Chào bán căn hộ chục triệu USD trên siêu du thuyền

39 căn hộ trên siêu du thuyền lớn nhất thế giới đang được chào bán với giá khởi điểm 11,3 triệu USD mỗi căn.

Somnio, con tàu dài 220 m, hơn 40 m so với Azzam, siêu du thuyền lớn nhất thế giới hiện tại, thuộc sở hữu của hoàng gia Abu Dhabi. Somnio dự kiến ra mắt năm 2024.

Theo các nhà đầu tư, dự án hơn 596 triệu USD này sẽ cung cấp cho người mua căn hộ một “không gian riêng tư của một du thuyền tư nhân” nhưng vẫn có cơ hội để kết nối với một nhóm những người cùng đẳng cấp.

Dự án Somnio được khởi xướng bởi Carl Le Souef, một triệu phú người Mỹ, người sáng lập công ty mỹ phẩm Private Formula International, đồng thời là CEO của Somnio Global, một tập đoàn công nghệ.

Do Covid-19, các du thuyền, tàu du lịch đã phải ngừng hoạt động hoàn toàn vào tháng 3/2020. Mãi đến gần đây, hình thức du lịch này mới được tái khởi động ở một số nơi, với yêu cầu khắt khe của các cơ quan y tế.

Carnival, hãng vận hành tàu du lịch lớn nhất thế giới tuần trước cho biết, chỉ một hơn nửa công suất của hãng có thể được hoạt động lại vào cuối năm nay. Công ty này đã lỗ ròng 2 tỷ USD trong 3 tháng tính đến cuối tháng 5.

Căn hộ trên du thuyền đã trở thành một xu hướng kể từ năm 2002 khi ông trùm ngành vận tải biển Na Uy Knut Kloster thành lập ResidenSea, công ty đầu tiên chế tạo tàu bao gồm căn hộ để bán. Người mua có thể dùng căn hộ để nghỉ ngơi hoặc cho thuê.

Tony Peisley, nhà phân tích ngành du lịch cho biết, dù ban đầu ResidenSea định đóng 10 con tàu, cuối cùng chỉ có con tàu The World được hoàn thành. Năm 2003, công ty gặp khó khăn tài chính phải nhờ hỗ trợ từ nhóm những người sở hữu căn hộ trên tàu để không phá sản. The World có 165 căn hộ, trong đó, một số căn penthouses được bán với giá gần 24 triệu USD.

“Mô hình kinh doanh này đòi hỏi vốn đầu tư và chi phí vận hành lớn”, Peisley nói. Nhiều doanh nghiệp muốn tham gia vào thị trường này đã nhận ra rất khó để thuyết phục khách hàng sẵn sàng trả trước hàng triệu USD tiền cọc. Hơn thế, nhiều người thuộc giới siêu giàu muốn sở hữu du thuyền riêng.

Theo BOAT International, lượng bán ra của du thuyền tư nhân đạt mức cao nhất từ trước đến nay trong tháng 5 với 68 chiếc. Doanh số bán du thuyền toàn cầu đã tăng trưởng ổn định trong suốt thời gian đại dịch khi giới siêu giàu tìm cách đi du lịch, bất chấp các hạn chế do Covid-19.

Đức Minh (Theo FT)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM