CEO Phạm Thị Yến Nhi: Nghị lực và Đam mê là chìa khoá thành công của một Doanh nhân

Khởi nghiệp từ đam mê

Ngay từ khi đang là sinh viên năm nhất, chị Phạm Thị Yến Nhi đã quyết tâm đi theo con đường kinh doanh. Bởi vậy, ngoài giờ học, chị thường xuyên tìm kiếm việc làm thêm để trau dồi kinh nghiệm. Đầu tiên là phụ quản lý cho quán cà phê của chị gái để học cách bán hàng và quản lý tiền. Sau đó là thử sức với công việc Bartender cho một quầy Bar chuyên phục vụ cho người Nhật để học thái độ khi tiếp xúc với khách hàng và nâng cao ngoại ngữ. Chị Yến Nhi cũng làm quen dần với cách quản trị nhân sự khi đảm nhận vị trí quản lý quán bar trong gần 3 năm. Mỗi công việc đều mang lại cho chị những trải nghiệm thú vị và giúp chị tiếp xúc dần với công việc kinh doanh.

Cơ hội bắt đầu được mở ra với chị Yến Nhi, khi trong thời gian làm thêm, chị nhận thấy các đối tượng khách Nhật đến Việt Nam khá đông, nhưng lại chưa có điểm vui chơi giải trí nào dành riêng cho họ. Thêm vào đó, do giai đoạn khủng hoảng năm 2010 – 2012, nước Nhật gặp khó khăn về thiên tai, dân số, kinh tế… nên người Nhật có xu hướng dịch chuyển sang các quốc gia Đông Nam Á ngày càng nhiều.

Chị Yến Nhi xác định, đây là thị trường ngách đầy tiềm năng. Vậy là khi tốt nghiệp đại học, chị quyết định hiện thực hóa đam mê của mình bằng việc mở quán bar Nhật. Năm 2013, công ty Giải trí Mầm Trúc – Tanabata chính thức ra đời, được điều hành bởi một nữ CEO mới 23 tuổi.

Đam mê và nghị lực - chìa khóa thành công của nữ CEO 9X - 1

Chị Phạm Thị Yến Nhi – Người sáng lập kiêm Tổng Giám đốc Công ty Giải trí Mầm Trúc – Tanabata

Nghị lực viết nên thành công

Có thể nói, hành trình 5 năm viết nên câu chuyện thành công của Tanabata là minh chứng cho chuỗi ngày đầy bền bỉ và nghị lực của doanh nhân 9X Phạm Thị Yến Nhi. Vì khởi nghiệp khi tuổi đời còn trẻ, lại là lĩnh vực kinh doanh đầy gai góc, nữ CEO đã phải đối mặt với rất nhiều khó khăn.

Khi Tanabata hoạt động được một năm thì mô hình bị sao chép, hàng loạt nhân viên của quán bị các đối thủ khác lôi kéo đã xin nghỉ việc. Hai tháng liên tục phải bù lỗ cho quán khiến CEO Yến Nhi cảm thấy chán nản. Đã có lúc chị quyết định dừng lại đam mê với kinh doanh và mang toàn bộ số tiền còn lại đi làm từ thiện.

Không ngờ, chuyến đi đã khơi dậy nghị lực trong nữ doanh nhân trẻ tuổi. Chứng kiến nỗi đau của những người bị nạn và sự trân trọng của họ khi nhận được sự giúp đỡ, chị nhận ra rằng, mình còn quá may mắn và mình phải biết trân trọng những gì mình đang có. Người sáng lập và điều hành Tanabata quyết định đi tiếp hành trình mình đã chọn và đặt ra những mục tiêu mới.

Khi trở về Việt Nam, CEO Yến Nhi bắt tay xây dựng lại từ đầu. Dù hoạt động kinh doanh trong nước cũng đang chịu sự cạnh tranh gay gắt, nhưng sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng thị trường, phân tích các đối thủ, nữ doanh nhân xác định: “Trong kinh doanh, có cạnh tranh mới có phát triển. Dựa vào sự cạnh tranh đó mà mình phát triển được nhiều hơn, phát triển về bản thân, về đội nhóm và phát triển cả công ty”.

Đam mê và nghị lực - chìa khóa thành công của nữ CEO 9X - 2

CEO Phạm Thị Yến Nhi và các nhân sự của Tabanata

Từ đó, người điều hànhTanabata xác định phải tạo được sự khác biệt. Thay vì mục tiêu tài chính, CEO Yến Nhi tập trung lấy chất lượng dịch vụ làm yếu tố cốt lõi. Tanabata liên tục mở các lớp đào tạo kiến thức, kỹ năng cho nhân viên, để khách hàng sẽ nhận được sự phục vụ tốt nhất. Việc thay đổi từ bên trong đó đã dần tạo nên một Tanabata  có  “chất” riêng, không thể sao chép. Sự “lột xác” này đã khiến tệp khách hàng của Tanabata lớn dần, doanh thu cũng ngày một tăng, quy mô của Tanabata cũng dần phát triển và mở rộng.

Hiện nay, sau hơn 5 năm trải qua nhiều sóng gió, CEO Yến Nhi đã là chủ sở hữu của gần 20 quán bar mang thương hiệu Tanabata từ Nam ra Bắc và phát triển sang một số quốc gia láng giềng như Campuchia, Malaysia…. Không dừng lại ở đó, nữ doanh nhân cho biết, chị sẽ cố gắng hết sức để hoàn thành mục tiêu mở 100 quán ở 11 nước Đông Nam Á trong thời gian sớm nhất.

Elon Musk – một CEO trẻ gặp vô vàn khó khăn nhưng vẫn không bỏ cuộc, anh đã trở thành lãnh đạo của 3 công ty Startup, đứng trong top 20 doanh nghiệp thành công và giàu có nhất nước Mĩ. Tấm gương nghị lực này chính là nguồn cảm hứng cho CEO Yến Nhi mỗi khi gặp khó khăn, trở ngại.

Theo nữ CEO, bất kỳ doanh nghiệp nào cũng đều phải trải qua rất nhiều thách thức, nhưng người đứng đầu phải đủ vững vàng để có thể kiên trì, bền bỉ, dẫn dắt và tạo động lực cho mọi người vượt qua những thách thức đó và đến được mục tiêu đề ra.

Gần đây, khi tham gia chương trình CEO – Chìa khóa thành công trên VTV1 – Đài truyền hình Việt Nam, nữ doanh nhân 9x còn chia sẻ kế hoạch kêu gọi nhà đầu tư, tiến tới IPO, đưa Tanabata trở thành doanh nghiệp đầu tiên kinh doanh quán bar niêm yết trên sàn chứng khoán.

Đam mê và nghị lực - chìa khóa thành công của nữ CEO 9X - 3

Chị Phạm Thị Yến Nhi tham gia chương trình CEO – Chìa khóa thành công (Chương trình do Đài truyền hình Việt Nam phối hợp với Hoàng gia Media Group và Bia Hà Nội thực hiện)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM