6 cách quản lý trẻ online hiệu quả của phụ huynh thông thái

Thời gian sử dụng Internet và các thiết bị điện tử của trẻ tăng đáng kể trong đợt dịch khiến các bậc phụ huynh lo lắng.

Dưới đây là 6 cách giúp cha mẹ quản lý việc online của con hiệu quả mà không làm chúng cảm thấy bị kiểm soát.

Trò chuyện với con 

Cha mẹ không cần kiểm tra mọi nội dung mà trẻ đã xem. Hãy trò chuyện để con tự chia sẻ có thể tạo ra khác biệt rất lớn. Bạn cố gắng làm sao để việc “dò hỏi” này diễn ra bình thường và đều đặn như những lần giao tiếp hàng ngày.

Nếu bạn cho rằng bất kỳ nội dung nào con đang truy cập là không phù hợp với lứa tuổi, thì hãy giải thích nhẹ nhàng và rõ ràng với trẻ về lý do. Thay vì cấm đoán, hãy trao đổi và cùng trẻ đưa ra quyết định để con hiểu và làm theo lời bạn tự nguyện.

6 cách quản lý trẻ online hiệu quả của phụ huynh thông thái - 1

(Ảnh: pexels)

Chỉ cho con cách sử dụng Internet

Cha mẹ có thể nói chuyện với con về trải nghiệm của bản thân khi sử dụng Internet. Hãy cho con xem các trang web và ứng dụng mà bạn thích, giải thích lý do tại sao bạn thích. Bạn cũng có thể nói về những trải nghiệm tiêu cực của bản thân trên mạng. 

Ví dụ, nếu bạn thấy cá nhân nào đó có hành động xấu nhưng lại được một bộ phận mạng xã hội tung hô, hãy mở lòng chia sẻ với con và lắng nghe ý kiến của trẻ về vấn đề này. Phụ huynh hãy khuyến khích con nói chuyện với mình nếu chúng đang gặp bất cứ khó khăn nào trên Internet.

Làm gương cho con

Trẻ thường bắt chước theo cha mẹ, vì vậy việc bạn lướt mạng hay sử dụng thiết bị điện tử quá nhiều có thể ảnh hưởng đến trẻ, khiến các em coi đó là việc bình thường. Ví dụ, nếu bạn kiểm tra điện thoại liên tục vào giờ ăn hoặc dành quá nhiều thời gian online, khả năng con bạn cũng sẽ làm như vậy.

6 cách quản lý trẻ online hiệu quả của phụ huynh thông thái - 2

(Ảnh: pexels)

Hỏi các ứng dụng và web con thích

Có thể cha mẹ không biết nhiều về công nghệ như các con, nhưng đừng để điều này cản trở việc chia sẻ giữa cha mẹ và con cái.

Bạn có thể nhờ con chỉ cho mình cách sử dụng ứng dụng hoặc chơi trò chơi mà con yêu thích. Thể hiện sự quan tâm đến thế giới riêng của con có thể gợi lên các cuộc trò chuyện. Điều này cũng giúp con cởi mở với cha mẹ hơn.

Ngoài ra, việc hiểu về các ứng dụng, trang web, trò chơi yêu thích của con còn giúp cha mẹ kiểm soát mặt lợi và hại của nội dung con tiếp cận. 

Đặt ra những giới hạn phù hợp

Tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ mà cha mẹ có thể đặt ra những giới hạn khác nhau. Nó giống như việc dạy con sang đường, bạn sẽ nắm tay dắt đi khi con còn nhỏ và để con tự quan sát khi lớn hơn.

Dù trẻ ở độ tuổi nào, bạn cũng nên ngồi lại với con và thống nhất một số quy tắc về thời gian con dành cho việc online. Trong thời điểm hiện tại thì tương đối khó để thiết lập giới hạn thời gian vào ban ngày, nhưng cha mẹ có thể đặt ra một vài quy định như không được sử dụng điện thoại khi ăn hoặc trước khi đi ngủ. 

Tuy bạn có thể để chế độ hẹn giờ hoặc giới hạn trên các thiết bị điện tử để hạn chế trẻ truy cập, nhưng hãy ưu tiên khuyến khích trẻ thực hiện tự nguyện trước khi nghĩ đến các biện pháp đó. Bởi khi bị cấm đoán trẻ sẽ có hành vi chống đối hoặc thực hiện đối phó.

6 cách quản lý trẻ online hiệu quả của phụ huynh thông thái - 3

(Ảnh: pexels)

Hoạt động tích cực cùng con

Sự cân bằng giữa việc online và tham gia các hoạt động khác vô cùng quan trọng. Thời gian rời xa các thiết bị công nghệ có thể giúp trẻ cảm thấy vui vẻ, trấn tĩnh hơn. Ngoài ra, việc dành thời gian cho những hoạt động gia đình cũng chính là cơ hội tuyệt vời để con chia sẻ những lo lắng của mình tự nhiên.

Thực tế, nghiên cứu chỉ ra rằng phần lớn trẻ em thận trọng hơn người lớn khi sử dụng Internet và hầu hết chúng đều giỏi điều hướng Internet một cách an toàn. Thông thường, những tin xấu độc mà trẻ tiếp cận là do vô tình chứ không phải các em chủ động tìm kiếm.

Cha mẹ nên trấn an trẻ và cho trẻ biết rằng mình luôn lắng nghe con. Nhưng đừng quên rằng bản thân bạn chính là những người hiểu rõ con nhất và có thể nhận ra khi có điều gì đó không ổn.

Nếu đúng như vậy, có một số điều cha mẹ có thể làm để giúp đỡ con như hỏi xem liệu con có vô tình xem phải bất kỳ điều gì trên mạng khiến con không thoải mái hay không (như nhận xét gây khó chịu, hình ảnh bạo lực). Cha mẹ hãy nói với con rằng sẽ không tức giận nếu con nói về điều con đã thấy, và rằng cha mẹ muốn con chia sẻ với mình và cùng con vượt qua.

Nguồn: https://vtc.vn/6-cach-quan-ly-tre-online-hieu-qua-cua-phu-huynh-thong-thai-ar616173.html

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM