TP Hồ Chí Minh cho phép shipper được chạy liên quận sau ngày 16/9

Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Lê Hòa Bình cho biết, sau ngày 16/9, shipper sẽ được chạy liên quận.

Sẽ cho shipper chạy liên quận

Trong chương trình livestream “Dân hỏi – Thành phố trả lời” tối 13/9, ông Lê Hòa Bình – Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh đã có buổi đối thoại trực tiếp với người dân về kế hoạch chống dịch và phục hồi kinh tế của TP Hồ Chí Minh sau ngày 15/9.

Để chuẩn bị cho kế hoạch phục hồi kinh tế, ông Bình cho biết, thành phố đã có bước chuẩn bị với những bước đi chắc chắn. Sau ngày 16/9, thành phố sẽ cho shipper chạy liên quận, với điều kiện đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

“Về việc đặt hàng qua lực lượng shipper, chúng tôi đã có kế hoạch báo cáo Phó Thủ tướng. Lộ trình là sau ngày 16/9 sẽ cho shipper chạy liên tất cả quận, huyện nhưng phải đảm bảo điều kiện an toàn phòng chống dịch”, ông Lê Hòa Bình cho biết.

Ông Lê Hòa Bình cũng cho hay, thành phố hỗ trợ kinh phí xét nghiệm cho shipper từ ngày 16-30/9.

Shipper

TP Hồ Chí Minh cho phép shipper được chạy liên quận sau ngày 16/9. Ảnh minh họa 

Trước đó, ngày 30/8, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Lê Hoà Bình đã ký ban hành văn bản cho phép lực lượng shipper theo danh sách của Sở Công Thương được lưu thông ra đường theo phạm vi một quận, huyện, TP Thủ Đức trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Để đảm bảo hoạt động của các shipper thông suốt và an toàn, UBND TP giao Sở Công thương làm việc với các doanh nghiệp quản lý shipper yêu cầu cung cấp danh sách thực hiện nghiêm các điều kiện về tiêm ngừa vaccine phòng, chống COVID-19 và xét nghiệm nhanh âm tính để được hoạt động.

Cụ thể, đối với đội ngũ shipper hoạt động ở 8 quận “vùng đỏ” đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine phòng, chống COVID-19 và thực hiện xét nghiệm nhanh âm tính với COVID-19.

Việc xét nghiệm được thực hiện theo hình thức xét nghiệm nhanh mỗi ngày một lần theo mẫu gộp 3 người. Thời gian xét nghiệm hàng ngày vào lúc 5h đến 6h sáng, do lực lượng quân y thực hiện tại các trạm y tế lưu động của 312 phường, xã, thị trấn trên địa bàn.

Đối với đội ngũ shipper hoạt động ở 14 quận, huyện còn lại, đã được tiêm ngừa ít nhất 1 mũi COVID-19 và thực hiện xét nghiệm nhanh âm tính với COVID-19 với 2 ngày/lần theo mẫu gộp 3 người.

3 giai đoạn phục hồi kinh tế

Thông tin về chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp vừa và nhỏ, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Lê Hòa Bình cho biết, Thành phố đang xây dựng kế hoạch dài hơi, đã tham vấn ý kiến nhiều cộng đồng doanh nghiệp, kể cả doanh nghiệp FDI.

“Thành phố sẽ kiến nghị Tổ Công tác đặc biệt của Chính phủ các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp. Cùng với đó, trong tháng 9/2021 sẽ nỗ lực hoàn tất chính sách của Thành phố cho doanh nghiệp như về lãi suất vốn vay, khoanh nợ, giãn nợ…”, ông Lê Hòa Bình nói.

TP Hồ Chí Minh cho phép shipper được chạy liên quận sau ngày 16/9 - Ảnh 2.

Để hỗ trợ doanh nghiệp, TP Hồ Chí Minh đang xây dựng kế hoạch dài hơi. Ảnh minh họa 

Về kế hoạch phục hồi kinh tế, ông Lê Hòa Bình cho hay, hiện nay UBND Thành phố đã trình và Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố đã cho ý kiến, cơ bản lộ trình đã được chốt với 3 giai đoạn (từ ngày 16/9/2021- 31/10/2021, 31/10/2021 – 15/1/2022, sau ngày 15/1/2022) và sẽ có nghị quyết thông qua.

Theo đó, từ ngày 16/9 – 30/9, thành phố sẽ thí điểm để rút kinh nghiệm, bước đệm việc mở cửa, khôi phục kinh tế trên địa bàn huyện Củ Chi, Cần Giờ và Quận 7.

“Thành phố đang xây dựng các tiêu chí an toàn để doanh nghiệp mở cửa, tập trung vào 8 lĩnh vực, cùng 4 phương thức sản xuất, sẽ sớm được thí điểm ban hành sớm”, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Lê Hòa Bình cho biết thêm.

Bình Minh/TH

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM