3 mô hình bán lẻ thích ứng nhanh mùa dịch

Nhiều doanh nghiệp chuyển sang mô hình kinh doanh cửa hàng trong cửa hàng, đa thương hiệu và đa kênh để thúc đẩy bán hàng mùa dịch.

Ông David Jackson, CEO Colliers Việt Nam cho biết, Covid-19 tuy mang đến nhiều khó khăn thách thức nhưng cũng thúc đẩy thị trường bán lẻ phát triển theo hướng sáng tạo và linh hoạt hơn với những mô hình kinh doanh tích hợp và cộng hưởng gây được hiệu ứng tích cực.

Ông David Jackson chỉ ra 3 hình thức bán lẻ nhanh chóng thích ứng trong các đợt dịch vừa qua.

Cửa hàng trong cửa hàng (shop in shop)

Thương vụ Masan mua 20% cổ phần của Công ty Phúc Long Heritage, cùng hợp tác phát triển mô hình kiốt Phúc Long tại VinMart+ mới đây là một ví dụ tiêu biểu của việc áp dụng mô hình này.

Phía Phúc Long tiết kiệm được các chi phí thuê mặt bằng, nhanh chóng mở rộng được chuỗi hệ thống theo các điểm bán có sẵn của Vinmart+, từ đó có thêm thế mạnh để chiếm lĩnh thị phần, cạnh tranh hữu hiệu hơn với các đối thủ. Ở chiều ngược lại, sự hợp tác này cũng có thể giúp Vinmart+ thu hút thêm khách hàng từ nhiều phân khúc khác nhau, bao gồm cả giới trẻ, gia tăng trải nghiệm cho khách hàng của mình.

Ông David Jackson đánh giá, mô hình shop in shop này giúp các doanh nghiệp dùng các lợi thế của chính mình để bổ khuyết cho điểm bất lợi của đối tác và ngược lại.

Trong trường hợp các cửa hàng Phúc Long không thể đón khách tại chỗ vì giãn cách xã hội, họ vẫn có thêm kênh tiêu thụ khác từ hệ thống VinMart+. Trong khi đó, VinMart+ lại ghi thêm điểm cộng trong mắt các bạn trẻ, những người đóng vai trò quan trọng trong tệp khách hàng của Phúc Long. Do vậy, đây là mô hình mang lại lợi ích cho các bên tham gia.

Khách hàng chọn xe đạp tại cửa hàng Điện Máy Xanh tại TP Thủ Đức. Ảnh: Phương Đông.

Khách hàng chọn xe đạp tại cửa hàng Điện Máy Xanh tại TP Thủ Đức. Ảnh: Phương Đông.

Cửa hàng đa thương hiệu (multi-brand store)

Việc PNJ phân phối các sản phẩm của thương hiệu trang sức quốc tế Pandora trong hệ thống cửa hàng của mình có thể được xem là một minh họa cho mô hình này. Bước đi ấy sẽ giúp đại gia kinh doanh nữ trang Việt có thể có thêm khách hàng và từng bước gia tăng tính quốc tế cho thương hiệu, phục vụ cho mục tiêu trở thành một trong những nhà bán lẻ hàng đầu châu Á.

Ông David Jackson cho rằng, sự kết hợp này sẽ giúp PNJ tối ưu hóa mặt bằng, đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao trải nghiệm khách hàng, tiết kiệm được nhiều chi phí và tối ưu hóa lợi nhuận. Trong khi đó, sản phẩm của Pandora sẽ được “địa phương hóa” tốt hơn xét về mặt tiếp cận khách hàng Việt Nam, nhờ vào kinh nghiệm lâu năm của đối tác tại thị trường bản địa. Đây là những yếu tố mà các doanh nghiệp đều mong muốn có được trong thời điểm đầy khó khăn do đại dịch.

Ngoài ra, có một số mô hình có thể được xem là lai giữa hai mô hình đa thương hiệu và cửa hàng trong cửa hàng. Chẳng hạn như việc Thế Giới Di Động thử nghiệm bán xe đạp từ các thương hiệu RoyalBaby, Giant hay Fornix tại một số cửa hàng Điện Máy Xanh.

Bán hàng đa kênh (omni-channel)

Mô hình này đang trở thành lựa chọn hàng đầu của doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch. Để tương tác với khách hàng tiềm năng mọi lúc, mọi nơi có thể, trên mọi nền tảng, doanh nghiệp tích hợp đồng bộ các kênh từ cửa hàng bán lẻ – trang web e-commerce đến trung tâm chăm sóc khách hàng và mạng xã hội vào một hệ thống quản trị chung.

Khi hành vi người tiêu dùng thay đổi mạnh mẽ trong đại dịch, mua sắm online dần phổ biến, việc áp dụng mô hình này cùng với việc chú trọng các kênh digital sẽ giúp doanh nghiệp thấu hiểu khách hàng tốt hơn, tiếp cận và chăm sóc khách hàng hiệu quả hơn.

Khi truy cập trang web bán hàng, một khách hàng đã bỏ sản phẩm vào giỏ hàng nhưng chưa quyết định mua. Vài giờ sau, khi họ lướt Facebook, quảng cáo sản phẩm đó sẽ xuất hiện, nhắc nhở người này. Vậy là khả năng vị khách quay lại website bán hàng bấm nút mua ngay sẽ cao hơn nhiều.

Trong bối cảnh giãn cách xã hội ở một vài tỉnh thành như hiện nay, dịch vụ đi chợ hộ theo đơn đặt hàng được nhiều thương hiệu bán lẻ áp dụng đã đáp ứng rất tốt nhu cầu của người tiêu dùng. Khách hàng đặt hàng qua ứng dụng, sản phẩm sau đó được vận chuyển đến tận cửa. Bằng cách này, các doanh nghiệp bán lẻ tiếp tục duy trì doanh thu, thậm chí là tăng trưởng trong bối cảnh doanh nghiệp ở nhiều ngành kinh tế khác gặp vô vàn khó khăn.

CEO Colliers Việt Nam cho rằng, bán hàng đa kênh là mô hình được áp dụng mạnh mẽ bởi các doanh nghiệp trong thời gian tới do các ưu điểm vượt trội đến từ việc áp dụng công nghệ. Doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng không khó khăn để áp dụng mô hình này nếu hiểu biết quá trình cơ bản.

Hiện các dịch vụ lưu trữ dữ liệu, xây dựng website, ứng dụng (app), trang đích (landing page) hay chatbott được rất nhiều bên thứ ba cung cấp với các tính năng tiện lợi và chi phí phù hợp. Đây là bước đi sáng tạo của các doanh nghiệp để ứng phó với bài toán tiết giảm chi phí, duy trì doanh thu và thậm chí là vẫn có thể tăng trưởng trong đại dịch.

Mai Anh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM