TP Hồ Chí Minh tăng cường phòng, chống dịch tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Ngày 22-6, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP Hồ Chí Minh có văn bản gửi trưởng các điểm thi, hiệu trưởng các trường có học sinh tham gia thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) về việc hướng dẫn tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trong tình hình tăng cường phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, Sở GD-ĐT yêu cầu trưởng các điểm thi, hiệu trưởng các trường có học sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tăng cường tuyên truyền chủ trương tổ chức Kỳ thi của Bộ GD-ĐT để tạo sự đồng thuận trong phụ huynh và học sinh. Quán triệt thí sinh, thầy cô tham gia coi thi, chấm thi nghiêm túc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch và hạn chế đi lại những nơi không cần thiết.

Không tổ chức sinh hoạt nội quy thi, dặn dò tập trung, thông tin cho thí sinh các nội dung liên quan (số báo danh, điểm thi, phòng thi, giờ thi, nội quy thi…) qua email, trang web hoặc tin nhắn. Phối hợp với bưu điện thành phố và hệ thống bưu điện các quận, huyện trong việc gửi phiếu báo danh cho học sinh trước ngày 27-6-2021.

Thông tin cho phụ huynh, học sinh về việc nộp hồ sơ minh chứng đối với các trường hợp thí sinh bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 không thể dự thi vào các ngày 7 và 8-7-2021 (sẽ tham dự đợt 2) do ở nơi bị phong tỏa hoặc thuộc nhóm F0, F1, F2 theo phân loại của ngành y tế. Hồ sơ gồm: Đơn xin tham dự thi đợt 2 do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và minh chứng (quyết định, công văn thực hiện phong tỏa).

Thông tin cho thí sinh phương án bảo đảm an toàn khi vào điểm thi: Đeo khẩu trang toàn bộ thời gian, rửa tay sát trùng trước khi vào điểm thi, phòng thi; chú ý đi đúng hàng và bảo đảm giãn cách khi đo nhiệt độ, di chuyển thẳng lên phòng thi, không tụ tập, trao đổi trước và sau khi thi, về ngay khi thi xong. 

Thí sinh luôn kiểm tra và bảo đảm sức khỏe, đo thân nhiệt trước khi đi thi, khai báo y tế tại nhà trước các buổi thi và khai báo các trường hợp sốt, ho cho trưởng điểm thi để xử lý phù hợp. Tuyên truyền, hướng dẫn phụ huynh thực hiện đeo khẩu trang khi đưa thí sinh đi thi, ra về ngay sau khi đưa và đón học sinh đi thi, tránh tụ tập đông người trước điểm thi.

Sở GD-ĐT cũng yên cầu, tại các điểm thi, phối hợp thực hiện khử khuẩn trước một ngày và sau khi thi. Tổ chức vệ sinh môi trường các hành lang, sân trường, nhà vệ sinh… sau mỗi buổi thi. Trưởng điểm thi xây dựng phương án và hướng dẫn thí sinh thực hiện đúng; phân cổng đưa đón theo nhóm phòng thi; phân hàng, phân luồng khi đo thân nhiệt theo nhóm phòng thi (ít nhất có bốn luồng đo thân nhiệt); rửa tay sát khuẩn thường xuyên; cử thành viên hướng dẫn thí sinh lên thẳng phòng thi; không cho tụ tập, trao đổi trước và sau khi thi; giám sát sức khỏe cho từng cán bộ, nhân viên và thí sinh trước khi vào điểm thi.

Sắp xếp 24 thí sinh/phòng, mỗi học sinh ngồi một bàn hoặc bảo đảm giãn cách, các phòng thi phải thông thoáng, không sử dụng máy lạnh. Không tổ chức khai mạc kỳ thi; tổ chức hướng dẫn quy chế thi, kiểm tra thông tin thí sinh tại từng phòng thi. Bố trí nhân viên y tế trực và hai phòng thi dự phòng để xử lý các trường hợp có biểu hiện bệnh…

Hà Linh/TH
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM