Trần Tùng Bách học sinh trường THCS Đống Đa, vượt qua hơn 93.000 bạn, trở thành thủ khoa của kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội.

Gần 21h tối 26/6, Trần Tùng Bách, sống tại quận Đống Đa, mới ăn tối cùng cả nhà. Từ khi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố điểm thi vào lớp 10 THPT công lập, Bách và gia đình nhận được nhiều lời chúc mừng của bạn bè, thầy cô và người thân. Đạt hai điểm 10 Tiếng Anh và Lịch sử, 9,5 Toán và 9 Văn, Bách trở thành thủ khoa trong kỳ thi vào lớp 10 của Hà Nội năm nay. “Em cực kỳ hạnh phúc, không biết là mơ hay thật, vui đến mức suýt quên ăn tối”, cậu học trò sinh năm 2006 hồ hởi nói.
Là học sinh ưu tú của trường THCS Đống Đa, Bách học đều các môn. Với em, môn nào cũng có điểm hay và đặc biệt riêng nên nam sinh luôn cố gắng không học lệch. Hai năm đầu THCS, Bách được đánh giá học tốt, luôn duy trì thành tích top 15 của lớp. Tuy nhiên, đến thời điểm cuối lớp 8, Bách nhận thấy mình vẫn cần cố gắng nhiều hơn để đỗ vào một trường THPT chất lượng.
Thấy Bách yêu thích Tiếng Anh, nhiều người khuyên em thi trường chuyên nhưng Bách lắc đầu. Em yêu thích việc học tốt nhiều môn hơn là chọn ra một lĩnh vực là thế mạnh và đặt mục tiêu trúng tuyển THPT Kim Liên, một trong những trường công lập không chuyên hàng đầu Hà Nội.
Với nền tảng kiến thức sẵn có, Bách không cảm thấy quá tải khi bắt đầu học tập với cường độ cao. Em thường xin giáo viên thêm bài tập để làm. Trường hợp thầy cô phát đề cương hay đáp án, nam sinh sẽ xin thêm file đề trống để tự luyện rồi mới so với đáp án sau. “Em nghĩ làm như vậy sẽ nhớ kiến thức lâu hơn, đồng thời biết mình hay làm sai và cần cải thiện nội dung nào”, Bách chia sẻ.
Bách không đi học thêm nhiều mà chủ yếu tự học và tận dụng thời gian trên lớp. Hàng ngày, em sẽ học Ngữ văn, Lịch sử vào sáng sớm. Nam sinh đánh giá, đây là khoảng thời gian đầu óc minh mẫn, dễ ghi nhớ nhất. Đến tầm chiều và tối, em làm bài tập Toán và Tiếng Anh. Vì phân bổ thời gian ôn luyện khoa học, Bách không thức quá muộn, thường ngủ lúc 23h tối.
Nam sinh tự nhận là người khá kỷ luật. Những ngày trong tuần, em sẽ tuân thủ thời gian biểu và kế hoạch học tập nghiêm túc, sau đó xả hơi vào cuối tuần. Bách thường giải trí bằng cách xem phim, gặp gỡ bạn bè để lấy lại cân bằng cho một tuần mới “tiếp tục học căng”.
Trần Tùng Bách, học sinh lớp 9A02, trường THCS Đống Đa, quận Đống Đa, Hà Nội. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Trần Tùng Bách, học sinh lớp 9A02, trường THCS Đống Đa, quận Đống Đa, Hà Nội. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Nhiều nam sinh thường sợ Văn và các môn xã hội, Bách thì ngược lại. Em hứng thú với việc tìm hiểu các tác phẩm và nhân vật văn học. Với thế mạnh tư duy, những dàn ý Bách làm hầu hết được giáo viên đánh giá “chuẩn, không phải sửa nhiều”. Với các tác phẩm văn học, đặc biệt là thơ, em sẽ học từ nghệ thuật nổi bật từ đó ghi nhớ nội dung. Riêng nghị luận xã hội, Bách học thông qua các sự kiện thời sự. “Em xem thời sự và đọc báo chính thống hàng ngày để có thêm kiến thức, hình thành quan điểm đúng đắn”, Bách kể.
Suốt những lần thi thử, Bách luôn đạt điểm trên 50. Do đó, việc đạt danh hiệu thủ khoa khiến em bất ngờ nhưng không phải là kết quả đột biến, bất thường. Thậm chí, dù điểm rất cao, Bách vẫn tiếc nuối một chút ở môn Toán. Ban đầu, em định phấn đấu đạt 10 tuyệt đối nhưng gặp sai sót trong lúc làm bài, dẫn đến điểm thi không được như kỳ vọng.
Trong quá trình ôn tập, khoảng đầu tháng 6 khi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội thông báo điều chỉnh lịch thi và rút ngắn thời gian làm bài, Bách cũng lo lắng như bạn bè. Em sợ đề thi ngắn đi, việc phân chia điểm giữa từng câu cũng không được chi tiết như trước, ảnh hưởng đến việc phân hóa thí sinh. Sau đó, em tự trấn an bản thân “mình đã học đủ rồi, kiến thức vẫn từng đó, có bao nhiêu sẽ thi bấy nhiêu”.
Cô Nguyễn Thị Nhin, giáo viên dạy Văn, đồng thời là chủ nhiệm của Bách, không giấu được sự tự hào khi kể về cậu học trò. Với cô giáo, em là học sinh chăm chỉ hiếm thấy, ngoan ngoãn và cầu thị. Cô Nhin ấn tượng với khả năng lên kế hoạch học tập, kiên trì theo đuổi mục tiêu rõ ràng của Bách. Dạy Bách từ năm lớp 6, cô Nhin chứng kiến sự trưởng thành ở cả suy nghĩ và năng lực học tập của em, đặc biệt trong năm cuối THCS.
Trước khi thi, cô Nhin trêu Bách sẽ là thủ khoa của trường Kim Liên và không thể ngờ thành tích mà em đạt được còn cao hơn thế. “Khi em báo kết quả, là thủ khoa của toàn thành phố, tôi không kìm được niềm vui, lại xúc động nên đã bật khóc”, cô Nhin nói.
Về điểm 9 môn Văn của Bách, cô giáo không bất ngờ. Suốt thời gian ôn tập, em luôn có phong độ ổn định ở môn Văn, bài kiểm tra học kỳ gần nhất cũng đạt 9. Trong nhiều năm đứng lớp, cô Nhin đã gặp nhiều học sinh ưu tú nhưng hội tụ cả “nhanh, chăm chỉ, tư duy tốt”, đặc biệt là các bạn nam như Bách không nhiều.
Tùng Bách (ngoài cùng bên trái) cùng các bạn trong lớp. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Tùng Bách (ngoài cùng bên trái) cùng các bạn trong lớp. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Sau khi biết mình trở thành thủ khoa, Bách đã giảm bớt một nỗi lo so với bạn bè khi biết mình đã chắc chắn trúng tuyển trường yêu thích. Sắp tới, em sẽ học IELTS và thi lấy chứng chỉ để được miễn thi ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Việc này giúp nam sinh có nhiều thời gian dành cho các môn học khác.
“Em chưa xác định cụ thể sẽ theo đuổi lĩnh vực hay thi vào đại học nào. Thời điểm này, em đang hứng thú với công nghệ thông tin nên sẽ tìm hiểu và dành thời gian khám phá bản thân”, Bách nói.
Thanh Hằng
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM