Black Friday là gì? Nguồn gốc ngày hội mua sắm lớn nhất năm

Black Friday hay còn lại là Thứ sáu đen tối được biết đến như ngày hội mua sắm toàn cầu lớn nhất năm và là sự kiện mua sắm tấp nập, nhộn nhịp. Vậy Black Friday là ngày nào và có nguồn gốc từ đâu bạn đã biết chưa? Cùng Routine khám phá thêm về ngày đặc biệt này nhé!

1. Black Friday là ngày gì?

Black Friday dịch ra có nghĩa là Thứ 6 đen tối, được ấn định vào ngày thứ 6 đầu tiên sau Lễ Tạ Ơn (ngày lễ tổ chức mỗi năm diễn ra chủ yếu ở Mỹ và Canada). Do Lễ tạ ơn năm nay rơi vào ngày thứ 5 ngày 24/11 nên Black Friday 2022 chính là ngày 25/11.

Black Friday dịch ra có nghĩa là Thứ 6 đen tối, được ấn định vào ngày thứ 6 đầu tiên sau Lễ Tạ Ơn

Black Friday dịch ra có nghĩa là Thứ 6 đen tối, được ấn định vào ngày thứ 6 đầu tiên sau Lễ Tạ Ơn

2. Nguồn gốc ngày hội mua sắm toàn Black Friday lớn nhất năm

Cập nhật từ nguồn báo USA Today, Black Friday bắt đầu được biết đến vào năm 1939, để khắc phục nền kinh tế đang khủng hoảng bấy giờ ở Mỹ, tổng thống đời thứ 32 – Franklin D. Roosevelt đã quyết định chuyển Lễ Tạ Ơn từ ngày thứ 5 cuối cùng thành thứ 5 tuần thứ 4 trong tháng 11 nhằm mục đích kéo dài mùa mua sắm. Thời gian mua sắm được giãn ra thêm, người dân sẽ có nhu cầu mua sắm nhiều hơn thì việc khôi phục nền kinh tế sẽ đẩy nhanh hơn.

Một số nguồn tin khác thì cho rằng thành phố Philadelphia ở Mỹ chính là nơi bắt nguồn cho tên gọi của ngày hội thứ 6 đen tối. Năm 1950, thuật ngữ ‘Thứ 6 đen tối’ xuất hiện từ những cảnh sát khu vực này. Tình hình ngày thứ 6 sau Lễ Tạ Ơn vô cùng khó khăn với lực lượng an ninh bởi số người mua sắm liên tục tăng cao dẫn đến tình trạng tắc đường, đám đông hỗn loạn hơn thế là trộm cướp móc túi. Và định nghĩa Thứ 6 đen tối được nhiều người cho rằng bắt nguồn từ sự kiện trên.

Trên nguồn tin trực tuyến Wikipedia, Black Friday hay “Thứ sáu đen” xuất hiện từ năm 1952, là một tên gọi không chính thức được các cảnh sát địa phương đặt cho ngày thứ sáu đầu tiên ngay sau Lễ Tạ Ơn tại Mỹ. Vì họ cho rằng ngày này chính là một ngày đặc biệt khó khăn với họ bởi khối lượng mua sắm trong những ngày sau Lễ Tạ Ơn tăng vọt. Đến năm 1965, mùa mua sắm trong dịp lễ Giáng Sinh của người dân tại thành phố Philadelphia đã tăng lên rất nhiều. Vào ngày này thường xuất hiện rất nhiều cảnh ồ ạt đổ ra các con phố, vỉa hè và chen lấn nhau để mua sắm.

3. Chương trình “giảm giá lạc lối” vào ngày thứ 6 đen tối

Ngày Black Friday là một thời điểm mà các nhãn hàng từ lớn đến nhỏ đều đưa ra rất nhiều chương trình giảm giá sâu từ 20% đến 80% hay thậm chí lên đên 90%. Những chương trình giảm giá này sẽ kích thích nhu cầu của khách hàng, tạo ra cơ hội tốt để các nhãn hàng có thể xả lượng lớn hàng tồn kho. Thường các cửa hàng sẽ mở ra các chương trình giảm giá từ rất sớm so với ngày Black Friday chính thức.

Đây chắc chắn là một dịp được người tiêu dùng mong đợi nhất trong năm, đặc biệt là đối với những chuyên gia săn hàng giảm giá thì đây cũng là giai đoạn họ phai thâu đêm suốt sáng từ trước, trong và cả sau ngày Black Friday để có thể canh giờ săn sale hay chờ shop mở cửa,… để rinh những món đồ yêu thích về nhà với mức giá siêu hời. Trong một đại tiệc giảm giá, người người, nhà nhà sẽ cùng đi mua sắm với nhau lại vô tình tạo ra những cuộc hẹn hò, hội ngộ gia đình, bạn bè mang đến giá trị sum vầy gia đình và gắn kết tình cảm.

Chương trình "giảm giá không phanh" vào ngày Black Friday

Chương trình “giảm giá không phanh” vào ngày Black Friday

Thu Trang/TH

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM