“Vắc-xin tinh thần” – Chìa khóa thích ứng thời kỳ bình thường mới

Thành phố Hồ Chí Minh, tối ngày 12/11, Hội thảo “Điện ảnh – Vắc-xin tinh thần trong thời kỳ bình thường mới” được tổ chức tại Trung tâm Báo chí Thành phố Hồ Chí Minh, với sự đồng hành của nhiều sở, ngành, doanh nghiệp và nghệ sĩ.

Dien Anh

Hội thảo “Điện ảnh – Vắc-xin tinh thần trong thời kỳ bình thường mới”

Tại hội thảo, đã tập trung những vấn đề liên quan đến vai trò quan trọng và tầm ảnh hưởng của điện ảnh tới đời sống tinh thần của người dân, nhất là khi người dân vẫn đang tiếp tục phải sống chung với Covid-19. Đồng thời, bước vào giai đoạn bình thường mới, bên cạnh việc ý thức tự bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người xung quanh, bằng cách thực hiện tốt 5K, tiêm vắc-xin phòng chống COVID-19, tại hội thảo các khách mời nhấn mạnh việc đạt được trạng thái cân bằng về tinh thần cũng là vấn đề quan trọng, rất cần sự quan tâm, chú ý đặc biệt trong giai đoạn này.

Cụ thể, PGS. TS. NGƯT Phan Bích Hà – Phó Chủ tịch Hội điện ảnh Thành phố Hồ Chí Minh – Trưởng khoa Nghệ thuật sân khấu và điện ảnh, Trường đại học Văn Lang cũng nhấn mạnh, ngoài những vắc-xin cần thiết cho thể chất, chúng ta cần cũng những vắc-xin cho tinh thần, có một tinh thần thoải mái và vui vẻ sẽ giúp chúng ta vượt qua giai đoạn đại dịch này một cách dễ dàng hơn trong cuộc sống. Và một trong những “vắc-xin tinh thần” đó chính là điện ảnh, qua điện ảnh sẽ mở ra cho chúng ta những không gian tươi đẹp giúp chúng ta thấy cuộc sống nhiều màu sắc hơn.

Dien Anh1

PGS. TS. NGƯT Phan Bích Hà – Phó Chủ tịch Hội điện ảnh TP.HCM và ông Vũ Anh Tuấn – Vụ Trưởng, Trưởng Cơ quan đại diện Ban Dân vận Trung ương tại TP.HCM

Riêng một số khách mời cho rằng, việc cân bằng giữa tinh thần và sức khỏe trong giai đoạn này chính là chìa khóa để chúng ta có thể thích ứng với trạng thái bình thường mới của xã hội trong thời điểm này. Do đó, điện ảnh nói riêng và nghệ thuật nói chung là một loại vắc-xin đặc biệt dành cho tinh thần. Thông qua điện ảnh, tiếng nói của thời đại được phản ánh, truyền tải tâm tư tình cảm của con người. Bên cạnh đó, các bộ phim còn được coi là “bữa ăn tinh thần”, mang đến cho mọi người những phút giây giải trí, thư giãn đồng thời góp phần định hướng lối sống. 

Trải qua thời gian giãn cách xã hội và trở lại với trạng thái “bình thường mới”, người dân nói riêng và mọi gia đình nói chung đã có thói quen vui chơi, giải trí tại nhà. Theo đó, các nền tảng, ứng dụng xem phim đã và đang góp phần đưa điện ảnh nói chung và tác phẩm nghệ thuật, giải trí tới gần hơn với người dân. Việc thực hiện gói dịch vụ Netflix miễn phí trong giai đoạn hiện nay sẽ góp phần san sẻ chi phí sinh hoạt hàng ngày và gánh nặng tài chính cho nhiều gia đình, mà vẫn có cơ hội tiếp cận những bộ phim điện ảnh để bổ sung “vắc-xin tinh thần” mỗi ngày.

Ở góc độ chuyên gia, Tiến sĩ tâm lý Lê Thị Linh Trang chia sẻ, vào thời điểm này, việc có một tinh thần vui khỏe rất quan trọng đối với mọi người dân, vì đây là “liều thuốc kháng sinh” giúp họ vượt qua mọi khó khăn. Nên gia tăng sức khỏe tinh thần thông qua những bộ phim điên ảnh là một giải pháp tuyệt vời trong đời sống sinh hoạt hàng ngày. Đặc biệt, gói dịch vụ miễn phí như của Netflix hiện nay vừa tạo điều kiện thuận lợi cho các bộ phim điện ảnh, người làm nghệ thuật… đến gần với khán giả, vừa mang đến cơ hội cải thiện đời sống tinh thần của người dân.

Còn ông Vũ Anh Tuấn – Vụ Trưởng, Trưởng Cơ quan đại diện Ban Dân vận Trung ương tại Thành phố Hồ Chí Minh đánh giá cao sáng kiến thực hiện hội thảo chú trọng đến vấn đề “vắc-xin tinh thần” cho người dân. Cùng với đó, các đơn vị như Netflix cũng tích cực tham gia nâng cao đời sống tinh thần và thúc đẩy câu chuyện “vắc-xin tinh thần” đến với người Việt. Đây là những hoạt động thiết thực đóng góp vào công việc dân vận, công tác an sinh cho người dân về mặt tinh thần, để mọi người có một tinh thần vững vàng, không hoang mang trước dịch bệnh là một điều rất quan trọng trong thời điểm hiện tại.

Hạnh Quyên

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM