Bí quyết cùng con ‘tận hưởng’ mùa hè thời Covid-19

Dạy con kiến thức cơ bản về tiền được các chuyên gia giáo dục gợi ý là một “giáo án” mới lạ nhưng đầy lý thú cho mùa hè này.
Ở nhà nhưng vẫn thông thái
Nhiều bậc làm cha mẹ trong mùa hè 2021 đang đau đầu tìm các hoạt động cho trẻ tại nhà, làm sao vừa giúp bé sử dụng thời gian hữu ích, vừa học được nhiều các kỹ năng. Một kỳ nghỉ hè dài đằng đẵng khi cha mẹ phải vừa làm bạn, vừa làm thầy như năm nay, các bậc phụ huynh nên cân nhắc dạy con một kỹ năng cần thiết khác trong cuộc sống, nhưng đôi khi bị bỏ quên – đó chính là quản lý tiền bạc.
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc dạy con hiểu giá trị của tài chính đem lại vô số lợi ích cho trẻ như khả năng kiểm soát dòng tiền cá nhân hiệu quả. Duy trì thói quen tích lũy từ sớm giúp trẻ biết lên kế hoạch chi tiêu khoa học và sử dụng tiền hợp lý cho những thứ mình cần, không hoang phí vào những thứ mình muốn. Từ đó, con biết cân đối các khoản dự trữ để tiêu tiền vào những mục đích có lợi cho bản thân và có ích cho cộng đồng. Khi phát triển các kỹ năng về quản lý tài chính, bao gồm 4 kỹ năng cơ bản nhất: kiếm tiền, tiết kiệm, tiêu tiền, quyên góp – như gợi ý của chuyên gia tài chính Đoàn Bích Ngọc, Giám đốc điều hành tổ chức Junior Achievement Việt Nam – trẻ cũng đồng thời phát triển được nhiều kỹ năng mềm khác: như lập kế hoạch, tự lập, tiết kiệm, sống có mục tiêu.
Cha mẹ hãy khơi dậy sự tò mò của trẻ thông qua các hoạt động học mà chơi - chơi mà học ngay tại nhà. Ảnh minh họa: Shutterstock.

Cha mẹ hãy khơi dậy sự tò mò của trẻ thông qua các hoạt động học mà chơi – chơi mà học ngay tại nhà. Ảnh minh họa: Shutterstock.

Ngược lại, dạy một kỹ năng mới lạ cho trẻ bên cạnh những hoạt động đã phổ biến như thể thao, chơi nhạc cụ… góp phần kích thích sự tò mò và trí thông minh của trẻ nhỏ. Nhiều trẻ có tính tò mò thiên bẩm, luôn muốn tìm hiểu và khám phá những điều mới mẻ. Còn với trẻ nhỏ nói chung, cha mẹ hoàn toàn có thể tìm hiểu các cách thức để khơi dậy và nuôi dưỡng sự tò mò thông qua các hoạt động học mà chơi – chơi mà học ngay tại nhà.
Những trò chơi dạy con về tiền có thể áp dụng ngay tại nhà
Hoạt động đầu tiên cha mẹ nên làm là giải thích cho con hiểu đúng giá trị đồng tiền thông qua trò chơi “Hãy chọn giá đúng” – định giá đồ vật trong nhà. Qua đó con sẽ hiểu rằng mỗi món đồ đều đến từ sức lao động và người lớn cần đi làm để kiếm tiền chi trả cho cuộc sống. Một chiếc tivi – con phải tiết kiệm tiền mừng tuổi bao nhiêu năm để có được, hay mua một chiếc Ipad, con phải cần bao nhiêu con lợn đất mới đủ.
Nhân dịp hè, cha mẹ có thể giúp con hiểu hơn về tài chính bằng cách giao cho trẻ xem xét mua một số món đồ, dạy con cách xem hạn sử dụng của sản phẩm. Chị Thu Hương (Hoàng Mai, Hà Nội) thường giao cho một số tiền nhất định với yêu cầu con phải mua được một số món đồ nhất định cho mẹ. Ví dụ, có lần chị đưa cho con 100.000 đồng, con làm thế nào để mua được một cuốn sách, một cái bánh ngọt, một bộ bút tô màu mà con thích. Bé sẽ xem xét các món đồ, cộng trừ làm sao để giải được bài toán của mẹ. “Đây cũng là cách để tôi kiếm tra lại kiến thức toán của con gái vừa học xong lớp một. Sau vài lần đi mua đồ giúp mẹ, con gái cũng bớt nhút nhát hơn. Biết giá trị của món đồ, bé cũng dùng đồ tiết kiệm, đỡ lãng phí hơn trước”. chị Hương kể.
Cho con cùng tham gia các hoạt động thường nhật trong gia đình sẽ giúp con học cách chia sẻ trách nhiệm và quản lý chi tiêu. Ảnh: Freepik

Cho con cùng tham gia các hoạt động thường nhật trong gia đình sẽ giúp con học cách chia sẻ trách nhiệm và quản lý chi tiêu. Ảnh: Freepik.

Mùa hè còn là thời điểm thích hợp để cả gia đình cùng nhau dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ. Khi đó những món đồ, hiện vật trong nhà không dùng đến sẽ bỗng chốc được “khai quật”. Cha mẹ hãy hướng dẫn con xử lý những đồ vật này thông qua hình thức quyên góp cho những người cần dùng đến nó, hoặc bán đi để lấy tiền ủng hộ người nghèo. Đây là cách hiệu quả để con học cách san sẻ, không chỉ giá trị vật chất và còn là tấm lòng đối với cộng đồng.
Từ ngày 9/6 đến 7/7, VnExpress phối hợp với Prudential tổ chức cuộc thi “Cha-Ching – Bé giỏi tiền hay”, dành cho các phụ huynh có con từ 7 tuổi và không quá 12 tuổi, đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Đây là một sân chơi bổ ích về dạy con quản lý tiền bạc mà cả gia đình hoàn toàn thực hiện ngay tại nhà, với nhiều giải thưởng có giá trị. Thông qua các hoạt động vui chơi cùng con, cha mẹ có thể khéo léo hướng dẫn con tìm hiểu về tài chính, như tiền từ đâu mà có, làm sao để tiết kiệm được tiền, nên tiêu tiền thế nào để hiệu quả… Tham gia cuộc thi cũng là một cơ hội để cha mẹ thực hiện các hoạt động gắn kết trong gia đình, giúp con được trải nghiệm một mùa hè thú vị bên cha mẹ.
Bé Đức Tuấn, một nhân vật tham gia cuộc thi Cha-Ching - Bé giỏi tiền hay được mẹ hướng dẫn ghi sổ tiết kiệm tại nhà. Ảnh: NVCC

Bé Đức Tuấn, một nhân vật tham gia cuộc thi “Cha-Ching – Bé giỏi tiền hay” được mẹ hướng dẫn ghi sổ tiết kiệm tại nhà. Ảnh: NVCC.

Kim Anh
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM