Từ ngày 2/7, giãn cách xã hội tỉnh Long An

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, số ca bệnh trên địa bàn tỉnh Long An liên tục tăng và đã lây nhiễm trong doanh nghiệp và bệnh viện. Để ngăn chặn, kiểm soát và từng bước đẩy lùi dịch, Ủy ban nhân dân tỉnh Long An đã áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg từ ngày 2/7 cho đến khi có thông báo mới.

Sở Y tế Long An cho biết, toàn tỉnh đã ghi nhận 123 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng tại các huyện: Cần Đước, Cần Giuộc, Đức Hòa, Bến Lức, TP Tân An, Tân Thạnh, Vĩnh Hưng, Tân Hưng và Đức Huệ.

Để ngăn chặn, kiểm soát và từng bước đẩy lùi dịch Covid-19, Ủy ban nhân dân tỉnh Long An đã ban hành giãn cách xã hội trên toàn tỉnh. Theo đó, tạm dừng các hoạt động, dịch vụ kinh doanh liên quan đến văn hóa, giải trí, các cơ sở làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ, vật lý trị liệu… Không tập trung quá 5 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện… giữ khoảng cách tối thiểu 2m tại các điểm công cộng. Tạm ngưng hoạt động các tuyến vận tải hành khách cố định, xe buýt, trừ hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng và xe đưa, rước công nhân.

Áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ tại một số địa bàn thuộc thành phố Tân An và các huyện Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc cho đến khi có thông báo mới. Theo đó, dừng tất cả các hoạt động, sự kiện tập trung không thật sự cần thiết hơn 20 người trong một phòng. Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động tập trung hơn 5 người tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự. Các cơ sở dịch vụ nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn, uống, giải khát chỉ được phục vụ mang về.

Đối với những địa phương chưa áp dụng Chỉ thị 15 thì dừng các hoạt động, sự kiện tập trung hơn 30 người trong một phòng. Các cơ sở dịch vụ nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn, uống, giải khát được phục vụ tại chỗ nhưng không quá 10 người trong cùng một thời điểm và không phục vụ các loại đồ uống có cồn. Chủ các cơ sở phải thực hiện nghiêm túc yêu cầu 5K, phải khử khuẩn, khai báo y tế và giữ khoảng cách tối thiểu 2m.

Đối với người từng đến và về từ các điểm dịch theo thông báo của Bộ Y tế và các tỉnh, thành phố (thường trú hoặc tạm trú tại tỉnh Long An) thực hiện cách ly y tế tập trung 21 ngày, lấy mẫu xét nghiệm bốn lần. Đối với người từng đến và về từ các khu vực khác (thường trú hoặc tạm trú tại tỉnh Long An) thực hiện cách ly tại nhà 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm ba lần.

Đối với tài xế các công ty, doanh nghiệp, tài xế taxi, tài xế xe giao nhận hàng, người làm nhiệm vụ vận chuyển lương thực thực phẩm, vật liệu xây dựng… Phải thực hiện xét nghiệm test nhanh SARS-Cov-2 theo hướng dẫn của cơ quan y tế, trạm kiểm soát hoặc xuất trình giấy chứng nhận xét nghiệm test nhanh âm tính được cấp không quá ba ngày tính đến thời điểm vào Long An.

Đối với hoạt động của Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, Trung tâm hành chính công cấp huyện, Bộ phận tiến nhận và trả kết quả hồ sơ thủ tục hành chính cấp xã khi thực hiện tiếp nhận và trả hồ sơ trực tiếp phải có phương án bảo đảm an toàn cho đội ngũ công chức, viên chức, người lao động và khách hàng đến nộp và nhận hồ sơ trực tiếp.

Ngoài các biện pháp phòng, chống dịch được quy định, Chủ tịch Ủy ban nhân các huyện, thị xã, thành phố căn cứ vào tình hình dịch bệnh và mức độ nguy cơ của từng địa bàn tại địa phương để quyết định việc áp dụng bổ sung các biện pháp phòng, chống dịch tương ứng với tình hình dịch bệnh. Trường hợp vượt thẩm quyền thì báo cáo, xin ý kiến Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, quyết định. Thời gian áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 15/CT-TTg từ 0 giờ ngày 2/7 cho đến khi có thông báo mới.

Để bảo đảm đủ nhu yếu phẩm phục vụ một số khu dân cư, chợ, bệnh viện, phòng khám đa khoa bị phong tỏa, Ủy ban nhân dân tỉnh Long An đã chỉ đạo Sở Công thương tỉnh phối hợp doanh nghiệp triển khai chương trình bán hàng bình ổn giá tại các khu vực bị phong tỏa. Người mua và người bán tại khu vực phong tỏa phải tuân thủ đầy đủ quy tắc phòng dịch, tổ chức test nhanh cho các tiểu thương đi về từ vùng dịch và tiểu thương mua bán tại chợ.

Sở Công thương tỉnh Long An khuyến cáo người dân không tích trữ lương thực, thực phẩm, các nhu yếu phẩm vì các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh trên địa bàn tỉnh đã sản xuất, dự trữ hàng hóa, bảo đảm phục vụ sinh hoạt, tiêu dùng của người dân. Sở đang phối hợp các cơ quan liên ngành liên tục kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng dịch bệnh Covid-19 để trục lợi.

Hà Linh/TH

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM