính quyền TP Thủ Đức giao UBND các phường đánh giá vị trí, số dân, số ca nhiễm và các yếu tố nguy cơ dịch tễ, ảnh hưởng đến sự lây nhiễm dịch, xác định phạm vi phong tỏa từng khu vực phù hợp trên địa bàn phường. Việc này để đảm bảo yêu cầu không quá hẹp, bỏ sót trường hợp F0, F1 nhưng cũng không quá rộng ảnh hưởng cuộc sống và sinh hoạt của người dân.
Lực lượng chức năng khoanh vùng con hẻm 31, đường số 8, phường Tăng Nhơn Phú A, TP Thủ Đức để lấy mẫu xét nghiệm do có một ca nghi nhiễm ngày 27/5. Ảnh: Quỳnh Trần.
Đồng thời, chính quyền các phường này phải tăng cường quản lý, phối hợp công an, quân sự thường xuyên tuần tra, giám sát việc giãn cách giữa người với người, nhất là các khu nhà trong hẻm nhỏ, chằng chịt, đông người, mật độ dân số cao; xử lý nghiêm người vi phạm. Địa phương thường xuyên đánh giá mức độ an toàn tại các khu vực nguy cơ cao để kịp thời có giải pháp đảm bảo an toàn.
Trước đó, TP Thủ Đức cũng đã gỡ phong tỏa 4 phường: Tân Phú, Tăng Nhơn Phú A, Long Trường và Long Thạnh Mỹ. Như vậy, hiện TP Thủ Đức còn 5/34 phường bị phong tỏa để phòng chống dịch. Hai địa phương khác vẫn còn phong tỏa trên diện rộng là quận 7 với toàn bộ phường Tân Thuận Đông, một phần phường Tân Thuận Tây và Bình Thuận bị phong toả từ 18h ngày 8/7; quận Bình Thạnh đang phong tòa toàn bộ phường 19 (từ ngày 22/7) và 21 (từ ngày 24/7).
TP Thủ Đức là một trong 6 địa phương thuộc nhóm “nguy cơ rất cao” cùng với Bình Tân, Hóc Môn, Bình Chánh, quận 8, Tân Phú được Ban chỉ đạo chống Covid-19 của TP HCM phân chia vào ngày 28/6. Đến nay, địa phương ghi nhận hơn 4.100 ca nhiễm, xếp thứ 5 thành phố.
Các quận huyện như Hóc Môn,quận 8 đã gỡ phong tỏa các khu vực có diện tích lớn. Trước đó, UBND quận Bình Tân – nơi có số cao nhiễm cao nhất TP HCM đã có quyết định gỡ bỏ phong tỏa chung cư Ehome 3 với 14 block ở phường An Lạc từ ngày 12/7. Khu vực này từng là ổ dịch với 372 ca bệnh liên quan, đến nay cơ bản được kiểm soát.
Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, tính đến ngày 26/7, TP HCM còn gần 3.600 điểm bị phong tỏa.
Thu hà-t/h
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM