VAR được áp dụng ở vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á

AFC đưa ra thông báo công nghệ VAR sẽ được áp dụng ở vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á.

Sau nhiều tình huống gây tranh cãi ở các trận đấu tại vòng loại thứ hai, AFC đã đưa ra thông báo chính  thức công nghệ VAR sẽ được áp dụng ở vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á, dự kiến là tất cả các trận đấu cho dù cuộc so tài được tổ chức ở quốc gia nào. Như vậy nếu tình hình chống dịch COVID-19 có những tín hiệu khả quan, ĐT Việt Nam sẽ lần đầu tiên được thi đấu trên sân nhà Mỹ Đình trong một trận có áp dụng VAR.

VAR sẽ được áp dụng ở vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á (Ảnh AFC)

Công nghệ VAR (Video Assistant Referee) được sử dụng với mục đích giúp các trọng tài có thể đưa ra những quyết định chính xác nhất trong trận đấu giữa hai đội tuyển, được FIFA chính thức áp dụng kể từ World Cup 2018, sau các thử nghiệm tại một số giải đấu lớn. Tại đấu trường châu Á, công nghệ VAR cũng đã được AFC bắt đầu sử dụng từ vòng tứ kết Asian Cup 2019 và tiếp đó là VCK U23 châu Á tại Thái Lan năm 2020.

VAR được đánh giá là công cụ đắc lực đối với trọng tài trong quá trình điều hành trận đấu. Tuy nhiên, VAR không thể thay thế quyết định của trọng tài và chỉ được sử dụng trong một số tình huống nhất định, gồm: xác định bàn thắng hay không bàn thắng, phạt đền hay không phạt đền, tình huống thẻ đỏ trực tiếp và nhận diện cầu thủ phạm lỗi.

VAR sẽ được áp dụng tại nhiều trận quan trọng giai đoạn 3 vòng loại World Cup 2022 (Ảnh AFC)

Do công nghệ VAR phụ thuộc rất lớn vào điều kiện hạ tầng kỹ thuật, nên theo kế hoạch, sau khi kết thúc bốc thăm chia bảng và xếp lịch thi đấu vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á, AFC sẽ tiến hành khảo sát, đánh giá các SVĐ do Liên đoàn thành viên đề xuất căn cứ theo các điều kiện tối thiểu của công nghệ VAR, đảm bảo việc sẵn sàng tổ chức triển khai công nghệ VAR cho các trận đấu. Đối với các Liên đoàn thành viên không sử dụng công nghệ VAR tại giải League của mình, AFC sẽ đánh giá tính khả thi thực hiện VAR với sự tư vấn của nhà cung cấp được chỉ định và các bên liên quan, trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Trong trường hợp công nghệ VAR không thể được thực hiện tại bất cứ Liên đoàn thành viên nào vì bất cứ lý do gì, AFC sẽ không cân nhắc việc sử dụng công nghệ VAR tại trận đấu do Liên đoàn thành viên đó đăng cai. Tuy nhiên, việc không áp dụng VAR tại một trận đấu cụ thể sẽ không ảnh hưởng đến việc áp dụng công nghệ VAR tại các trận đấu khác. AFC sẽ thông báo các quyết định liên quan đến sử dụng công nghệ VAR vào thời gian thích hợp, sau khi đánh giá tất cả các lựa chọn từ xác nhận và đề xuất SVĐ của các Liên đoàn liên quan.

Theo kế hoạch, 12 đội tuyển sẽ tranh tài ở vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á sẽ là: Trung Quốc, Việt Nam, UAE, Iran, Iraq, Saudi Arabia, Oman, Lebanon, Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc và Syria. Tại vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á, 12 đội được chia làm 2 bảng, mỗi bảng 6 đội để chọn ra 2 đội nhất, nhì mỗi bảng đoạt vé trực tiếp đến World Cup 2022. 2 đội xếp thứ 3 ở 2 bảng sẽ đá playoff, sau đó, đội thắng playoff sẽ tranh vé dự World Cup 2022 với đại diện châu lục khác (Nam Mỹ, Châu Đại Dương hoặc CONCACAF).

Thời gian vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á dự kiến bắt đầu từ tháng 9/2021 đến tháng 3/2022. Tuy nhiên thể thức và thời gian thi đấu có thể thay đổi phụ thuộc vào tình hình dịch COVID-19.

Nguyễn Lê

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM