Cách giảm cân an toàn cho người bị đau dạ dày

Việc giảm cân phụ thuộc vào vấn đề ăn uống và cách tập luyện .Đặc biệt, với người bị đau dạ dày, việc giảm cân cần tuân thủ theo những quy tắc ăn uống nghiêm ngặt hơn để đảm bảo không ảnh hưởng tới tình trạng bệnh.

thuc-don-giam-can-cho-nguoi-dau-da-day-rau-luoc-1

Ảnh minh họa.

Phải ăn đủ bữa

Đối với nhiều người, việc giảm cân là phải hạn chế ăn uống, thậm chí với một số người còn xảy ra bỏ bữa. Tuy nhiên, việc cắt giảm trực tiếp lượng calorie nạp vào bằng cách bỏ bữa là sai lầm mà nhiều người mắc phải.

Điều quan trọng nhất trong bất kỳ chế độ ăn nào chính là ăn đủ bữa, không nhịn hay bỏ bữa và tạo thói quen ăn uống ở những khung giờ khoa học.

Bỏ bữa có thể giúp giảm cân tạm thời nhưng lại vô cùng ảnh hưởng tới sức khoẻ. Đặc biệt, đối với những người đau dạ dày thì bệnh tình sẽ ngày càng đáng lo ngại hơn khi bỏ bữa.

Cụ thể, khi cơ thể không được tiếp nạp đủ lượng thực phẩm theo chu kỳ các bữa, dạ dày sẽ bị đói, sinh ra kích thích, co bóp và dẫn đến tình trạng tiết axit, gây mất cân bằng pH, khiến những cơn đau trở nên dữ dội hơn.

Chia nhỏ các bữa ăn

Không chỉ đối với những người bị đau dạ dày mà những người muốn giảm cân nói chung, việc chia lượng thực phẩm tiêu thụ trong một ngày thành nhiều bữa sẽ giảm đi gánh nặng cho hệ tiêu hóa và dạ dày.

Sau mỗi bữa ăn, phần ruột sẽ sản sinh ra một loại hormone kiểm soát cơn đói mang tên ghrelin. Đây là cơ sở để giải phóng hormone gây no – một loại hormone báo hiệu cho não rằng cơ thể đã được ăn đủ bữa, khiến bạn giảm đi cảm giác thèm ăn.

Bên cạnh đó, ăn từ từ, nhai kỹ cũng giúp thức ăn dễ tiêu hóa hơn, hạn chế được những triệu chứng thường gặp của người đau dạ dày.

Kiêng tuyệt đối thực phẩm tái, sống

Theo Eatthis, đối với người bị bệnh dạ dày, việc lựa chọn thực phẩm ăn uống phải thật kỹ, đồ ăn phải lành tính, chế biến kỹ, đảm bảo nấu chín trước khi ăn. Những loại vi khuẩn có trong những món ăn tái, sống sẽ khiến bệnh dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn.

Bạn có thể cân đối lại thực đơn cho bữa ăn với nhiều rau củ, trái cây hơn để hạn chế tối đa lượng tinh bột tiêu thụ.

Linh Hương

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM