VN-Index có xu hướng giảm điểm trong ngắn hạn

Theo một số chuyên gia chứng khoán, mặc dù bên bán đang chiếm ưu thế hơn trong ngắn hạn nhưng bên mua hoàn toàn có thể quay lại ‘lật kèo’ khi các thông tin xấu qua đi và mặt bằng của nhiều cổ phiếu đã được chiết khấu cao.

Đà giảm đã thu hẹp

Thị trường chứng khoán trong nước quay đầu giảm sau phiên hồi phục kỹ thuật, biến động của thị trường trong phiên 10/6 đáng chú ý với nhiều đợt lên/xuống, đã có thời điểm chỉ số VN-Index bị đẩy về gần mức đáy phiên 9/6 nhưng vẫn có nhịp hồi. Thanh khoản thị trường giảm cho thấy tâm lý nhà đầu tư nghi ngờ các nhịp hồi mang tính kỹ thuật.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 10/6, chỉ số VN-Index giảm 9,32 điểm còn 1.323,58 điểm, trong đó, chỉ số VN30 giảm 6,58 điểm còn 1.451,18 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán, toàn thị trường có 162 mã tăng/236 mã giảm, ở rổ VN30 có 6 mã tăng, 21 mã giảm và 3 mã giữ tham chiếu.

Thị trường giảm điểm trở lại nhưng đà giảm đã thu hẹp

Các cổ phiếu lớn đã hỗ trợ thị trường phiên này là: VNM (+3,48%), HPG (+2,58%), SAB (+1,98%), SSB (+2,74%), VCI (+6,98%),…đã bù đắp áp lực giảm giá ở các cổ phiếu khác như: VIC (-1,94%), VHM (-1,89%), BID (-3,41%), CTG (-1,98%), GVR (-2,73%),….

Thanh khoản thị trường vẫn tập trung chủ yếu trong phiên sáng, tuy vậy cả phiên sàn HSX vẫn khớp lệnh hơn 23.295 tỷ đồng. Dù lực bán từ nhà đầu tư trong nước vẫn là chủ đạo song tín hiệu tích cực trong phiên 10/6 đến từ việc dòng tiền mua từ khối ngoại trở lại.

Về giao dịch khối ngoại, họ đã trở lại mua ròng trên cả 3 sàn với tổng giá trị gần 210 tỷ đồng, chấm dứt chuỗi 8 phiên bán ròng liên tiếp trước đó. Lực mua của khối ngoại tập trung vào các cổ phiếu lớn như HPG (167 tỷ đồng), VNM (92 tỷ đồng), SSI (90 tỷ đồng)….

Theo các chuyên gia của Công ty Chứng khoán Tân Việt (TVSI), đà giảm điểm trở lại phiên 10/6 của thị trường vẫn chủ yếu là do tác động của nhóm ngân hàng nhưng khá tích cực khi biên độ giảm đã thu hẹp.

“VN-Index tạo cây nến giảm điểm Bearish Harami đi kèm khối lượng suy giảm cho thấy dòng tiền bên ngoài cũng vẫn chưa dám quay trở lại. Thị trường tiếp tục giảm trở lại từ vùng kháng cự MA(10) và có lẽ cần tích lũy thêm hoặc dòng tiền đột biến trở lại để tăng giá”, chuyên gia của TVSI cho hay.

Theo TVSI, nếu đà giảm tiếp tục, VN-Index có thể sẽ kiểm tra lại hỗ trợ mạnh vùng 1.305 – 1.310 điểm để tạo đáy 2 trước khi tăng tốt trở lại. Vùng giá quanh 1.372 – 1.375 điểm tạm thời là vùng đỉnh ngắn hạn của thị trường.

“Chúng tôi vẫn dự báo thị trường tăng điểm trong trung hạn và dài hạn. Trong ngắn hạn, xu hướng của VN-Index vẫn đang là giảm điểm. Nếu VN-Index có thể vượt lên hẳn 1.350 điểm thì coi như tạm thời kết thúc quá trình điều chỉnh ngắn hạn”, chuyên gia của TVSI nêu quan điểm.

Thị trường có thể hồi phục trở lại

Còn theo nhóm phân tích của Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS), VN-Index điều chỉnh nhẹ trong phiên 10/6 sau khi không thể duy trì sắc xanh trong phiên sáng, với mức thanh khoản suy giảm so với phiên trước và thấp hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy áp lực bán ra là không thực sự mạnh. Điều này mở ra cơ hội hồi phục trong phiên tới.

“Trên góc nhìn kỹ thuật, VN-Index vẫn đang nằm trên các các đường trung bình động như MA20 và MA50 cho thấy xu hướng hiện tại chưa có sự thay đổi. Nhưng nếu xét trên góc nhìn sóng elliott thì bức tranh lại là tiêu cực hơn khi VN-Index có khả năng đã bước vào sóng điều chỉnh a sau khi sóng tăng 5 đạt đỉnh trong phiên đầu tuần 7/6”, chuyên gia của SHS phân tích.

Nhóm phân tích của SHS cho rằng, phiên hôm nay 11/6 sẽ là phiên giao dịch quan trọng để xác nhận nến tuần, từ đó đưa ra nhận định về xu hướng chính xác hơn.

“Trong phiên giao dịch cuối tuần 11/6, thị trường có thể sẽ hồi phục trở lại. Những nhà đầu tư ngắn hạn đã bắt đáy một phần danh mục trong 9/6 khi VN-Index rơi về vùng hỗ trợ ngắn hạn 1.300-1.310 điểm (MA20) nên đứng ngoài và quan sát diễn biến trong phiên tới”, chuyên gia của SHS lưu ý.

Nhà đầu tư nên ngưng mua mới

Còn theo ông Lê Văn Thành, Chuyên viên phân tích bộ phận Kinh tế Vĩ mô và Thị trường Chứng khoán, Công ty Cổ phần Chứng khoán Kiến Thiết (CSI), sau phiên hồi phục chưa đủ thuyết phục ngày 9/6 thì điều tất yếu cũng đến, thị trường tiếp tục điều chỉnh mạnh khi tâm lý thận trọng là vẫn còn.

Đồ thị kỹ thuật VN-Index (Nguồn: CSI)

“Điểm tích cực là chúng tôi nhận thấy dòng tiền đang có sự chuyển dịch để tìm kiếm lợi nhuận ở những nhóm cổ phiếu khác. Bên cạnh các yếu tố nội tại, dữ liệu lạm phát của Mỹ đêm nay có thể ảnh hưởng nhiều đến xu hướng của thị trường trong những phiên tiếp theo. Mặc dù bên bán đang chiếm ưu thế hơn trong ngắn hạn nhưng bên mua hoàn toàn có thể quay lại “lật kèo” khi các thông tin xấu qua đi và mặt bằng của nhiều cổ phiếu đã được chiết khấu cao”, ông Lê Văn Thành cho hay.

Theo chuyên gia của CSI, mặc dù đã bắt đầu xuất hiện nhiều dấu hiệu xấu về mặt kỹ thuật, xong để xác nhận một xu hướng giảm trong ngắn hạn, VN-Index cần phải xuyên thủng mốc hỗ trợ tại 1.300 điểm. Trường hợp ngược lại, chỉ số cần phải vượt qua mốc kháng cự 1.340 điểm để xác nhận lại xu hướng tăng trong ngắn hạn.

“Chúng tôi duy trì quan điểm trung lập đối với xu hướng ngắn hạn của thị trường. Chúng tôi vẫn giữ khuyến nghị ngưng mua mới đối với những nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu, và nếu tỷ trọng ở mức cao có thể chờ đợi những nhịp hồi phục của thị trường để giảm tỷ trọng”, ông Lê Văn Thành khuyến nghị./.

Diệp Diệp

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM