Chàng trai 19 tuổi Hoàng Đình Phúc dũng cảm cứu 2 người đuối nước trên sông Kỳ Cùng

Sau gần 2 ngày tìm kiếm, sáng 9/6, anh Phạm Đức Ngừng và cháu của mình đã gặp được ân nhân giúp hai người thoát khỏi “tử thần”.

Phạm Đức Ngừng (SN 1994), là thợ xây dựng ở ngõ Ngô Quyền, phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn kể lại: Vào khoảng 17h20 phút, ngày 7/6, anh cùng cháu ruột là Vũ Văn Minh (SN 2008) đến khu vực cầu Nà Pinh, xã Tân Liên, huyện Cao Lộc, Lạng Sơn tắm.

“Tôi vẫn thường đến đoạn sông này tắm mát mỗi khi nóng bức. Cháu Minh muốn tập bơi nên tôi đã đưa ra giữa sông Kỳ Cùng thì bỗng nhiên rơi vào một hố sâu và nước chảy rất xiết dẫn đến Minh bị cuốn phăng đi. Tôi vội lao đến cứu thì dòng xoáy bủa vây hai người đẩy xa về cuối cầu Nà Pinh chừng 60m. Tôi cố gắng tìm cách đưa Minh vào bờ nhưng bất lực và kêu cứu. May thay, có một bóng người bé nhỏ đã cứu chúng tôi bằng một chiếc bè”. – Anh Ngừng thuật lại.

Sau khi lên bờ, hai chú cháu anh Ngừng được người dân địa phương sơ cứu và đưa đi bệnh viện.

Chàng trai 19 tuổi dũng cảm cứu 2 người đuối nước trên sông Kỳ Cùng ảnh 1
Hai chú cháu anh Ngừng tìm gặp ân nhân là chàng trai Hoàng Đình Phúc (đứng giữa) để nói lời cảm ơn. – Ảnh: Duy Chiến
Chàng trai 19 tuổi dũng cảm cứu 2 người đuối nước trên sông Kỳ Cùng ảnh 2
Hai chú cháu người bị nạn và Hoàng Đình Phúc thuật lại câu chuyện thoát khỏi “Thần nước”.
Chàng trai 19 tuổi dũng cảm cứu 2 người đuối nước trên sông Kỳ Cùng ảnh 3
Hiện trường hai chú cháu anh Ngừng đến tắm và gặp nạn.

Sau đó, gia đình anh Ngừng tìm kiếm ân nhân của mình trên mạng xã hội và may mắn đã tìm được chàng trai hiền lành sinh sống gần sông Kỳ Cùng.

Đó là Hoàng Đình Phúc (SN 2002), dân tộc Tày ở thôn Nà Pỉnh, xã Tân Liên. Chàng trai 19 tuổi bẽn lẽn gặp lại người bị nạn.

Phúc cho biết, trong khi cùng bạn bè ngồi hóng mát bên bờ sông thì nghe được tiếng kêu cứu, ngay lập tức Phúc nhanh trí chạy đến một chiếc bè đang đậu ven sông làm vật cứu người.

“Cũng may, chiếc bè được cột với bờ bằng sợi dây cáp đã cũ, hoen rỉ nên tôi giật đến phát thứ 3 thì bè rời ra, thế là tôi vội lái bè đến nơi người gặp nạn cách xa chừng 80m. Anh Ngừng lúc đó đã đuối sức nhưng vẫn cố gắng túm chặt lấy Minh và cùng tôi đưa lên mảng. Thấy chòng chành, tôi vội nhảy xuống sông, nhường chỗ cho hai chú cháu. Lúc này, xuất hiện anh Lê Xuân Triển (người Hải Phòng) vừa lên Lạng Sơn chơi và đến đoạn sông này tắm), bơi đến hỗ trợ, đưa thành công hai người vào bờ”. Phúc nói.

Chàng trai 19 tuổi dũng cảm cứu 2 người đuối nước trên sông Kỳ Cùng ảnh 4
Huyện đoàn Cao Lộc tặng quà động viên Hoàng Đình Phúc (giữa). – Ảnh: Duy Chiến
Chàng trai 19 tuổi dũng cảm cứu 2 người đuối nước trên sông Kỳ Cùng ảnh 5
Huyện đoàn Cao Lộc cũng tặng quà tri ân anh Lê Xuân Triển (trái), người đã hỗ trợ tích cực với Phúc cứu 2 người trên sông Kỳ Cùng. – Ảnh: Duy Chiến

Gặp lại ân nhân, anh Ngừng, cháu Minh nắm chặt tay Phúc rưng rưng không nói lên lời. Anh Ngừng bảo, không những mưu trí, dũng cảm cứu sống hai người mà chàng trai Phúc gần như “giấu mặt” rất kiệm lời nên gia đình anh tìm gần hai ngày mới biết gia đình của Phúc sống gần con sông Kỳ Cùng.

Hoàng Đình Phúc là đoàn viên đang sinh hoạt tại chi đoàn thôn Nà Pinh là con thứ hai trong gia đình khó khăn trên địa bàn xã. Hàng ngày, Phúc lên nương, phụ giúp gia đình làm nông nghiệp, kiếm thêm thu nhập, ổn định cuộc sống.

“Trước nghĩa cử cao đẹp của Phúc, chúng tôi đã ngỏ lời xin phép gia đình ân nhận được nhận Phúc làm em nuôi và mong rằng, tinh thần dũng cảm, quên mình sẽ được lan tỏa rộng khắp trong cuộc đồng”. Anh Ngừng nói.

Anh Nguyễn Trọng Khánh, Bí thư huyện đoàn Cao Lộc cho biết, nhận được thông tin, cán bộ huyện đoàn đã trực tiếp đến tìm hiểu sự việc, đồng thời biểu dương tinh thần dũng cảm cứu người của Hoàng Đình Phúc và đang làm thủ tục đề nghị cấp trên động viên, khen thưởng xứng đáng cho đoàn viên này.

Hà Thanh/TH

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM