VN-Index vượt xa mốc 1.400 điểm

314

Sáng nay (27/10), thị trường chứng khoán tiếp tục duy trì đà tăng tích cực từ cuối phiên ngày 26/10, với sắc xanh chiếm ưu thế trong cả phiên sáng.

Sau vài lần thử thách kháng cự 1.400, sáng nay VN-Index đã thành công vượt qua ngưỡng cản tâm lý mạnh này. Thị trường có sự đồng thuận lớn, với nhóm VN30 có tới 28 mã nhuộm sắc xanh và chỉ 1 mã đỏ. Trong khi nhóm vốn hoá vừa và nhỏ vẫn hút dòng tiền tốt.

Điểm nhấn sáng nay phải kể đến nhóm bất động sản vẫn là lực kéo bền bỉ của VN-Index giai đoạn vừa qua để có thể đè mốc 1.400, cũng là nhóm được kỳ vọng quý IV khi kinh tế dần mở cửa thận trọng. DIG, NTL, HDC, KDH, hay PDR liên tục lập định mới thời gian qua thì phiên sáng nay cũng không ngoại lệ.

Đáng chú ý nhóm cổ phiếu địa ốc là các mã có thanh khoản cao nhất, cho thấy sự ưu ái của dòng tiền cho nhóm này. Nếu nhìn vào 10 mã có thanh khoản nhất sàn HOSE chủ yếu cũng là các mã bất động sản, xây dựng như HQC, FLC, KBC, SCR, hay DIG. Mức tăng của các mã này đều từ 3% đến hơn 5%. Kể cả mã vốn hóa lớn nhất là VHM và VIC cũng có sắc xanh. Trong khi các mã giảm cũng chủ yếu giảm nhẹ chỉ dưới 1%.

Kể đến nhóm hưởng lợi cuối năm từ mở cửa kinh tế phải nhắc tới nhóm bán lẻ. Sau thời gian chờ đợi trong tháng 10, nhóm này cũng bắt đầu cho thấy dấu hiệu bứt phá với FRT sớm tăng thốc lên giá trần. PET và DGW cũng tăng khá mạnh.

Đáng chú ý không kém là nhóm dầu khí với sự dẫn dắt của GAS tăng 3,1%, là cổ phiếu đóng góp lớn nhất vào mức tăng của VN-Index sáng nay. Giá dầu thế giới tăng đột biến cũng là động lực giúp OIL, PVS, PVD tăng giá mạnh. Đáng chú ý là BSR tăng 4,7%, khi doanh nghiệp này mới công bố báo cáo quý III với lợi nhuận sau thuế quý III đạt 476 tỷ đồng, tăng tới 175% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sáng nay tìm nhóm giảm điểm có lẽ không dễ. Ngay cả nhóm ngân hàng, hay chứng khoán, với các mã hầu hết đi ngang vài tháng qua, cũng cho thấy mức tăng tương đối tốt sáng nay, với sự đồng thuận cao trong cả nhóm. Đây cũng là nhóm không thể thiếu nếu VN-Index muốn bứt phá lên các đỉnh cao tiếp theo, mà trước mắt là 1.425, xa hơn là 1.500. Các nhóm thép, cảng biển, xây dựng… đều tăng thuyết phục.

Xung lực của thị trường sáng nay có thể nhìn thấy rõ qua các nhóm dẫn dắt khi 10 mã đóng góp lớn nhất vào đà tăng tỏ ra vượt trội so với 10 mã đóng góp vào đà giảm. Các mã kéo giảm VN-Index mạnh nhất là PME, DGC hay HVN cũng giảm không đáng kể, chưa đến 1%.

Kết thúc phiên sáng, VN-Index tăng 18,42 điểm, tương đương mức tăng 1,32%, giữ mốc trên 1.410 điểm. Với số mã tăng 319 mã, gần như gấp 3 lần số mã giảm.

HNX-Index sáng nay cũng tăng 1,8% lên 402,55 điểm. Giao dịch 77,3 triệu cổ phiếu, với giá trị đạt 1.755,8 tỷ đồng.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM