Cách viết CV online nhanh gọn, ấn tượng cho người mới đi làm.

Nếu bạn là sinh viên mới ra trường, bạn chưa có nhiều kinh nghiệm và đang muốn tìm kiếm một công việc đúng chuyên ngành của mình thì chắc chắn bạn sẽ phải chuẩn bị cho mình một bản CV thật ấn tượng.

Thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về CV cũng như cách tạo cho mình một CV đáp ứng đủ các tiêu chí của nhà tuyển dụng. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn cách viết CV online nhanh gọn, ấn tượng cho người mới đi làm.

Khái niệm CV xin việc

CV là viết tắt của cụm từ Curriculum Vitae dịch ra tiếng Việt là sơ yếu lý lịch. Tuy nhiên trên thực tế CV và sơ yếu lý lịch là hai loại giấy tờ hoàn toàn khác nhau. CV thực chất là một bản tóm tắt về quá trình học tập, nghiên cứu, kinh nghiệm làm việc và những kỹ năng chuyên môn của bạn một cách ngắn gọn, súc tích.

Mục đích của CV chính là công cụ tiếp thị. Thông qua CV nhà tuyển dụng sẽ tìm ra được đâu là ứng viên thích hợp cho vị trí cần tuyển, đáp ứng được công việc và yêu cầu của công ty, trình độ chuyên môn và giáo dục, kinh nghiệm và những kỹ năng cần thiết phục vụ cho công việc, cuối cùng là trình độ và sự chuyên nghiệp.

Phân biệt CV và sơ yếu lý lịch

Về mục đích sử dụng

Mục đích chính của CV là công cụ để “quảng bá” bản thân đối với nhà tuyển dụng để có được việc làm mong muốn.

Còn đối với sơ yếu lý lịch, đây là tài liệu thường thấy để bổ sung vào một số hồ sơ có tính chuẩn mực như khai báo lý lịch học sinh sinh viên, tài liệu vào Đảng, làm bảo hiểm,…

Về nội dung

Vì CV đi sâu phản ứng những thế mạnh liên quan trực tiếp đến công việc ứng tuyển nên trong CV sẽ bao gồm những nội dung chủ chốt như sau: thông tin cá nhân, vị trí ứng tuyển, học vấn, dự án tham gia, kỹ năng, kinh nghiệm,…

Trong đó, nội dung của sơ yếu lý lịch bao gồm: Thông tin chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước; Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú; Thành phần gia đình; Địa chỉ, số điện thoại người cần báo tin; Ngày vào đoàn/Đảng; Dân tộc; Tôn giáo, trình độ văn hóa; Quá trình hoạt động của bản thân từ thời niên thiếu đến hiện tại, làm gì, ở đâu, cấp bậc lương là bao nhiêu; Hoàn cảnh gia đình (…)

Tóm lại, so với CV thông tin trong sơ yếu lý lịch có tính khái quát, đầy đủ hơn. Chính vì thế, sơ yếu lý lịch có thể phục vụ mục đích điều tra về thân thế gia đình, cụ thể.

Cách viết CV xin việc chuẩn

Thực tế, không có một quy chuẩn hay định dạng nhất định nào cho một bản CV hoàn chỉnh. Ngoài những cách trình bày truyền thống dưới dạng văn bản thì hiện nay có rất nhiều những mẫu CV thiết kế sẵn vừa đẹp mắt, ấn tượng, vừa cực kỳ chuyên nghiệp.

Những thông tin cơ bản cần có trong CV:

– Cá nhân/Thông tin liên hệ: Cung cấp họ tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, địa chỉ liên lạc của bạn.

– Bối cảnh học tập: Tốt nghiệp Đại học chuyên ngành nào? Và bậc sau Đại học như Thạc sĩ, Tiến sĩ…

– Bằng cấp hoặc chứng chỉ liên quan: Chứng chỉ tiếng Anh, chứng chỉ SEO, Marketing, chứng chỉ tin học văn phòng,…

– Kinh nghiệm làm việc: Tóm tắt ngắn gọn quá trình làm việc của bạn ở công ty cũ, vị trí, chuyên môn? Liệt kê theo thời gian từ gần nhất tới xa nhất hoặc ngược lại. Nếu là sinh viên chưa có kinh nghiệm đi làm thì bạn có thể tự tin đưa ra những hoạt động các dự án liên quan hoặc những kỹ năng mà bạn đã xây dựng được trong thời gian học đại học.

– Kỹ năng và trình độ chuyên môn: Trình bày những gì là điểm mạnh và không ngại nếu ra những điều còn làm chưa tốt và thể hiện sự quyết tâm hoàn thiện, phát triển bản thân trong tương lai.

Lời khuyên khi trình bày CV xin việc

– 2 mặt của giấy A4 là đủ cho một CV

– Sử dụng giấy in chất lượng tốt

– Kinh nghiệm có liên quan nhất tới công việc phải được viết sau cho nổi bật nhất, bạn có thể dành một phần riêng biệt cho nội dung này

– Đối với giáo dục, trình bày từ gần đến xa

– Tóm tắt bằng cấp mà đã đạt được một số năm trước đó

– CV nên rõ ràng và nhất quán và để lại nhiều không gian màu trắng

– Tiêu đề nên nổi bật bằng cách sử dụng in đậm hoặc in nghiêng

– Sử dụng phông chữ dễ đọc với kích thước tối thiểu là 11

– Sử dụng từ ngữ mang tính tích cực/hành động để mô tả những gì bạn đã làm

– Kiểm tra chính tả, ngữ pháp và dấu chấm câu

Các bước tạo CV online tại mau-cv.com cực đơn giản

– Đầu tiên, các bạn truy cập vào trang web https://mau-cv.com/. Sau đó nhấn “Tạo CV của tôi”.

– Tiếp theo, chọn mẫu CV mà bạn thích.

– Nhập các thông tin cơ bản của bạn.

– Nhập chức vụ mà bạn muốn ứng tuyển.

– Điền các thông tin liên quan đến học vấn của bạn.

– Tiếp theo, là thông tin về các kỹ năng của bạn.

– Sau đó là giới thiệu về bản thân của bạn.

– Cuối cùng là định dạng CV theo chuẩn form.

Một CV ấn tượng, hoàn chỉnh sẽ giúp em tiến gần hơn đến công việc mong muốn của mình. Hy vọng với những chia sẻ trên của mau-cv.com các bạn sẽ tự tin hơn để hoàn thiện bản CV của riêng mình nhé!

Minh Trang/TH

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM