VIB ghi nhận lợi nhuận trước thuế 3.952 tỷ đồng, tăng trưởng 68% trong 6 tháng đầu năm

Ngân hàng Quốc Tế (VIB) vừa công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm. Theo đó, tổng doanh thu của nhà băng này đạt 7.308 tỷ đồng, tăng trưởng 52% so với cùng kỳ năm 2020. Bên cạnh việc ưu tiên hỗ trợ kịp thời khách hàng chịu ảnh hưởng bởi Covid-19, ngân hàng tiếp tục cải thiện hiệu quả hoạt động, đưa tỷ lệ chi phí hoạt động trên thu nhập (CIR) xuống còn 37%. Lợi nhuận trước thuế ghi nhận mức 3.952 tỷ đồng. ROE đạt 32,8%, đưa ngân hàng này 10 quý liên tiếp nằm trong top đầu ngành về hiệu quả kinh doanh.

Tính đến hết ngày 30/6, tổng tài sản của VIB đạt trên 277.000 tỷ đồng, dư nợ tín dụng trên 185.000 tỷ đồng, tăng 8,1% so với đầu năm. Huy động tiền gửi khách hàng tăng trưởng trên 12%. Với việc tập trung vào chiến lược bán lẻ, dư nợ bán lẻ nhà băng này tiếp tục tăng trưởng hai chữ số, đạt 14,2%, kể cả trong giai đoạn dịch, chiếm tỷ trọng gần 90% tổng dư nợ của ngân hàng

VIB liên tục nằm trong top đầu ngành ngân hàng về hiệu quả kinh doanh. Ảnh: VIB

Theo đại diện VIB, danh mục bán lẻ giúp ngân hàng này giảm thiểu rủi ro tập trung, thích ứng tốt trong bối cảnh thị trường nhiều biến động như hiện tại. Đây cũng là một trong những ngân hàng có tỷ lệ dư nợ bán lẻ tốt hàng đầu thị trường hiện nay.

Cùng với đó, tỷ lệ nợ xấu của VIB giảm về mức 1,3%. Với việc quản trị rủi ro chặt chẽ, ngân hàng duy trì các chỉ số rủi ro và hệ số an toàn ở mức thận trọng. Tỷ lệ an toàn vốn (CAR) theo Basel II ở mức 10,3%, tỷ lệ cho vay trên tiền gửi ở mức 73,1%.

Cũng trong tháng 6 vừa qua, nhà băng này đã thực hiện chia cổ phiếu thưởng theo tỷ lệ 40% cho cổ đông, đưa vốn điều lệ lên trên 15.500 tỷ đồng.

VIB cũng chú trọng mảng dịch vụ và tiện ích online, đặc biệt là trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp. Các công nghệ thanh toán mà ngân hàng này đã và đang phát triển cho phép khách hàng dễ dàng mở thẻ để thanh toán, mở tài khoản thanh toán, gửi tiết kiệm trực tuyến, chuyển tiền… và các dịch vụ ngân hàng khác 24/7 ngay tại nhà mà không phải đến chi nhánh ngân hàng, không cần gặp nhân viên cũng không cần hồ sơ giấy tờ. Những công nghệ đi đầu của VIB góp phần tích cực đẩy mạnh tiếp cận sản phẩm dịch vụ ngân hàng đến người dùng và thúc đẩy xu hướng thanh toán không tiền mặt tại Việt Nam.

Đồng thời, VIB liên tục triển khai nhiều chương trình ưu đãi giao dịch qua tài khoản thanh toán và thẻ. Tiêu biểu là chương trình miễn toàn bộ phí giao dịch chuyển tiền qua ứng dụng Ngân hàng di động MyVIB và qua Ngân hàng điện tử VIB. Việc ra mắt các dòng thẻ mới chuyên dùng cho mua sắm trực tuyến VIB Online Plus và VIB Online Plus 2in1; đẩy mạnh kết hợp với các đối tác để ưu đãi đến 50% các nhu cầu chi tiêu mua sắm, ẩm thực, mỹ phẩm, chăm sóc sức khỏe của khách hàng nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dùng.

VIB cũng áp dụng chuyển đổi trả góp 0% lãi suất trong 3 tháng cho các khoản chi tiêu thẻ tín dụng từ 3 triệu đồng, đưa mức thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng về 0 đồng cùng nhiều hỗ trợ thiết thực khác cho khách hàng trong mùa dịch.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhằm chủ động chung tay phòng chống, giảm thiểu tối đa các tác động tiêu cực của dịch bệnh tới đời sống và nền kinh tế, VIB vừa cam kết tiếp tục hỗ trợ giảm lãi suất cho vay đối với các khách hàng cá nhân và doanh nghiệp với mức lãi suất giảm trung bình 1,5% ngay từ tháng 7. Từ đầu năm 2020, hơn 3.000 khách hàng đã được ngân hàng cơ cấu nợ, gần 10.000 khách hàng được giảm lãi suất từ 0,5% đến 2%. VIB cũng đã góp 20 tỷ đồng ủng hộ Quỹ vaccine phòng Covid-19 của Chính phủ.

Mai Anh-t/h

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM