VN-Index trở về ngưỡng 1.350 điểm, cổ phiếu VietinBank tăng kịch trần

Phiên thứ ba liên tiếp, thanh khoản trên sàn HoSE suy giảm. Khối ngoại tiếp tục mua ròng. Sắc xanh phủ rộng khắp sàn chứng khoán.

Sắc xanh áp đảo, VN-Index trở về ngưỡng 1.350 điểm

Cả ba chỉ số đều giao dịch tích cực ngay từ đầu phiên. VN-Index tăng dần và điều chỉnh nhẹ cuối phiên chiều, đóng cửa gần sát mức cao nhất. Chỉ số sàn HoSE kết phiên ở mức 1.351,74 điểm, tăng 28,16 điểm tương đương mức tăng 2,13%.

VN-Index vẫn tăng chậm hơn nhóm VN-30. Với 27/30 cổ phiếu tăng giá, VN30-Index đóng cửa tăng tới 36,4 điểm lên 1.487,6 điểm, nới khoảng cách giữa VN-Index và VN30-Index về sát 140 điểm. Hai chỉ số của sàn HNX và UPCoM lần lượt tăng 1,72% và 2,02%.

Sắc xanh áp đảo trên cả ba sàn chứng khoán Việt Nam

Sắc xanh phủ rộng ba sàn với số lượng cổ phiếu tăng giá cao áp đảo. Hơn 66% mã chứng khoán trên sàn HoSE tăng giá trong phiên hôm nay. Tỷ lệ này trên sàn HNX cũng lên tới 53%. Ở từng nhóm ngành, sắc xanh cũng chiếm ưu thế.

Sau phiên “mờ nhạt” hôm qua, cổ phiếu ngành tài chính giao dịch tích cực trở lại. Chỉ vài mã chứng khoán đóng cửa trong sắc đỏ. Như nhóm ngân hàng, duy nhất giá cổ phiếu VPB giảm nhẹ (-0,14%).

CTG tăng kịch trần và là cổ phiếu kéo VN-Index tăng điểm mạnh nhất. Trong hôm nay, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản chấp thuận VietinBank tăng vốn thêm 11.000 tỷ đồng. Phía ngân hàng đã họp HĐQT để phê duyệt triển khai tăng vốn ngay sau đó. Chủ tịch HĐQT VietinBank cũng cho biết đang tiếp tục khẩn trương thực hiện các thủ tục cần thiết để chia cổ tức bằng cổ phiếu.

Ngoài CTG, dòng ngân hàng cũng góp nhiều “gương mặt” trong top 10 tác động tích cực đến VN-Index như TCB, BID, MBB, VCB, STB.

Trên sàn HNX, cổ phiếu dẫn dắt đà tăng lại là cổ phiếu của Vicostone. VCS đã bật tăng 6,4% trong phiên hôm nay. “Ông lớn” SHB đóng cửa trong sắc xanh nhưng chỉ tăng 1%.

Ở chiều ngược lại, một số cổ phiếu vốn hóa lớn quay đầu giảm nhưng cũng không tác động nhiều đến chỉ số như VNM (-0,22%), VPB (-0,14%), SBT (-1,84%)…

Sàn HoSE bớt sôi động, khối ngoại mua ròng phiên thứ hai liên tiếp

Cùng với sắc xanh trở lại, giá trị giao dịch trên sàn HNX và UPCoM đều đồng loạt tăng nhẹ. Tuy nhiên, trên sàn HoSE – nơi tập trung khối lượng giao dịch lớn nhất của thị trường, thanh khoản lại tiếp tục suy giảm ngày thứ ba liên tiếp với mức giảm 6,25% trong phiên hôm nay. Dù vậy, giá trị giao dịch trên sàn HoSE vẫn vượt 1 tỷ USD.

Tổng cộng, 5 cổ phiếu có thanh khoản trên 1.000 tỷ đồng và đều giao dịch trên sàn HoSE, gồm VPB (2.134 tỷ đồng), TCB (1.543 tỷ đồng), HPG (1.528 tỷ đồng), STB (1.092 tỷ đồng) và SSI (1.087 tỷ đồng). Nhóm 5 cổ phiếu thanh khoản cao nhất này tương đương 31% tổng giá trị giao dịch toàn thị trường.

Giao dịch trên sàn HoSE bớt sôi động hơn, không chỉ thể hiện ở sự suy giảm của thanh khoản mà còn ở trạng thái thông suốt kéo dài đến hết phiên. Bảng điện tử đã chấm dứt tình trạng “đứng hình”, không hiển thị. Tình trạng nghẽn lệnh không còn dòng tiền vào thị trường giảm nhiệt.

Nhà đầu tư nước ngoài quay trở lại giải ngân ngày thứ hai liên tiếp. Giá trị mua ròng phiên 11/6 đạt 642 tỷ đồng, gấp hơn 3 lần hôm qua. Cổ phiếu được mua vào nhiều nhất là PLX. Thống kê trên sàn HoSE cho thấy đợt bán cổ phiếu quỹ của Petrolimex đã xong được gần 81,5%. Chỉ còn khoảng 4,6 triệu cổ phiếu PLX dự kiến sẽ được bán từ nay đến 22/6. Dòng tiền khối ngoại đã đổ vào Petrolimex trong nhiều phiên trước, bên mua cổ phiếu quỹ khả năng lớn là cổ đông Nhật Bản ENEOS – đơn vị cũng đã đăng ký mua đúng lượng Petrolimex bán ra.

Khối ngoại vẫn bán ròng DXG dù phiên hôm nay cổ phiếu này đã có sự hồi phục và đóng cửa tăng kịch biên độ (25.250 đồng/cổ phiếu). Các nhà đầu tư nước ngoài đã bán ra 547 nghìn đơn vị thu về 133 tỷ đồng, tương đương giá bán bình quân 24.300 đồng/cổ phiếu.

Thanh Thủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM